10 คำถามฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

ปัญหาใต้ตาที่เกิดขึ้น เช่น ใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ เบ้าตาลึก ตาโหล ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย ริ้วรอยใต้ตา ซึ่งเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายบนใบหน้านั้น ไม่เพียงแต่ทำให้หลาย ๆ รู้สึกไม่มั่นใจ แต่ยังทำให้สูญเสียโอกาสหลาย ๆ อย่างในชีวิต 

แม้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาที่เกิดขึ้นได้ แต่พอเป็นอะไรที่ใกล้ตา หมอเชื่อว่าหลายคนคงมีความกังวลไม่น้อย และเกิดคำถามในใจ จะฉีดดีไหม? อันตรายไหม? เห็นผลจริงไหม? และอีกหลาย ๆ คำถาม 

ดังนั้นก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอจึงอยากให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับฟิลเลอร์อย่างละเอียดกันก่อนครับ โดยหมอขอรวบรวมจาก 10 คำถาม ที่มีคนถามเข้ามามากที่สุดมาตอบกัน 

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มผิวประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง นิยมใช้แพร่หลายในคลินิกเสริมความงาม เพื่อใช้ในการเติมเต็มในส่วนที่เป็นริ้วรอยร่องลึกให้ตื้นขึ้น เป็นเหมือนการเติมคอลลาเจนให้ผิวกลับมาดูอิ่มเอิบ แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับใคร

แต่ละเคสที่มาพบหมอ มักจะมาด้วยปัญหาที่แตกต่างกัน เช่น ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา ใต้ตาดำคล้ำ มีถุงใต้ตา ยิ่งถ้าเป็นในเคสที่อายุเพิ่มมากขึ้น กระดูกใต้ตายุบตัวลง ก็มักจะมาด้วยปัญหาผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย มีร่องใต้ตา เบ้าตาลึก เบ้าตาโหล ซึ่งทำหน้าดูโทรม ไม่สดใส และดูแก่กว่าวัย 

แต่ใช่ว่าปัญหาใต้ตาจะเกิดกับคนที่อายุมากเท่านั้น อายุในวัยเลข 2 ก็พบปัญหาใต้ตาได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากพันธุกรรม ภูมิแพ้ หรือการเจริญเติบโตของกระดูกช่วงเบ้าตาและใต้ตาไม่ดี ทำให้เกิดถุงใต้ตา ร่องใต้ตา และยังมีปัญหาจาการใช้สายตาที่ไม่ถูกต้อง อย่างการเล่นโทรศัพท์มือถือ ก็ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาหย่อนยานและมีริ้วรอยก่อนวัยได้เหมือนกันครับ  

ฟิลเลอร์ใต้ตา จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาใต้ตา ได้แก่

 • ริ้วรอยใต้ตา รอยตีนกา  
 • ขอบตาดำ ใต้ตาดำ ใต้ตาคล้ำ 
 • ถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย  
 • เบ้าตาลึก ตาโหล 
ร่องตาลึก ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา รอยตีนกา
ร่องตาลึก ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตา รอยตีนกา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม

บริเวณใต้ตาเป็นจุดที่หลายคนเป็นกังวล เพราะใกล้อวัยวะที่สำคัญอย่างดวงตา หมอที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจึงต้องรู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง และมีประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปี จึงจะมั่นใจได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ  

นอกจากนี้ฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น สามารถสลายได้หมด 100% ใน 6-18 เดือน ไม่มีสารตกค้าง ไม่เป็นอันตราย ซึ่งการจะรู้ว่าคลินิกเสริมความงามแห่งนั้นใช้ฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ในเบื้องต้นสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองครับ โดยดูจากกล่อง ที่ต้องมีรายละเอียดสำคัญและครบถ้วน คือ

 • มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 • มีเลข Lot ที่กล่อง ซอง หลอด และสติ๊กเกอร์ ตรงกัน 
 • มีเบอร์โทรศัพท์ให้สามารถตรวจสอบเลข Lot กับบริษัทนำเข้า

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องระวังคือการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ซึ่งนอกจากจะไม่สามารถแก้ปัญหาใต้ตาที่เกิดขึ้นแล้ว อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา และสลายออกได้ไม่ 100% ครับ รวมทั้งถ้าฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า ซึ่งไม่มีความรู้และประสบการณ์มากพอ ก็ย่อมอาจเกิดความผิดพลาดและเป็นอันตรายต่อดวงตาได้สูง

ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจึงต้องใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสเกิดความผิดพลาด หรือถ้าเกิดความผิดพลาด เช่น บวมเป็นก้อนแข็ง กดไม่ลง จากการฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไปในชั้นผิวที่ตื้น ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถฉีดสลายได้อย่างรวดเร็ว แต่โอกาสเกิดน้อยมากครับ ต่างจากฟิลเลอร์ปลอม

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ถ้าจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง และเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิวของแต่ละเคสครับ  

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาขอบตาดำ

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนที่หมอแนะนำ  

การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมของคลินิกเสริมความงาม ปัจจุบันมีฟิลเลอร์ให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อครับ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น ความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ จำนวนการเชื่อมพันธะ และขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ 

ในการเลือกใช้ฟิลเลอร์ นอกจากจะเลือกโดยพิจารณาจากคุณสมบัติข้างต้นแล้ว ยังต้องเลือกให้เหมาะกับบริเวณที่ต้องการฉีด สภาพผิว รวมทั้งปัญหาที่แตกต่างกันของแต่ละเคส ซึ่งหมอจะแนะนำและเลือกว่ายี่ห้อไหนเหมาะสมที่สุดครับ 

สำหรับฟิลเลอร์ใต้ตา ควรเป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียด มีความเป็นธรรมชาติ เพราะผิวหนังใต้ตาค่อยข้างบาง ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ฉีดแล้วผิวฟูมากเกินไป จะทำให้ตาบวม ดูไม่เป็นธรรมชาติครับ วันนี้หมอมีมาแนะนำกัน 5 ยี่ห้อ ซึ่งเป็นยี่ห้อหลัก ๆ ที่มีความนิยมและปลอดภัย คือ 

 • Restylane Perlane Lyft (สวีเดน) มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Restylane Defyne (สวีเดน) เนื้อเจลแข็งปานกลาง มีความยืดหยุ่นและอุ้มน้ำได้ดี อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Restylane Vital Light (สวีเดน) (*no lidocaine ไม่ผสมยาชา) ลดอาการบวม ลดการแพ้ยาชา เนื้อละเอียดมากที่สุด ใช้สำหรับเคสที่ผิวบาง ๆ หรือสำหรับเก็บรายละเอียด อยู่ได้นาน 6-12 เดือน 
 • Juvederm Volite (อเมริกา) เนื้อละเอียด ใช้เติมใต้ตาชั้นตื้น เหมาะกับคนผิวบางแต่ไม่มากเกินไป อยู่ได้นาน 8-12 เดือน 
 • Juvederm Voluma (อเมริกา) เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง ยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำและให้ความเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 18 เดือน 
เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตา ปลอดภัย เป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาใช้กี่ CC 

แต่ละเคสต้องเติมฟิลเลอร์ใต้ตา กี่ CC หมอจะเป็นคนประเมินครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละเคส ปริมาณ CC ของฟิลเลอร์ใต้ตาที่ใช้จึงไม่เท่ากัน ในเคสที่อายุมาก มีปัญหากระดูกใต้ตายุบตัวมาก ๆ ใต้ตาลึก หมออาจพิจารณาใช้ฟิลเลอร์มากขึ้น แต่ส่วนใหญ่จะใช้ 1-2 CC ในการรักษา ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนแล้วครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเท่าไหร่

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเริ่มต้น 11,000.-/1 CC โดยฟิลเลอร์แท้จะมีราคาค่อนข้างสูง จึงทำให้มีฟิลเลอร์ปลอมออกมาจำนวนมาก แต่ถ้ามองถึงความคุ้มค่าเทียบกับผลลัพธ์แล้ว ถือว่าคุ้มค่าครับ   

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลเลยไหม

 • 3 วันแรกหลังฉีด อาจมีอาการบวมเล็กน้อย มีผื่นหรือจุดเแดงบริเวณรอยเข็ม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติครับ สาเหตุจากการที่เข็มจิ้มเข้าไปในผิว ไม่ใช่อักเสบบวมแดงจากฟิลเลอร์แต่อย่างใด
 • 4-5 วัน อาการบวมลดลงและเข้าที่ 
 • 2-3 สัปดาห์ครับ เห็นผลลัพธ์ชัดเจน 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี

จะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหน อยากให้เลือกคลินิกเสริมความงามได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะรวบรวมคุณหมอมีประสบการณ์ มีความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์ไว้ และใช้ฟิลเลอร์แท้แน่นอนครับ รวมทั้งควรดูรีวิวต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ 

 • รีวิวจากแหล่งที่เป็นกลางและไม่สามารถลบออกได้ เช่น Facebook Fanpage, Pantip Review, Google Maps 
 • รีวิวมีการอัพเดทเป็นปัจจุบัน เพราะนอกจากจะแสดงถึงความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ มีการบอกต่อ และยังแสดงถึงความเป็นที่นิยมของคลินิกเสริมความงามนั้น ๆ ที่มีผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง    
 • รีวิวที่เป็นภาพนิ่ง และคลิปวิดิโอก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน และยังเห็นถึงความชำนาญของคุณหมอระหว่างทำหัตถการด้วย 
 รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดีจริงไหม  

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดีจริงครับ เพราะสามารถแก้ปัญหาการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ริ้วรอยใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ขอบตาดำ ตาลึก ตาโหลได้อย่างตรงจุดครับ หลังฉีดเห็นผลทันที เป็นหัตถการที่ไม่มีแผล เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้น ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีความเป็นธรรมชาติ ช่วยให้หน้าเด็กลง ผิวชุ่มชื้น ดูสดใสขึ้นครับ 

แน่นอนครับว่าเมื่อไม่มีปัญหาใต้ตากวนใจ ความมั่นใจก็เพิ่มขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “เพราะความมั่นใจคือประตูสู่โอกาส” สำหรับใครที่มีปัญหาใต้ตาอยากขอคำปรึกษา สามารถสอบถามเข้ามาเพิ่มเติมได้ครับ หมอตอบเอง 

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]