ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ปัญหาร่องแก้มลึก เปลี่ยนหน้าแก่ เป็นหน้าเด็ก ใน 1 วัน

อายุมากขึ้น ปัญหาก็มากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะปัญหาผิวหน้าที่คิดว่าดูแลดี แต่บางทีก็ต้านแรงโน้มถ่วงไม่ไหว เกิดปัญหาความหย่อนคล้อย ยุบตัว โดยเฉพาะกระดูกบริเวณร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก ทำให้หน้าดูเหนื่อย ดูโทรม ไม่สดใสและแก่กว่าวัยได้ ความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มครับ    

ฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยจัดการ 3 สัญญาณหน้าแก่ก่อนวัย

ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในบทความนี้หมอจะชวนมาเช็คอายุใบหน้า ซึ่งมีหลายสัญญาณบ่งบอกครับว่าหน้าเริ่มแก่ก่อนวัย และถึงเวลาที่ต้องเริ่มใส่ใจ ดูแลอย่างจริงจัง

ผิวแห้ง จะสังเกตได้เวลาแต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางไม่อยู่ติดทน หรือผิวเป็นลอกเป็นขุย ถึงแม้ไม่ใช่หน้าหนาว   

ผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สารอุ้มน้ำและน้ำมันใต้ผิวถูกผลิตน้อยลง แสงแดดและมลภาวะทำลายความชุ่มชื้นใต้ผิว พฤติกรรมประจำวัน เช่น อาบน้ำอุ่น ใช้สบู่ที่มีค่า pH สูง หรือแม้แต่การนอนดึก ก็ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้งได้ครับ

ริ้วรอย เมื่อผิวแห้งจะยิ่งทำให้ผิวมีริ้วรอยมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณฟิลเลอร์ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ที่เป็นริ้วรอยร่องลึกที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน 

ริ้วรอยพบได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เกิดจากคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวลดลงและเสื่อมสภาพ ทำให้ผิวเกิดการยุบตัวหรือหย่อนคล้อย นอกจากนี้ในคนที่ขยับกล้ามเนื้อใบหน้าบ่อย ๆ เช่น การยิ้ม ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกันครับ

สำรวจใบหน้า ร่องแก้มลึก สัญญาณแก่ก่อนวัย 

3. ความหย่อนคล้อย เมื่ออายุเข้าเลข 3 อาจพบปัญหาร่องใต้ตาลึก เนื้อบริเวณเหนือร่องแก้มเป็นก้อน มองเห็นร่องแก้มลึก ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นบน แต่เกิดจากกระดูกใบหน้ายุบตัว และไขมันใต้ผิวพร่องหรือฝ่อลงครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ร่องแก้มลึกเกิดจากอะไร

ถ้าโฟกัสที่ปัญหาร่องแก้มลึก ซึ่งเป็นจุดที่เห็นชัดเจนบนใบหน้า แต่ละเคสที่มารักษาเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน วิธีการรักษาจึงแตกต่างกันกันออกไป การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) สารเติมเต็มไฮยารูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ซึ่งมีความปลอดภัยและนำมาใช้ในทางการแพทย์ สามารถเติมเต็มร่องแก้มลึกให้ดูตื้นขึ้นได้ครับ  

สาเหตุร่องแก้มลึก แก้ไขด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

คนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป จะพบปัญหานี้ได้ครับ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะเริ่มเกิดการยุบตัวลง ทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมากองที่เหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก    

การรักษา : ถ้าเป็นคุณหมอที่ไม่ชำนาญในการปรับรูปหน้า จะฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพื่อเติมเต็มร่องแก้มลึกเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะทำให้เนื้อมากองอยู่บริแวณเหนือร่องแก้ม แก้มดูเป็นก้อน ๆ หน้าอูม หน้าอ้วน ไม่เป็นธรรมชาติครับ 

เทคนิคการรักษาที่ถูกต้อง คือ ต้องรักษาที่ต้นเหตุอย่างตรงจุดด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งจะช่วยยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เติมเต็มร่องแก้มเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ

ร่องแก้มลึกจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง 

สาเหตุนี้พบได้ในคนอายุ 20-30 ปี โดยปัญหาร่องแก้มที่พบจะยังไม่ลึกมาก เนื่องจากกระดูกใต้ตายังยุบตัวลงไม่มากครับ  

การรักษา : แก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มเพียงอย่างเดียวได้ แต่ต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย 

ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มโดยตรงเพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม เพราะเมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะถูกดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้ม ทำให้เป็นก้อน และจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นกว่าเดิมได้ครับ

ร่องแก้มลึกจากการยิ้มบ่อย ๆ

ยิ้มบ่อย ๆ หรือเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มมากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ให้ร่องแก้มลึกได้ เพราะเวลาที่เรายิ้ม กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มจะมีความแข็งแรงเกินไป จนทำให้เกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้ม

การรักษา : ในเคสลักษณะนี้ หมอจะใช้ 2 วิธีร่วมกัน คือการฉีดโบท็อกด้วยเทคนิค Dermotoxin ร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มด้วยเทคนิค Myomodulation ซึ่งจะทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น และมีความเป็นธรรมชาติ 

เทคนิค Dermotoxin คือ การฉีดโบท็อกปริมาณที่น้อยมาก ๆ ลงในชั้นผิวหนัง เพื่อให้เส้นใยของกล้ามเนื้อที่มาเกาะกับผิวหนังชั้นบนคลายตัว โดยที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อชั้นล่างคลายไปด้วย เพราะในบางจุดถ้ากล้ามเนื้อคลายตัวมากเกินไป เช่น บริเวณร่องแก้ม จะทำให้การยิ้มดูผิดธรรมชาติยิ้มแข็ง ๆ ได้

เทคนิค Myomodulation คือ การใช้ฟิลเลอร์ฉีดหนุนหรือฉีดกดกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้บางส่วน ไม่แข็งเกินไป ทำให้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานครับ

ร่องแก้มลึกจากการยิ้ม

ร่องแก้มลึกจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

เป็นปัญหาสำหรับคนผิวแห้งเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย หรือร่องตื้น ๆ ที่ร่องแก้ม ซึ่งเกิดจากผิวหนังชั้นบนแห้งและบางลง จากผิวแห้งและรังสียูวี  

การรักษา : แก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมความชุ่มชื้นลงในชั้นผิวหนังโดยตรง โดยหมอจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเล็ก ซึ่งจะทำให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นก้อนครับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้น หมอที่มีประสบการณ์ต้องประเมินสาเหตุของการเกิดร่องแก้มในแต่ละเคส เพื่อแก้ไขร่องแก้มลึกอย่างตรงจุด เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยตรง หรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ แก้ไขผิดวิธี อาจจะยิ่งทำให้ร่องแก้มลึกกว่าเดิม เป็นก้อนและดูไม่เป็นธรรมชาติครับ

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมาแล้วเป็นก้อน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยใช้เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase จะช่วยสลายฟิลเลอร์ได้หมด 100% ทำให้ผิวกลับคืนสภาพเดิมได้ครับ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ปี 2021

การเลือกใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องเลือกให้เหมาะกับบริเวณที่ต้องการจะฉีดครับ ซึ่งฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น ความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ความอุ้มน้ำ เป็นต้น 

สำหรับฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ทนต่อการขยับได้ดี เนื่องจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ฟิลเลอร์เนื้ออ่อนจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้เป็นธรรมชาติที่สุดครับ หมอแนะนำเป็นฟิลเลอร์จากอเมริกา ยี่ห้อ Juvederm (จูวีเดิม) ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสมครับ

  • Juvederm ultra plus เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มและฟูมากทำให้เต็มสวย เหมาะกับการเติมร่องแก้ม อยู่ได้นาน 12 เดือน ราคา 1 cc 9,900 บาท 
  • Juvederm voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการเติมใต้ตา ร่องแก้ม ได้อย่างเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 1 cc 13,000 บาท
  • Juvederm Volift เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความละเอียดมากกว่ารุ่น Ultraplus เหมาะกับคนผิวบาง ร่องแก้มไม่ลึกมาก และเก็บรายละเอียดร่องแก้มชั้นตื้น อยู่ได้นาน 18 เดือน ราคา 1 cc 13,000 บาท 
ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ cc เห็นผล

หมอจะประเมินว่าแต่ละเคสเหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหน และใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่ เพราะแต่ละเคสมีปัญหาร่องแก้มที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปในคนอายุ 30-40 ปี ร่องแก้มยังไม่ลึกมาก จะใช้ฟิลเลอร์ทั้ง 2 ข้างประมาณ 1-2 cc แต่ในเคสที่อายุมาก 50 ปี ขึ้นไป อาจต้องใช้ฟิลเลอร์ 3-4 cc เพื่อให้ผิวกลับมาตึงกระชับอีกครั้งครับ

ดูรีวิวก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ก่อนจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ในเบื้องต้นควรหาข้อมูลคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ คุณหมอที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าอย่างน้อย 5-10 ปี ซึ่งมีความชำนาญและผ่านเคสที่หลากหลาย และดูรีวิวก่อน-หลังของผู้ใช้บริการจริง ซึ่งนอกจากจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงแล้ว และยังเห็นถึงความชำนาญของคุณหมอท่านนั้น ๆ ด้วยครับ 

รีวิวแก้ปัญหาแก้มหย่อน ร่องใต้ตา ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึกที่ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองหน้าแย่ หน้าแก่ก่อนวัย ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตามที่หมอได้อธิบายไปครับ ซึ่งมีความปลอดภัย ช่วยเติมเต็มร่องลึกให้ตื้นขึ้น เรียบเนียน ได้ผลลัพธ์หน้าเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ  

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]