หมดเปลือก วิธีรักษาหลุมสิว ยังไงให้หมดไปพร้อมข้อมูลเรื่องหลุมสิวที่คุณควรรู้ !

วิธีรักษาหลุมสิว
วิธีรักษาหลุมสิว

รักษาหลุมสิว

“หนักยิ่งกว่ารักษาสิวก็ รักษาหลุมสิว นี่ล่ะ” ใครกำลังเผชิญปัญหา หลุมสิว อยู่ เรามีวิธีรักษาหลุมสิวมาบอก ไม่ต้องกังวลทุกอย่างมีทางแก้ แต่ถ้าจะแก้ปัญหาหลุมสิวก็ต้องเข้าใจที่มาที่ไปก่อนเพื่อที่จะ ป้องกัน รักษา ได้อย่างถูกต้อง

หน้าเป็นหลุมสิว

สำหรับคนเป็นสิว กว่าจะรักษาสิวให้หายได้ต้องมาเจอปัญหาหลุมสิวอีก แต่ใครหน้าเป็นหลุมสิวก็อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ ยังมีวิธีรักษาหลุมสิวให้หายได้ค่ะ การเกิดหลุมสิวส่วนมากเกิดจากเวลาเป็นสิวปล่อยปละละเลยไม่ค่อยใส่ใจดูแล หรือรักษาผิดวิธี จนสิวอักเสบ เกิดหนองกัดเซาะผิวหนัง จนผิวเป็นหลุมสิวลึก การรักษาต้องใช้เวลานาน แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากไปนะคะ ใครกำลังสงสัยว่าหลุมสิวรักษายังไง เรามีวิธีค่ะ

เรื่องที่เราแนะนำให้อ่านต่อ

ปัญหาที่เกิดจากหน้าเป็นหลุมสิว

อันดับแรกเลยคือ หน้าเป็นหลุมพระจันทร์ แต่งหน้ายาก ต้องแต่งหน้าหนาเพื่อให้ปกปิดหลุมสิว  ทำให้ขาดความมั่นใจ  บางคนอาจเกิดอาการเครียดได้ ยิ่งสมัยนี้ชอบเซลฟี่อวดหน้าสดผ่านโซเชียล  เห็นคนอื่นลงรูปแล้วเจ็บปวดหัวใจจริงๆ

ก่อนที่จะไปดูวิธีการรักษาหลุม  เราไปทำความรู้สึกกันก่อนว่า หลุมสิวคือ อะไร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเป็นยังไง เพื่อจะได้รักษาให้ถูกวิธีไงคะ

หลุมสิว คืออะไร

หลุมสิว คือ สิวอักเสบ สิวหัวช้างที่ทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวถูกทำลาย จนเป็นแผลเป็น เกิดพังผืดมารั้งผิว จนทำให้เกิดเป็นหลุมสิวนั่นเองค่ะ

หลุมสิวเกิดจากอะไร

เป็นสิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบรุนแรง และผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ถ้าเกิดแล้ว ไม่รักษาให้ถูกต้อง จะทำให้ใต้ชั้นผิวหนังเกิดโพรง หลายคนชอบไปบีบไปแคะ ประเภทยิ่งบีบยิ่งมัน แกะ เกา ไปเรื่อย หรือคิดว่าไม่ทำอะไรปล่อยให้สิวหายเอง จึงทำให้ผิวยุบ คอลลาเจนใต้ผิวลดลง จนแป็นพังผืดใต้รอยแผล จนกลายมาเป็นหลุมสิวค่ะ   

การป้องกันการเกิดหลุมสิว

 1. ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละออง ควันรถ ควันโดยตรง เพราะพื้นที่เหล่านี้มีแบคทีเรียเยอะมากค่ะ คราบฝุ่นเหล่านี้ตัวดีนัก จะมาเกาะผิวเข้าไปอุดตันที่รูขุมขน ทำให้เกิดสิวอักเสบ เป็นสาเหตุของการหลุมสิว
 2. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ การแคะ แกะ เกา บีบสิว เช็ดหน้าแรงๆ หลายคนเป็นใช่ไหมล่ะ รู้ไหมคะว่ามือของเราตลอดวัน จับ สัมผัสอะไรมาบ้าง ทั้งสิ่งสกปรก คราบมัน เชื้อแบคทีเรีย สารพัด
 3. คนที่เป็นสิว หรือผิวมัน ไม่ควรใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะทำให้สิวหายยากและเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอักเสบได้ ควรใช้เครื่องสำอางประเภทออยฟรีจะดีกว่านะคะ ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าก็ควรเป็นแบบเจลจะดีกว่า เพื่อลดความมันลง
 4. ช่วงเป็นสิวและรักษาสิวอยู่ อย่าเพิ่งคิดถึงความขาวให้มากนักนะคะ เพราะถ้าคิดถึงความขาวมากเกินไป หลายคนจึงมักจะใช้เครื่องสำอางที่เป็น Whittening ซึ่งอาจจะมีสารสเตียรอยด์ทำให้ผิวไวต่อแสง

ประเภทของหลุมสิว

หลุมสิว แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้นะคะ

 1. Rolling Scar เป็นหลุมสิวทั่วไป กินพื้นที่ผิวเพียงเล็กน้อย มีลักษณะตื้น เป็นแอ่งเว้า  ส่วนมากหลุมสิวประเภทนี้เกิดจากการแกะสิว การรักษาหลุมสิวระดับนี้หายง่ายกว่าระดับอื่น
 2. Box Scar เป็นหลุมสิวระดับปานกลาง มีขอบชัดเจน ขอบเขตกว้าง มีลักษณะเป็นบ่อบนชั้นผิว ไม่ได้กินไปชั้นรูขุมขน วิธีรักษาหลุมสิวระดับนี้ หลังการรักษาอาจจะยังเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง
 3. Ice Pick Scar เป็นหลุมสิวระดับรุนแรงมากที่สุด มีลักษณะเป็นหลุมลึก ปากแคบ รักษาหายได้ยากมาก เพราะลักษณะของหลุมสิวลึก วิธีการรักษาหลุมสิวระดับรุนแรง ต้องใช้เวลารักษานานพอสมควร

วิธีรักษาหลุมสิว

ปัจจุบันวิธีการรักษาหลุมสิว มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดหลุมสิวและระดับความรุนแรงของหลุมสิว ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีวิธีไหนบ้าง

 1. ทานยา

วิธีรักษาหลุมสิววิธีใช้เวลานาน และมีข้อเสียคือ ปากแห้ง ผิวแห้ง ยิ่งทานต่อเนื่องนานๆ จะส่งผลถึงตับและภูมิคุ้มกันของผิวลดลง ทำให้ผิวบาง ระคายเคือง แสบ ง่าย ก่อนทานยาควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อะจะได้ดูแลรักษาได้อย่างถูกต้อง

 1. ทำเลเซอร์ และใช้เครื่องมือในการรักษาหลุมสิว

เป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่เห็นผลเร็ว แต่ราคาค่อนข้างสูง ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเงินก็แนะนำวิธีนี้ เพราะเป็นที่นิยม หลายคนคงเคยเห็นคลิกนิกเสริมความงามที่เปิดคอร์สรักษาหลุมสิว  วิธีนี้มีผลข้างเคียงอยู่เหมือนกันคือ ผิวบาง แพ้ง่าย ผิวไวต่อแสง หลังทำเลเซอร์จะต้องใช้เวลาพักฟื้นสักระยะใครสนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้ เลเซอร์หลุมสิวเพื่อความงามคืออะไร

 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูหลุมสิว

เป็นวิธีที่คิดว่าน่าจะดีที่สุดอีกวิธีหนึ่ง และเป็นทางเลือกของคนที่ไม่อยากทำเลเซอร์ เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีขายตามท้องตลาดมีหลายยี่ห้อที่มีคุณสมบัติในการรักษาและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลาย  เช่น ร่องลึกและหลุมสิว สร้างเซลล์ผิวใหม่ แต่ก่อนซื้อแนะนำว่าควรปรึกษาเภสัชกร เพื่อให้ทราบถึงสรรพคุณที่ชัดเจนและวิธีใช้ที่ถูกต้อง ก็จะทำให้การฟื้นฟูหลุมสิวเกิดผลดีและเห็นผล โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆทำเลเซอร์

 1. วิธีรักษาหลุมสิวแบบธรรมชาติบำบัด

เป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่ทำเองได้ โดยใช้สมุนไพรใกล้ตัวที่หาง่าย ได้แก่

รักษาหลุมสิวโดยใช้ใบบัวบก

 • ใบบัวบก เป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่ช่วยรักษารอยหลุมสิวได้เป็นอย่างดี เพราะมีสารไกลโคไซด์ที่รักษาสิวและฟื้นฟูผิว กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลเจนของชั้นผิวหนังทำให้ฟื้นฟูรอยแผลและรอยหลุมสิว

วิธีทำก็แสนง่าย เพียงใช้ใบบัวบกประมาณไม่เกิน 1 กำมือแบบหลวมๆ นำมาบดให้ละเอียด แล้วเอาพอกบนใบหน้า ปล่อยหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาหละ 1-2 ครั้ง หลุมสิวก็จะค่อยจ่างลง

รักษาหลุมสิวโดยใช้หอมแดงกับมะนาว

 • หอมแดงและมะนาว เป็นสมุนไพรคู่ครัวที่มีทุกบ้าน หาซื้อได้ไม่ยาก เป็นอีกสูตรในการรักษาหลุมสิวที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่ง  ด้วยคุณสมบัติของสมุนไพรทั้งสองตัว หอมแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูรอยหลุมสิว ส่วนมะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยรักษาริ้วรอยและหลุมสิวได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

รักษาหลุมสิวด้วยมะนาว และ หอมแดง วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงนำหอมแดงมาฝานเป็นแผ่นบางๆแล้วทุบเบาๆ แล้วบีบน้ำมะนาวใส่แผ่นหอมแดงที่เตรียมไว้ แล้วนำมาพอกที่หน้าบริเวณที่เป็นหลุมสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หลุมสิวก็จะค่อยจางลง

วิธีการรักษาหลุมสิวด้วยว่านหางจระเข้

 • ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรดูแลเรื่องผิวและสิวที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะช่วยสมานผิว กระตุ้นให้ผิวหนังหดตัว ป้องกันการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก เพราะฉะนั้นวิธีการรักษาหลุมสิวด้วยว่านหางจระเข้จึงช่วยได้ค่ะ

วิธีการทำก็ไม่ยาก ตัดว่านหางจระเข้ามา 1ก้านแล้วนำว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือก เอาแต่วุ้นใสๆ มาบดให้ละเอียด พอกบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หลุมสิวจะจางลง แถมผิวจะดีขึ้นด้วย

เป็นไงบ้างคะ วันนี้มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าจะรักษาด้วยวิธีไหน แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนก็ตาม รักษาหลุมสิว ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าต้องใช้เวลาพอสมควร  เพราะกว่าจะฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกทำลายให้กลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงได้ ทางที่ดีควรป้องกันไม่ให้เกิดสิว และหลุมสิวตั้งแต่แรกจะดีกว่านะคะ 

แต่ถ้าหากเกิดสิวขึ้นแล้ว ก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลมากไป พยายามดูแลผิว อย่าปล่อยให้สิวลุกลามอักเสบจนทำให้เกิดหลุมสิวตามมา วิธีการแคะ แกะ เกา ห้ามเลยนะคะ เพราะยิ่งทำยิ่งทำให้หลุมสิวลึก และยากต่อการรักษา   ถึงแม้จะรักษาได้ก็ต้องใช้เวลานาน ไม่คุ้มเอาซะเลย เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียทั้งความมั่นใจ อย่าให้ผิวหน้าเป็นพระจันทร์เพราะความมันมือเลยนะคะ

เอาเป็นว่าทำตาม วิธีการรักษาหลุมสิวที่ดีทีสุด ดีกว่าป้องกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ  

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง

 • women.kapook.com
 • wongnai.com
 • pewdeeclinic.com
 • doctoryadaclinic.com
Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]