ไฮยาลูรอนิค คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ในวงการความงาม

ไฮยาลูรอนิค

เอ่ยถึง ‘ไฮยาลูรอนิค’ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะคนที่สนใจในเรื่องความสวยความงาม เพราะเป็นหนึ่งในรูปแบบของสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ ที่นิยมนำมาใช้ปรับรูปหน้า แก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้าที่เริ่มพบเมื่ออายุมากขึ้น รวมถึงเสริมโหงวเฮ้ง อีกทั้งยังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ที่มีการนำไฮยาลูรอนิคมาเป็นส่วนผสม 

ไฮยาลูรอนิค ดีอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยม ตลอดจนข้อดีต่าง ๆ และการนำประโยชน์ด้านความสวยความงาม ติดตามข้อมูลไฮยาลูรอนิคแบบกระจ่างชัด และรีวิวเปรียบเทียบผลลัพธ์ในบทความนี้ครับ

ไฮยาลูรอนิค หรือไฮยาลูรอน คืออะไร

ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid : HA) หรือไฮยาลูรอน คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า polysaccharide ซึ่งมีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ 

ในด้านผิวพรรณ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เพราะมีความสามารถในการดึงดูดน้ำในชั้นผิวหนัง ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ชุ่มชื้น และเรียบเนียนขึ้น

ไฮยาลูรอนิค
ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น เรียบเนียน
คุณสมบัติไฮยาลูรอนิค แอซิด

ไฮยาลูรอนิคสังเคราะห์ หรือไฮยาลูรอนสังเคราะห์ ดีอย่างไร

ในทางการแพทย์ จึงได้มีการคิดค้นไฮยาลูรอนิคสังเคราะห์ขึ้น เพื่อช่วยทดแทนไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อนำมาใช้เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis of the knee) ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ (Scapulohumeral periarthritis) และลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ 

โดยไฮยาลูรอนิค จะช่วยเพิ่มชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่เซลล์ผิวหนัง เนื่องจากมีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี

ต่อมาทาง U.S. FDA อนุมัติให้มีการใช้ไฮยาลูรอนิค แอซิด ระหว่างการผ่าตัดดวงตา ซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก รวมถึงใช้เป็นฟิลเลอร์ริมฝีปากระหว่างการผ่าตัดเสริมความงาม โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายครับ

 รีวิวฟิลเลอร์ปาก
ไฮยาลูรอนิค แอซิด ฉีดริมฝีปาก 

ไฮยาลูรอนิค ในวงการความงาม

จากคุณสมบัติและประโยชน์ของไฮยาลูรอนิค แอซิด จึงได้มีการนำมาใช้ในวงการความงาม เพื่อชะลอวัยอย่างแพร่หลาย สามารถแก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวไม่สดใส รวมทั้งการเติมแต่งปรับรูปหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัว และอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน อีกทั้งยังสามารถทำให้เสื่อมสลายไปได้ ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง

ปัจจุบัน ไฮยาลูรอนิคถูกสกัดออกมาหลากหลายรูปแบบ

  • สกินแคร์ เช่น ครีม เซรั่ม เอสเซนส์  
  • วิตามินสำหรับรับประทาน 
  • สารเติมเต็ม หรือฟิลเลอร์ (Filler)

รู้ประโยชน์ของไฮยาลูรอนิค ตัวช่วยชะลอวัย 

คลินิกเสริมความงามนิยมฉีดสารเติมเต็ม ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ HA (Filler) เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ ยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อย หรือต้องการเสริมและปรับรูปหน้าให้มีความสวยงาม คงอยู่ได้นาน 6-18 เดือน โดยไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวจากการผ่าตัด และยังสามารถเห็นผลได้ทันที

ประโยชน์ของไฮยาลูรอนิค แอซิด

  • กักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
  • ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น 
  • ผิวเรียบเนียน ตึงกระชับ
  • ช่วยลดเลือนริ้วรอย หน้าดูอ่อนเยาว์ 

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยระบุว่า ไฮยาลูโรนิค แอซิด มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันอนุมูลอิสระ เช่น มลภาวะ ฝุ่น ควันต่าง ๆ จากสภาพแวดล้อมรอบตัวเราได้อีกด้วย

7 จุดบนใบหน้า จัดการได้ด้วยไฮยาลูรอนิค

ไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือ HA (Filler) สามารถฉีด 7 จุดบนใบหน้า เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละจุด ได้แก่ ใต้ตา ขมับ หน้าผาก คาง ริมฝีปาก ร่องแก้ม และแก้มส้ม ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนที่สุดครับ

รีวิวก่อน-หลัง ฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค

การฉีดฟิลเลอร์ สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด ให้ได้ผลลัพธ์ดี ต้องเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า 5-10 ปี ซึ่งจะรู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดครับ 

สำหรับใครที่มีปัญหาผิว ริ้วรอยร่องลึก ความหย่อนคล้อย นอกจากการใช้สกินแคร์บำรุงประจำวัน ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอถึงจะเห็นผล การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด หรือฟิลเลอร์เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในปี 2021 หลังฉีดเห็นความเปลี่ยนแปลงทันที เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเต็มที่ ใน 2-3 สัปดาห์ และคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีและรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมครับ

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]