การจัดฟันแบบโลหะ ฟันเรียงตัวสวยมีรอยยิ้มที่ดูดีได้ในราคาเบา ๆ คืออะไร

การจัดฟันแบบโลหะ-คืออะไร

การจัดฟันแบบโลหะ เป็นการจัดฟันที่วัยรุ่นนิยมกันมากที่สุด จะสังเกตได้จากเด็กนักเรียนที่จัดฟันส่วนมาก เวลาพูดหรือยิ้ม เรามักจะเห็นเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะเป็นส่วนใหญ่

จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า ซึ่งจะต้องมีการเปลี่ยนยางทุกเดือน เนื่องจากยางมีอายุการใช้งานจำกัด  และอาจจะด้วยสาเหตุนี้ที่วัยรุ่นนิยมจัดฟันแบบโลหะธรรมดา เพราะสามารถเปลี่ยนสียางรัดได้บ่อยๆ และยังมีราคาจัดฟัน ไม่แพง กลายเป็นเทรนการจัดฟันในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบสีสันสดใส

การจัดฟันรูปแบบต่างๆ

ข้อดี-ข้อเสีย การจัดฟันแบบโลหะ

ข้อดีการจัดฟันแบบโลหะ

 • การจัดฟันแบบโลหะ เป็นเครื่องมือจัดฟันทำด้วยวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ผิวเรียบ มันวาว ทำให้เวลาทานอาหาร คราบอาหารและจุลินทรีย์ติดได้ยาก
 • การจัดฟันแบบโลหะจะติดด้านหน้าของฟันทำให้ทำความสะอาดง่าย
 • เปลี่ยนสีสันของยางได้ตามความชอบ
 • การจัดฟันแบบโลหะราคาไม่สูงเท่าการจัดฟันแบบอื่น

จึงเป็นที่นิยมของวัยรุ่นและคนทั่วไป ที่มีงบประมาณไม่สูงมากนัก และสามารถทำได้ตามคลินิกจัดฟันทั่วไป เพราะ การจัดฟันแบบโลหะ ไม่มีความซับซ้อน ในต่างจังหวัด และอำเภอต่างๆ มีคลินิกให้บริการจัดฟันอยู่แล้ว หาได้ไม่ยาก

ข้อเสียการจัดฟันแบบโลหะ

 • การจัดฟันแบบโลหะ จะเจ็บกว่าวิธีอื่น เนื่องจากใช้ลวดยึดติดกับยางรัดฟัน ทำให้เกิดแรงดึง จนรู้สึกระบมไปทั้งปาก ยิ่งในช่วงแรกๆ จะรู้เจ็บมาก จนเกิดการบวม และเป็นแผลได้
 • มีปัญหาในการพูดและการเคี้ยวอาหาร ซึ่งหลายคนที่จัดฟันแบบนี้จะเข้าใจดี เพราะจะพูดไม่ชัด และเคี้ยวอาหารไม่สะดวก เนื่องจากมีลวดจัดฟันอยู่ในปากนั่นเอง
 • ต้องถอนฟันออกหลายซี่ เพราะการใช้เครื่องมือจัดฟันต้องการพื้นที่ ทันตแพทย์จึงจำเป็นต้องถอนฟันออกบางซี่เพื่อให้มีช่องว่าง
 • ต้องไปพบแพทย์ตามนัดบ่อยๆ เพราะทันตแพทย์จะปรับอุปกรณ์จัดฟันทุกเดือน หากใครเลือกคลินิกไกลบ้าน หรือติดงาน ติดเรียน บ่อยๆ จะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง

ราคาการจัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะ ราคาประมาณ 45,000-65,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาฟันและช่องปากของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการจัดฟัน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบโลหะ

 1. ทันตแพทย์จะตรวจสุขภาพฟันและช่องปากเพื่อวิเคราะห์และประเมินการรักษา
 2. เมื่อทราบผลการวิเคราะห์สุขภาพฟันและช่องปาก ทันตแพทย์จะทำการวางแผนการรักษา และตกลงกับคนไข้เพื่อแนะนำและเลือกรูปแบบการจัดฟัน
 3. พิมพ์ปากเพื่อเตรียมอุปกรณ์จัดฟัน
 4. ติดเครื่องมือจัดฟัน
 5. หลังจัดฟันเสร็จทันตแพทย์จะนัดตรวจสุขภาพฟันและปรับเครื่องมือทุกเดือน

การดูแลรักษาหลังการจัดฟันโลหะ

การดูแลความสะอาดหลังการจัดฟันอย่างถูกวิธี และการไปพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ ก็จะทำให้การจัดฟันประสบผลสำเร็จตามแผนที่วางไว้  แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาระหว่างการจัดฟัน จะต้องพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษา ไม่กระทบการถึงการจัดฟัน

 • ควรหลีกเลี่ยงเคี้ยวอาหารที่แข็ง กรอบและเหนียว เพราะจะทำให้ยางรัดฟันหลุด เหล็กจัดฟันงอ
 • แปรงฟันอย่างทั่วถึง วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร และใช้ไหมขัดฟัน น้ำยากบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุทุกครั้ง
 • พบทันตแพทย์ทุกเดือน เพื่อเปลี่ยนยางรัดฟันใหม่ ไม่ให้เป็นที่สะสมของเชื้อโรค

การจัดฟันแบบโลหะ เป็นการจัดฟันที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่น เพราะราคาก็ไม่สูงมากและยังมีการชำระเป็นงวด ทำให้คนที่งบน้อยสามารถเข้าถึงการรักษาได้

นอกจากนี้ ยังสามารถจัดฟันได้ตามคลิกนิกจัดฟันทั่วไป เนื่องจากการจัดฟันแบบโลหะไม่มีความซับซ้อนเท่ากับการจัดฟันแบบอื่น ทำให้เกิดความสะดวกในการเดินทางไปรักษา สามารถเลือกคลินิกใกล้บ้าน ถึงแม้จะมีคลินิกให้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไว้ใจได้ ทันตแพทย์ก็ต้องมีความเชี่ยวชาญมีประสบการณ์การจัดฟันเป็นที่ยอมรับ  และอย่างหลงเชื่อคำโฆษณาที่รับ จัดฟันราคาถูก เด็ดขาด ! เพราะมันจะไม่คุ้มเลยหากเราทำการจัดฟันแล้วมีปัญหาในภายหลัง

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]