ฟิลเลอร์แก้มส้ม เติมเต็มใบหน้าอิ่มฟู ดูอ่อนเยาว์

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผิวบนใบหน้าก็มากขึ้นตามไปด้วย แต่ละจุดบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ใต้ตา คาง ร่องแก้ม ปาก ขมับ หน้าผาก และแก้มส้ม เป็นจุดที่มักเกิดปัญหาและสร้างความกังวลใจ จากความหย่อนคล้อย ริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ และการยุบตัวของผิว ที่ทำให้แก่กว่าวัย ใบหน้าโทรม ไม่สดใส  

ปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ สามารถแก้ไขด้วยการใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มครับ ในบทความที่ผ่าน ๆ หมอได้อธิบายเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่ฉีดในแต่ละจุดกันไปแล้ว ในบทความนี้หมอจะมาพูดถึงฟิลเลอร์แก้มส้มที่หลายคนสอบถามกันเข้ามาครับ

แก้มส้มอยู่ตรงไหน

มาพูดถึงแก้มส้ม (Midface) กันก่อน หลายคนอาจจะสงสัยว่าแก้มส้มอยู่ตรงไหน แก้มส้มจะบริเวณอยู่ส่วนกลางของใบหน้า ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก ซึ่งจะมีลักษณะนูนโค้งขึ้นมาคล้ายผลส้ม

เมื่อมองด้านข้างจะเห็น Ogee curve หรือ S curve ซึ่งถือเป็นส่วนเว้าส่วนโค้งที่สวยงาม ทำให้หน้าดูสมส่วนและมีมิติมากขึ้นครับ  

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม
ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ใบหน้ามีมิติ ดูเด็กลง

ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับใคร

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถทำได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาดังนี้

 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแก้มแบน แก้มตอบ แก้มยุบ ไม่มีมิติ 
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย เกิดร่องลึกใต้ตา ร่องแก้ม
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับผู้ที่อยากปรับรูปหน้า ให้ดูอิ่มเอิบ มีมิติมากขึ้น
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ใบหน้าดูเด็กลง ดูสวยหวานขึ้น 
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง 

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ดีอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ซึ่งเป็นสารเติมเต็ม (Filler) ชนิดไฮยาลูรอนิค เเอซิด (Hyaluronic Acid  : HA) จะช่วยทดแทนกระดูกและชั้นไขมันที่เสื่อมสลายไป เติมเต็มให้แก้มส้มให้มีสัดส่วนที่สวยงามรับกับรูปหน้า ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ใบหน้าดูอิ่มเอิบ แก้มกลมนูนโค้งมน รวมทั้งร่องใต้ตา ร่องแก้มก็ตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเด็กลงครับ

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่รูปหน้าเดิมของแต่ละคนแตกต่างกัน ความชอบ ความต้องการก็แตกต่างกัน ดังนั้นคุณหมอจะต้องมีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพื่อที่จะปรับรูปหน้า ดีไซน์แก้มส้มให้ออกมาตรงกับความชอบและมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ 

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ที่ V Square Clinic 

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หมอจะเติมฟิลเลอร์เข้าไปเติมเต็มหน้าแก้มส่วนบนที่มีการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เป็นร่องริ้วรอย ให้ยกกระชับขึ้น ดูมีมิติมากขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มแล้วจะได้ผลเหมือนกับการนำผลส้มมาวางบนใบหน้าครับ 

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะใช้เทคนิคการฉีด 8 จุด 

 1. โหนกแก้ม
 2. แก้มด้านบน
 3. ร่องน้ำตา
 4. ร่องแก้ม
 5. ร่องมุมปาก
 6. ข้างคาง
 7. ด้านหน้าของใบหู
 8. พวงแก้ม

ก่อนจะทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หมอจะประเมินปัญหาของแต่ละเคสว่าต้องแก้ไขในจุดไหนบ้าง อาจไม่จำเป็นต้องฉีดครบทั้ง 8 จุดครับ 

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้หญิง

หลาย ๆ เคสที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะนำภาพของดารานักแสดงที่ชื่นชอบมาให้หมอดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งเทรนด์ความสวยความงามแบบสาวกาหลี และแบบสาวสายฝอต้องบอกเลยว่าเป็นที่นิยมมากครับ    

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ปรับรูปหน้าสวยหวาน สไตล์เกาหลี

ด้วยลักษณะแก้มของผู้หญิงไทย จะมีโหนกแก้มสูงและชัด ทำให้หน้าดูแข็ง การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve ของแก้มให้ดูโค้งมน พุ่งมาด้านหน้า เพื่อลดความเด่นของโหนกแก้มลง ทำใบหน้าหวานขึ้น และดูเด็กลง

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ปรับรูปหน้าคม สไตล์สายฝอ 

สำหรับผู้หญิงไทยที่ชอบสไตล์สายฝอ โหนกแก้มสูง คมชัด สวยเฉี่ยว การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มเพื่อเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve จะไม่เน้นแก้มส้มที่พุ่งออกมาด้านหน้า แต่จะเน้นแก้มส้มที่ดูโดดเด่นเป็นสันคม และรับกับกรอบหน้าที่ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้ชาย

ในส่วนของผู้ชาย หนีไม่พ้นสไตล์โอปป้าเกาหลีที่การปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะช่วยเพิ่มให้ใบหน้าดูหวานขึ้น แต่ไม่มากจนเกินไป ยังคงความเป็นผู้ชายอยู่ ส่วนผู้ชายสายเข้ม สายฝอ การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มก็ช่วยเพิ่มโดดเด่นให้แก้มส้มที่รับกับโครงหน้าได้      

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หน้าหวาน หล่อสไตล์โอปป้า 

ปัจจุบันโครงหน้าสไตล์โอปป้าเกาหลีก็เป็นที่นิยมไม่น้อย แนวนี้ โดยการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะเปลี่ยนมิติ Ogee curve หรือ S curve แก้มส้มแบบพุ่งออกมาด้านหน้า เพิ่มให้ใบหน้าดูหวานขึ้น และเพื่อความเป็นธรรมชาติ แก้มส้มจะต้องรับกับโครงหน้าโดยรวมที่ต้องดูเรียวยาว คางไม่ตัด ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูเด็กและอ่อนเยาว์ครับ  

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มผู้ชาย หน้าคมเข้ม สไตล์สายฝอ 

ถ้าเป็นสไตล์สายฝอแบบฝรั่ง ส่วนใหญ่จะมีโหนกแก้มเด่นชัด การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะไม่เน้นพุ่งออกมาด้านหน้า แต่จะเน้นแก้มส้มที่รับกับกรอบหน้าทรงเหลี่ยมและขากรรไกรที่คมชัด คางตัดเล็กน้อย ช่วยเพิ่มมิติบนใบหน้า แต่ยังคงความเป็นผู้ชายเท่ ๆ แมน ๆ 

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เสริมโหงวเฮ้งเรื่องใด   

ตามทฤษฎีความงาม ใบหน้าที่สมส่วนจะต้องเป็นใบหน้าที่มีลักษณะ Triangle of youth หรือสามเหลี่ยมแห่งความเยาว์วัย ที่ลักษณะโดยรวมของใบหน้าจะต้องเป็นสามเหลี่ยมหัวคว่ำ จุดแหลมของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่าง 

แต่เมื่ออายุมากขึ้นสามเหลี่ยมนี้จะกลับเป็นสามเหลี่ยมหัวตั้ง โดยฐานของสามเหลี่ยมอยู่ด้านล่างแทน ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกและไขมันยุบตัว ผิวจึงหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง โดยเฉพาะบริเวณแก้ม ซึ่งบ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้นอย่างชัดเจน

Triangle of Youth ยังมีความสัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง โดยลักษณะโหงวเฮ้งที่ดี คือ โหนกแก้มเป็นรูปไข่ จุดสูงสุดของโหนกแก้มอยู่ตรงกลางรูปไข่พอดี สัดส่วนของโหนกแก้มและคาง เมื่อมองด้านข้างใบหน้าจะเป็นตัว S หรือ S curve คือมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่สวยงามครับ 

นอกจากนี้ตามตำราโหวงเฮ้ง บริเวณแก้มทั้งหมด จะเรียกว่าโหนวป๊กเก็ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องบริวาร  

ลักษณะแก้มที่ดี : แก้มเอิบอิ่ม แก้มไม่ตอบ รับกับแนวกราม ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีร่องแก้ม ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป จะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ เรียกว่า บริวารดี พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย

ลักษณะแก้มที่ไม่ดี : แก้มตอบ แก้มยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม ร่องมุมปากลึก จะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่ซื่อตรง ไม่เชื่อฟัง เข้าตำราทำบุญบูชาโทษ คือให้บุญเขาแต่โดนตอบรับด้วยแค้น ด้วยโทษ และชีวิตยามชราเงียบเหงา เก็บตัว 

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม นอกจากจะแก้ปัญหาแก้มแบน แก้มตอบ แก้มยุบ เติมเต็มให้ใบหน้าอิ่มเอิบ อิ่มฟู ดูมีมิติมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งในเรื่องบริวารอีกด้วยครับ  

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ยี่ห้อไหนดี

คุณสมบัติที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อมีทั้งความแข็ง ความยืดหยุ่น ความกระจายตัว ก่อนฉีดฟิลเลอร์หมอจะพิจารณาว่าแต่ละเคสเหมาะที่จะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีครับ 

สำหรับฟิลเลอร์แก้มส้ม หมอแนะนำเป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ Restylane Perlane lyft (จากสวีเดน) เป็นฟิลเลอร์ที่มีส่วนผสมของยาชา สามารถใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูกได้ หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้มได้ เพราะมีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด ย่อยสลายได้เองและสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือนครับ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ราคาเท่าไหร่ 

ฟิลเลอร์แก้มส้ม 1 CC ราคาอยู่ที่ประมาณ 11,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิกเสริมความงามครับ 

หมอแนะนำว่าควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือครับ อย่าเห็นแก่ฟิลเลอร์ราคาถูก หรือไปฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มกับหมอกระเป๋า เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายสูงมาก และหากใช้ฟิลเลอร์ปลอมอาจมีปัญหาเป็นก้อนบวมย้อย ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไขเท่านั้นครับ

ฟิลเลอร์แก้มส้ม ฟิลเลอร์แท้ดูอย่างไร  

ฟิลเลอร์แก้มส้มที่ปลอดภัย จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบได้ ดังนี้ 

 • สติกเกอร์โมโนแกรม Restylane เมื่อลอกออกจะเห็นคำว่า VOID 
 • มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารภาษาไทยกำกับ 
 • มีเลข lot กำกับ ที่ข้างกล่อง หลอด หรือสติกเกอร์ 
 • มี QR Code สแกนด้วยแอปฯ eZTracer เพื่อตรวจสอบได้ 
 • มีเบอร์โทร สามารถโทรเช็กเลข lot กับบริษัทจัดส่งได้

ก่อนฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มควรให้หมอแกะกล่องให้ดูต่อหน้า เพื่อตรวจสอบว่าเป็นฟิลเลอร์แท้จริง ๆ ครับ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม ใช้กี่ CC

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มโดยทั่วไป ใช้ข้างละ 1 CC ขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาของแต่ละเคสครับ ถ้าใบหน้ามีปัญหามาก อาจจะฉีดแก้มส้มร่วมกับฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มร่องลึก ก็จะช่วยให้ได้แก้มส้มที่สวย ดูเป็นธรรมชาติ สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที และเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์ครับ 

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มที่ไหนดี

 • คลินิกที่ได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุข มีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตให้เห็นชัดเจน 
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 5-10 ปี โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องจากแพทยสภาได้ที่นี่ 
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น สามารถตรวจสอบได้
 • มีการนัดติดตามผลหลังทุกเคส 
 • มีรีวิวจริงที่น่าเชื่อถือและเป็นกลาง เช่น ฉีดแก้มส้ม pantip, เว็บไซต์, Facebook, Instagram ของคลินิกเสริมความงามแห่งนั้น ๆ 

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถปรับรูปหน้าให้มีมิติ เติมเต็มแก้มส้มให้รับกับโครงหน้าของแต่ละคน โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนและเป็นธรรมชาติ จึงเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันครับ สำหรับใครที่มีข้อสงสัย หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ filler แก้มส้ม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.vsquareconsult.com ครับ   

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]