จัดฟันแบบดามอน (damon system) ฟันเรียงตัวเร็ว เจ็บน้อย ไม่ต้องพบหมอบ่อย !

จัดฟันแบบดามอน ( damon system)
จัดฟันแบบดามอน ( damon system)

จัดฟันแบบดามอน ( Damon System ) เป็นเครื่องมือการจัดฟันรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า จัดฟัน Damon อาจจะเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ การจัดฟันดามอนนั้นคืออะไร ดีอย่างไร ? และการจัดฟันแบบดามอนราคาเท่าไหร่ ? เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

จัดฟันแบบดามอน

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าการจัดฟันนั้นช่วยทำให้รูปฟันของเราเรียงสวยและอาจช่วยปรับโครงหน้าของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย แต่เมื่อพูดถึงการจัดฟันแล้วล่ะก็ เราจะนึกถึงเครื่องมือต่าง ๆที่สร้างความเจ็บปวด อึดอัด และการต้องโดนถอนฟันออกไปบางส่วน

รวมถึงการที่ต้องเดินทางไปพบคุณหมอบ่อย ๆ แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้ การจัดฟันแบบดามอนนั้น เป็นการจัดฟันรูปแบบใหม่ที่จะมาแก้ปัญหาการจัดฟันแบบเดิมๆที่เกิดขึ้น และยังมีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ

การจัดฟันรูปแบบต่างๆ

การจัดฟันแบบดามอน คืออะไร

จัดฟันแบบดามอน หรือ Damon System เป็นลิขสิท์ของบริษัทออมโก้ (Ormco) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการจัดฟันรูปแบบใหม่ โดยไม่ต้องใช้ยางรัดในการดึงฟัน ใช้แบล็คเกตมีบานล็อคเปิดปิด มีแรงเสียดทานค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบเดิม และอาจจะไม่ต้องถอนฟันค่ะ

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบดามอน

 1. เจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบเดิม เพราะการจัดฟันแบบ damon มีแรงดึงที่น้อยกว่าในการเคลื่อนที่ของฟันทำให้ปากเราไม่เจ็บระบม
 2. ใช้เวลาในการเรียงตัวของฟันได้เร็วกว่าเดิม การเคลื่อนที่ของฟันเป็นอิสระมากกว่า ทำให้ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่สั้นกว่า ระยะเวลาเฉลี่ยคือ1-3ปี ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ
 3. ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน เพราะคุณหมอจะสามารถขยายพื้นที่การเรียงตัวของฟันได้ โดยไม่ต้องถอนฟันเพื่อที่จะหาช่องว่าง
 4. ดูแลรักษาความสะอาดง่าย ลดการสะสมของคราบหินปูนและแบคทีเรียเพราะไม่ต้องใส่ยางรัดฟันที่เป็นตัวหมักหมมของแบคทีเรียถ้าเราแปลงฟันไม่สะอาด การทำความสะอาดฟันก็ง่ายกว่า ทำให้ลดปัญหา เหงือกอักเสบ กลิ่นปาก ฟันผุ
 5. พบทันตแพทย์น้อยกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา เนื่องจากไม่ต้องคอยเปลี่ยนยางรัดฟันและปรับเครื่องมือบ่อย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา
 6. จากการสำรวจพบว่าแก้ปัญหาการจัดฟันได้มีประสิทธิภาพกว่าเร็วกว่า ไม่เกิดปัญหายางขาดทำให้การจัดฟันต้องเสียทั้งระบบเหมือนการจัดฟันแบบเดิม

ข้อเสียของการจัดฟันแบบดามอน

 1. มีราคาที่สูงกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา เนื่องจากการจัดฟันดามอน เป็นการใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงและมีลิขสิทธิ์ของเครื่องมือการจัดฟัน แบบ damon ที่ผูกขาดแต่เพียงผู้เดียว ทำให้เราต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่างๆเป็นอย่างดีก่อนด้วย
 2. ไม่มีโอกาสได้เลือกยางที่มีสีสันที่ถูกใจ เพราะการจัดฟัน damon นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยางที่มีสีสันเข้ามาช่วย ทำให้เราหมดสนุกในการเปลี่ยนสียางได้
 3. ต้องใช้ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เนื่องจากการจัดฟันดามอนยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ต้องอาศัยผู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะ ทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้จึงยังมีไม่มากนัก

จัดฟันแบบดามอนมีกี่แบบ

การจัดฟัน damon แบ่งเป็น 2 ประเภท

 1. ดามอนคิว (damon q) วัสดุมีสีเงิน ทำให้ยังคงเห็นวัสดุสีเงินติดฟันอยู่ มีขนาดเล็กและโค้งมน
 2. ดามอนเคลียร์ (damon clear) ตัวนี้จะเป็นสีใสจะมองไม่ค่อยเห็นวัสดุที่อยู่บนฟัน มีสีคล้ายกับสีของฟัน ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่จัดฟันได้

จัดฟันแบบดามอนราคาเท่าไหร่

แน่นอนค่ะการจัดฟันแบบดามอนนี้เป็นการจัดฟันที่ได้ผลเร็วกว่าและมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าการจัดฟันแบบเดิม จัดฟันแบบดามอน ราคา โดยปกติจะอยู่ที่ 60,000-90,000 บาทค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ โดยหลังจากเช็คสภาพฟันแล้วอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกค่ะ

จัดฟันแบบดามอนที่ไหนดี

ตอนนี้คลีนิคที่มีผู้เชี่ยวชาญและรับการจัดฟันแบบดามอนก็มีให้เลือกหลายที่นะคะ สะดวกหรือสนใจที่ไหนก็ลองเข้าไปศึกษาและสอบถามข้อมูลจากคลีนิคเหล่านี้ได้เลยค่ะ

 1. MOS Dental Clinic ที่นี่เขารับประกันว่ามีการจัดฟันแบบดามอนเป็นของแท้จากอเมริกา ได้รับมาตรฐาน มีหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯค่ะ
 2. Smile Signature เป็นอีกหนึ่งคลีนิคทำฟันที่ได้รับมาตรฐาน ที่นี่เค้ามีข้อมูลของทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันแบบดามอนโดยเฉพาะค่ะ
 3. ศูนย์ทันตกรรม LDC ศูนย์ทันตกรรมนี้มีครบวงจรกันเลย รวมถึงมีบริการจัดฟันแบบดามอนด้วยค่ะเป็นคลีนิคทำฟันที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี ลองเข้าไปดูข้อมูลและค้นหาสาขาใกล้บ้านกันได้เลยค่ะ
 4. Cosdent by slc ที่คลีนิคนี้ก็มีผู้เชี่ยวชาญในการจัดฟันแบบดามอนเหมือนกันนะคะ และที่นี่เขามีรีวิวให้ดูด้วยค่ะ ลองเข้าไปดูกันเลย
 5. Smile & Co. Dental Clinic ที่นี่เค้าการันตีการจัดฟันแบบดามอนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหิดลค่ะ สามารถปรึกษาคุณหมอเรื่องการจัดฟันได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อมูล จัดฟันแบบดามอน เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจและตอบโจทย์คนยุคใหม่อย่างเราได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ถึงจะเป็นการจัดฟันที่มีประสิทธิภาพดีและรวดเร็วกว่าเดิม แต่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ทั้งนี้ต้องดูตามความเหมาะสมของเราก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนะคะ เราควรคำนึงถึงงบประมาณของเรา ความน่าเชื่อถือของคลินิค ความสะดวกในการเดินทางเพราะต้องไปพบคุณหมอตามนัดทุกครั้งนะคะ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลุยได้เลยค่ะ แล้วยิ้มสวยๆจะเป็นของเราอย่างแน่นอน

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]