จัดฟันแบบใส invisalign คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เรารวมทุกอย่างที่ต้องรู้ไว้ที่นี้

จัดฟันแบบใส invisalign คืออะไร
จัดฟันแบบใส invisalign คืออะไร

จัดฟัน invisalign

การจัดฟัน invisalign หรือการจัดฟันแบบใส invisalign เทคโนโลยีแบบใหม่จากอเมริกา เป็นชุดเครื่องมือใสครอบฟันสามารถถอดเองได้ เป็นวิธีการจัดฟันที่ไม่ใช้เหล็กดัดฟัน ทำให้ไม่เห็นเหล็กบนฟันเวลายิ้ม แต่มีประสิทธิภาพที่ดีมากเหมือนกัน นอกจากจะช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวย และปรับให้เข้ากับรูปหน้าเราแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา เวลาที่ต้องพบปะผู้คน หรือถ่ายรูปลงโซเชี่ยล การจัดฟันแบบ invisalign จึงเหมาะสำหรับคนยุคใหม่มากๆค่ะ

การจัดฟันรูปแบบต่างๆ

จัดฟันแบบใส invisalign แตกต่างจากจัดฟันแบบอื่นอย่างไร?

 1. การจัดฟันแบบใสช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา เพราะแทบจะมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันเวลาเรายิ้มเลยค่ะ ต่างจากการจัดฟันแบบใช้เหล็ก ซึ่งจะมองเห็นได้เวลาเรายิ้ม
 2. สะดวกกว่าในการรับประทานอาหาร เพราะว่าเครื่องมือสามารถถอดออกและสวมใส่เข้าไปใหม่ได้อย่างง่ายดาย ทำให้สามารถรับประทานอาหารได้ปกติ ไม่เหมือนกับเหล็กดัดฟันที่ไม่สามารถถอดออกเองได้
 3. คุณสามารถรักษาความสะอาดของช่องปาก อย่างการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟันได้อย่างปกติ เพราะอุปกรณ์สามารถถอดได้
 4. จัดฟันแบบใส Invisalign คุณยังสามารถถอดเครื่องมือออกมา ล้างทำความสะอาดได้ด้วยนะ เพื่อป้องกันคราบสกปรกต่างๆที่เกิดจากอาหาร
 5. ลดการระคายเคืองและเจ็บปวดในช่องปาก เพราะการจัดฟันแบบใส ไม่มีเหล็กดัดมาทำให้ เจ็บระคายเคือง และยังช่วยให้การออกเสียงพูดของเราไม่มีปัญหาด้วย
 6. การไปพบแพทย์ที่น้อยลงกว่าเดิม โดยเฉลี่ยแล้วการจัดฟันแบบเหล็กคุณจะต้องไปพบแพทย์ที่คลีนิคทุก 3-5 สัปดาห์ต่อครั้ง แต่การจัดฟันแบบใส เหลือเพียงทุก2-3 เดือนเท่านั้น

ข้อดีข้อเสียการจัดฟันแบบใส Invisalign

ถึงแม้ว่าการจัดฟันแบบใสนั้นจะมีประโยชน์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเหมาะกับทุกเพศทุกวัย แต่ทุกอย่างย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะว่าการจัดฟันแบบใสนั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อดี คือการจัดฟันแบบใส Invisalign นั้นเป็นวัสดุใส ไม่มีสี ทำให้มองไม่เห็นเวลาเรายิ้ม ยังสามารถถอดออกมาเวลารับประทานอาหารและถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย และยังได้การรับรองผลจากทันตแพทย์ทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพที่ดีในการจัดฟัน

ข้อเสีย ของการจัดฟัน Invisalign มีการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในการสร้างภาพสามมิติของฟัน มีขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน ทำให้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญจากแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น และยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็กอีกด้วย เพื่อให้การจัดฟันได้ผลนั้น เราต้องให้ความร่วมมือในการรักษาที่ดีโดยการไปพบแพทย์ตามแผนการรักษา

ราคาการจัดฟัน invisalign

จัดฟัน invisalign ราคาจะขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ใช้และปัญหาฟันของแต่ละบุคคล โดยเฉลี่ยค่าใช้จ่ายคร่าวๆ จะอยู่ที่  80,000 – 250,000 บาท

แต่คุณยังสามารถจัดฟัน invisalign ผ่อนชำระได้ โดยอาจแบ่งจ่ายเป็น 4 งวด 6 งวดหรือ 24 งวด ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของคลีนิคแต่ละที่

ขั้นตอนการจัดฟัน invisalign

ขั้นตอนจัดฟันแบบใส Invisalign เรามาดูขั้นตอนกันบ้างค่ะว่า มีขั้นตอนอะไรบ้าง

 1. ขั้นแรกเลยเราต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อประเมินแนวทางและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาของเรา
 2. พิมพ์ฟันของเราด้วยระบบคอมพิวเตอร์3มิติ ปัญหาของฟันมีอะไรบ้างและควรใช้เครื่องมือกี่ชุด เพื่อปรับตำแหน่งฟันของเราให้เข้าที่
 3. เคลียร์ปัญหาช่องปากต่างๆ ก่อนที่จะทำใส่เครื่องมือ เช่น อุดฟัน กรอฟัน ถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด
 4. แพทย์จะนัดเรามาอีกครั้งเพื่อมารับเครื่องมือจัดฟันชุดแรก และแพทย์จะนัดคุณอีกสำหรับครั้งต่อไป คุณควรมาพบแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 สัปดาห์

จัดฟัน invisalign มีกี่แบบ

ประเภทของการจัดฟันแบบใส invisalign มี 3 ประเภท

 1. invisalign full สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเกหรือซ้อนกันมาก หรือผู้ที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน ใช้เครื่องมือ 15 ชิ้น ระยะเวลารักษา 6 เดือน – 2 ปี แล้วแต่บุคคล
 2. invisalign lite สำหรับผู้มีปัญหาฟันที่ไม่มากนัก หรือเคยจัดฟันมาแล้วแต่ไม่ได้ใส่ครอบ retainer ใช้เครื่องมือ 7-14 คู่ ระยะเวลารักษา 6 เดือน – 1 ปี
 3. invisalugn i7 สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเกเพียงเล็กน้อย เคยจัดฟันมาแล้วและยังมีปัญหาการเรียงตัวของฟันเพียงเล็กน้อย ใช้เครื่องมือประมาณ 7 ชิ้น ระยะเวลาการรักษาจะอยู่ที่ 2-3 เดือน
 4. Invisalign Teen เป็นการจัดฟันใสวัยรุ่น ใช้เครื่องมือ Invisalign Teen aligners เป็นวัสดุที่เบา ให้ผลที่รวดเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเด็กวัยรุ่นได้

คำถามที่พบบ่อย

จัดฟันแบบใส invisalign เจ็บไหม?

หลังการจัดฟันแบบใส Invisalign ช่วง 2-3 วันแรก คุณอาจจะเจ็บบ้างและรู้สึกไม่สบายในช่องปาก แต่เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบเหล็กแล้ว จะมีความรู้สึกเจ็บ ระคายเคืองที่น้อยกว่ามาก และฟันยังเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าด้วย

จัดฟัน invisalign ต้องอายุเท่าไหร่

อายุเท่าไหร่ถึงจัดฟันแบบใส invisalign ได้?

เป็นคำถามที่พบบ่อยเหมือนกันค่ะ การจัดฟันแบบใส invisalign เหมาะสำหรับคนไข้ทุกเพศและตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นขึ้นไปเลยค่ะ

การดูแลรักษาหลังการจัดฟันแบบใส Invisalign

การดูแลรักษานั้นไม่ยากเลยค่ะ คุณจะต้องใส่เครื่องมือไว้ทุกวันตลอดเวลา เครื่องมือแต่ละชุดจะใส่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ถอดออกตอนรับประทานอาหารตอนแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน ควรมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผล โดยแพทย์จะนัดทุกๆ 2-3 เดือน หรือทุก 6 สัปดาห์ค่ะ หลังขั้นตอนการจัดฟันแล้ว แพทย์ก็จะให้ใส่ retainer ไว้ด้วยค่ะ

Thank you for your Vote Rating
[Total: 2 Average: 5]