ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน อันตรายไหม? รักษาอย่างไร? ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ไหม?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน

มีบางเคสที่หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดปัญหาตามมา ซึ่งปัญหายอดฮิตเลยคือ ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ส่วนใหญ่จะพบบ่อยกรณีฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ สาเหตุฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไร? อันตรายไหม? แก้ไขอย่างไร? ให้ผิวเรียบเนียน กลับคืนสภาพเดิม วันนี้หมอมีข้อมูลทั้งหมดนี้มาฝากกันครับ     

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม จากการติดเชื้อ

ก่อนอื่นต้องสังเกตอาการตัวเองก่อนครับว่า ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวมนั้นเกิดจากการติดเชื้อหรือไม่? วิธีสังเกตคือ ถ้ามีการติดเชื้อจะปวดมากกว่าปกติ บวมกดเจ็บมากบริเวณก้อนฟิลเลอร์นั้น ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร้อนกว่าบริเวณอื่น ต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ    

อาการแสดง

  • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น มากกว่าปกติ 
  • บวมขึ้นเรื่อย ๆ บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
  • แดงหรือคล้ำที่ผิดปกติ บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
  • ร้อน บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์ ลองใช้หลังมือแตะ คล้ายวิธีวัดไข้

สาเหตุฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน

นอกจากสาเหตุจากการติดเชื้อแล้ว การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม ผิวไม่เรียบเนียน ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ ยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เทคนิคและสบการณ์ของแพทย์  ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ ซึ่งต้องเหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ตามที่หมอได้รวบรวมมานี้ครับ  

 เทคนิคฝีมือและประสบการณ์การฉีดของแพทย์

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่ใครก็ฉีดได้ ต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์แต่ละชนิดที่นำมาฉีด รวมถึงโครงสร้างสรีรวิทยาของร่างกายมนุษย์ ศิลปะด้านการปรับรูปหน้าเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่พึงพอใจและคุ้มค่าที่สุด แพทย์ที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ เพราะอาจฉีดผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิวได้ครับ 

 ชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด

ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลมีความหนาแน่นสูง ควรฉีดในผิวชั้นลึก ถ้านำมาฉีดในผิวชั้นตื้นก็จะทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา หากใช้ฟิลเลอร์ที่มีความแข็งและเหนียวค่อนข้างมาก นำมาใช้ฉีดบริเวณใต้ตา ฟิลเลอร์อาจจับตัวเป็นก้อนแข็งใต้ตาได้ครับ 

ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดมากเกินไป

ปัญหาและสภาพผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ และตำแหน่งที่ฉีด ต้องพิจารณาให้มีความเหมาะสมครับ เช่น ฉีดริ้วรอยลึกเกินไป หรือฉีดเติมร่องลึกที่ตื้นเกินไป รวมถึงการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม เกินความจำเป็นที่ใช้ในการแก้ปัญหาในจุดที่ต้องการฉีด ก็อาจทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ครับ

ฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่าน อย.

ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อน ไหลย้อยไม่เป็นทรง จึงไม่ควรฉีดโดยเด็ดขาด เพราะหากฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน จะไม่มีตัวยาที่นำมาฉีดสลายฟิลเลอร์ปลอมได้ ต้องขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้นครับ 

 อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ 

หลังฉีดฟิลเลอ์อาจมีอาการบวมประมาณ 2-3 วัน แต่ในบางเคสที่ผิวบวมง่าย อาจพบอาการบวมได้ 5-7 วัน โดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่อยู่ที่ประมาณ 7-14 วัน ในระหว่างนี้อาจจะต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมายุบบวมก่อนหลัง 7-14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นอาการบวม หรือฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนครับ

วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เป็นก้อน

การแก้ไขปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี โดยแพทย์จะเลือกวิธีที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดในแต่ละเคส ดังนี้ครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ 

หากฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ครับ โดยแพทย์จะคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลาย จากปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดมากี่ CC เพื่อให้ได้ปริมาณยาสลายที่เหมาะสม และเมื่อฉีดแล้วไม่กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ 

หลังฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะเห็นผลต่อเนื่องใน 1-3 วัน หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพิ่ม ควรเว้นระยะเวลา 1 สัปดาห์ หลังฉีดสลายไปแล้ว

ขูดฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์ใช้กับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่ไม่ใช่ HA (Hyaluronic Acid) ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้ เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel เมื่อขูดแล้วอาจจะไม่สามารถเอาออกได้หมด อาจได้เพียง 60-70% เท่านั้น

ผ่าตัดฟิลเลอร์ออก 

ใช้ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลวมาแล้วเป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก รวมไปถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้หมด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดมา ต้องระวังทั้งเรื่องของเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ จึงควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมในโรงพยาบาลครับ

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมครับ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอย เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้าให้กลับมาตื้นขึ้น ทำให้หน้าดูโทรม ดูแก่กว่าวัย กลับมาดูสดใส ดูอ่อนเยาว์ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเจ็บตัว ไม่มีเวลา และอยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วครับ โดยจุดที่นิยมฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้า ได้แก่

แม้ปัจจุบันจะมีคลินิกเสริมความงามที่ให้บริการฉีดฟิลเลอร์มากมาย แต่การฉีดฟิลเลอร์จะต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า เป็นเวลา 5-10 ปี ผ่านเคสมาหลากหลาย รู้เทคนิควิธีการฉีดที่ถูกต้อง ที่สำคัญต้องเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังครับ

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]