ฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร? อันตรายไหม? ดูตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์

สลายฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ได้รับนิยม เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน จึงสะดวกสำหรับคนที่อยากแก้ปัญหาบนใบหน้า เติมเต็มขมับตอบ แก้มตอบ ริ้วรอยใต้ตา ร่องแก้ม หน้าผาก ปาก แก้มส้ม หรือปรับโหงวเฮ้ง โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม อีกทั้งยังเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงชัดเจนครับ 

แต่การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะเป็นจุดไหน ถ้าไม่ได้ฉีดโดยคุณหมอที่ประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์หรือปรับรูปหน้า 5-10 ปี ที่ผ่านเคสมาเป็นจำนวนมาก นอกจากผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์จะไม่เป็นตามที่ต้องการแล้ว ยังอาจเกิดปัญหา เช่น บวมเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน ใบหน้าผิดรูปตามมาได้ ซึ่งการแก้ไขก็คือต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่หมอจะมาอธิบายในบทความนี้ครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ทำในกรณีไหนได้บ้าง?

 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน
 • ฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นผิว ผิดตำแหน่ง 
 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ 
 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบ ไม่สวย ผลลัพธ์ไม่เป็นที่ต้องการ
 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องการผ่าตัดศัลยกรรมภายหลัง

ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร? 

กรณีฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดครับ สาเหตุเกิดจาก 

 • ประสบการณ์และเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของคุณหมอท่านนั้น ๆ 
 • เลือกคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ใช้ผิดประเภท ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งและผิวหนังบริเวณที่ฉีด
 • ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดเยอะเกินไป  

เคสฉีดสลายฟิลเลอร์ที่พบได้บ่อย 

มีหลายเคสครับที่ฉีดฟิลเลอร์จากที่คลินิกอื่นมา แล้วมาให้หมอฉีดสลาย เช่น 

 • ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย รุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์  
 • ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก เกิดจากฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าผากเป็นคลื่น เพราะฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เมื่อเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้หน้าผากเป็นคลื่น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น หรือเกิดจากใช้ปริมาณฟิลเลอร์หน้าผากมาเกินไป ทำให้หน้าผากผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สมส่วนสวยงาม  
 • ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้ปากออกมาอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ คล้ายปากเป็ด และดูไม่เป็นธรรมชาติ  
ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก แก้ปัญหาปากใหญ่ ไม่เป็นธรรมชาติ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ทำอย่างไร?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คุณหมอจะใช้ตัวยาที่เรียกว่า เอ็นไซม์ไฮยารูโรนิเดส (Hyarulonidase : HYAL) ช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์แแท้ ซึ่งสามารถฉีดสลายได้ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์แท้ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค เเอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ที่มีความปลอดภัย และ อย. รับรองเท่านั้น  

คุณหมอจะฉีดตัวยาเอ็นไซม์ไฮยารูโรนิเดสเข้าไปสลายฟิลเลอร์ HA เพื่อลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำ ทำลายการยึดเกาะของฟิลเลอร์ ปรับสมดุลบริเวณผิวที่ฉีดฟิลเลอร์ให้กลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงเดิมมากที่สุด ฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ยุบตัวลง และสลายไปในที่สุด โดยสามารถสลายออกได้หมด 100% ครับ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้ปริมาณยาสลายฟิลเลอร์เท่าไหร่

การฉีดสลายฟิลเลอร์ จำเป็นต้องใช้ปริมาณ Hyaluronidase ที่จะฉีดสลายมากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปประมาณ 3-5 เท่าครับ หากครั้งแรกฉีดฟิลเลอร์สลายไม่หมด สามารถฉีดเพิ่มได้ โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินว่าควรใช้ปริมาณยาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

 ฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วย Hyaluronidase

ฉีดสลายฟิลเลอร์ มีขั้นตอนอย่างไร?

 • ทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะฉีดสลายฟิลเลอร์ 
 • วิธีผสมยาสลายฟิลเลอร์ ควรมีปริมาณที่เจือจางและเหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ 
 • ทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ในจุดที่ต้องการแก้ไขปัญหา 
 • นวดบริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อให้ตัวยากระจายตัวได้ดีขึ้น  

ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ เพื่อความปลอดภัย ต้องฉีดโดยคุณหมอที่มีประสบการณ์ การฉีดสลายฟิลเลอร์ก็เช่นเดียวกันครับ เพราะถ้าหากใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์มากเกินไป อาจทำอันตรายต่อชั้นผิว คือทำให้คอลาเจนใต้ผิวที่มีอยู่เดิมเสื่อมสลายด้วย เพราะตัวยาสลายฟิลเลอร์สามารถทำลายชั้นผิวได้ 

การฉีดสลายฟิลเลอร์จึงต้องฉีดโดยคุณหมอที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะสามารถประเมินปริมาณยาฉีดสลายได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำลายชั้นผิว ไม่เป็นอันตราย ทั้งนี้การฉีดสลายฟิลเลอร์ไม่ใช่หัตถการใหญ่ ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น แต่การฉีดสลายฟิลเลอร์ที่เห็นผล ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้นครับ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ปริมาณยาเหมาะสม ไม่ทำลายชั้นผิว

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์  ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด จะเริ่มเห็นผลบางส่วนภายใน 15-20 นาทีแรก การฉีดสลายฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ประมาณ 2 วัน 

ผลลัพธ์ที่ได้คือเกิดการยุบตัวหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ในบริเวณที่ต้องการ และฟิลเลอร์จะละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง โดยคุณหมอจะมีการติดตามเคส นัดเข้ามาเพื่อดูผลว่าหลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้วยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังหลงเหลืออยู่ สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ตามความเหมาะสมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ผลข้างเคียง บวม แดง คัน เกิดจากอะไร?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ อาจเกิดการบวม แดง คันเล็กน้อย บริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นอาการผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ครับ เกิดจากการแพ้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ ซึ่งแต่ละคลินิกอาจใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ต่างยี่ห้อกัน คุณหมอที่ดูแลเคสอาจให้ยาแก้แพ้หรือประคบเย็นเพื่อลดอาการ หากมีอาการแพ้มาก ควรรีบมาพบคุณหมอที่ดูแลครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกี่ครั้ง

จำนวนครั้งในการฉีดสลายฟิลเลอร์ แต่ละเคสอาจแตกต่างกันครับ เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีอยู่ และบริเวณที่ต้องการสลาย บางรายสามารถฉีดสลายครั้งเดียวจบ แต่บางรายอาจจะต้องฉีดสลายหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและดุลยพินิจของคุณหมอที่ดูแลเคสครับ 

บางจุดคุณหมออาจเห็นแล้วว่า ถ้าฉีดสลายปริมาณมาก ๆ ในครั้งเดียวอาจส่งผลกระทบต่อผิว สร้างผลเสียมากกว่าผลดีที่จะได้ จึงต้องเลือกฉีดสลายในปริมาณน้อย และนัดมาตรวจผลบ่อย ๆ ประมาณ 1-2 ครั้งภายใน 1 เดือน

คุณหมอนัดมาตรวจติดตามผลหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว สามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้เลยไหม? 

ถ้าอยากฉีดฟิลเลอร์ใหม่ หลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว หมอแนะนำว่าควรจะทิ้งระยะเวลา 7 วัน ไม่ควรฉีดใหม่ในทันที เนื่องจากตัวยาที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ยังออกฤทธิ์อยู่ ดังนั้นควรรอให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์เข้าที่ก่อนครับ 

ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย. ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ไหม?

กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า หมอเถื่อน ซึ่งฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย. เพราะเห็นว่ามีราคาถูกกว่าฟิลเลอร์แท้ ซึ่งอาจได้ผลดีในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเกาะกลุ่ม ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม ย้อย ผิดรูปทรง ซึ่งผลสุดท้ายแล้วอาจได้ไม่คุ้มเสียครับ 

นอกจากอาจเกิดอันตรายจากฟิลเลอร์ปลอม ซึ่ง เป็นสารเติมเต็มจำพวกซิลิโคนเหลว หรือพาราฟิน และเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกต้องแล้ว ยังไม่สามารถฉีดสลายออกได้ครับ ต้องขูดฟิลเลอร์ออกหรือผ่าตัดออกเท่านั้นครับ 

วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ระดับโลก

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ราคาเท่าไหร่?

ราคาการฉีดสลายฟิลเลอร์ จุดละ 2,500 บาท และขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการฉีดสลายฟิลเลอร์ครับ

 • ใต้ตา 2 ข้าง นับเป็น 1จุด
 • ร่องแก้ม 2 ข้าง นับเป็น 1 จุด
 • คางนับเป็น 1 จุด 
 • หน้าผาก นับเป็น 1 จุด (แต่ต้องพิจารณาราคาตามปริมาณยาอีกครั้ง)

หากต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์ ฉีดสลายฟิลเลอร์ ที่ไหนดี หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์แท้กับคุณหมอที่มีประสบการณ์ ใช้ตัวยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ประจำอยู่ที่คลินิกเสริมความงามชั้นนำที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือเท่านั้นครับ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้หมด 100% ไม่ตกค้างในร่างกาย ไม่เป็นอันตราย และผิวกลับคืนสภาพเดิมครับ      

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]