สาเหตุที่ทำให้ หน้ามัน เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

สาเหตุที่ทำให้หน้ามันเกิดจากอะไรพร้อมวิธีแก้ไข
หน้ามัน เกิดจากอะไร

หน้ามัน เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนกังวลจนต้องรีบหาครีมมาใช้หรือพอจะใช้ครีมแต่ก็เป็นคนที่ตื่นมาหน้ามันอยู่แล้วยิ่งใช้ครีมก็กลัวว่าหน้าจะมันเยิ้มหนักกว่าเดิม

เราจึงรวมวิธีแก้ปัญหาหน้ามัน รักษา ลด อาการ หน้ามันเยิ้มไม่ว่าจะน้อยหรือมาก พร้อมบอกสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความมันบนใบหน้า

หน้ามัน

ปัญหาหน้ามันเป็นสิ่งที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนกลัวและกังวลที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หน้าเป็นสิว ผิวมันเยิ้ม เพราะสภาพอากาศในบ้านเรา มันร้อนอบอ้าว ยิ่งทำให้หน้ามันได้ง่ายตลอดทั้งวัน  ถ้าแก้ไม่ตรงจุดก็ยิ่งลุกลามบานปลาย  จึงทำให้คนหน้ามันกังวลกับเรื่องนี้มาก ๆ

เลือกอ่านหัวข้อหน้ามัน

ความมันบนใบหน้า เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ มารวมกันอยู่ที่ผิวหน้า เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะ ที่เราต้องเจออยู่รอบตัวทุกวัน จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หน้าโทรม มันเยิ้ม หน้าแก่กว่าวัย ขาดความมั่นใจ เกิดสิวจากสิ่งอุดตัน รูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติดทน  ทิ้งคราบแป้ง ทำให้หน้าลอย โอ๊ย ปัญหาสารพัด หากคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นคนหน้ามัน คุณก็ควรจะต้องรู้วิธีดูแลตัวเอง เพื่อรู้ทันสาเหตุของการเกิดสิว และวิธีแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุที่ทำให้หน้ามัน

ก่อนที่คุณสาวๆจะหาวิธีแก้ปัญหาหน้ามัน จะต้องรู้สาเหตุ รู้ต้นตอของปัญหาซะก่อนนะคะ เพราะบางคุณหาวิธี 108 ก็ยังแก้ปัญหาหน้ามันไม่ได้ เพราะไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง ว่าจริงๆแล้วหน้ามันเกิดจากสาเหตุอะไร เมื่อคุณรู้สาเหตุ ก็จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด ไม่ต้องเสียเวลาทดลองโน่น นี่ นั่น จนหน้าพัง ยากจะรักษา 

 1. พันธุกรรม

สาเหตุหน้ามัน คงหนีไม่พ้น พันธุกรรม ลองหันไปสำรวจสมาชิกในบ้านดูนะคะว่า มีใครบ้างที่มีปัญหาหน้ามันอย่างเรา ฮั่นแน่ เจอล่ะซิคะ แต่ไม่ต้องตกใจนะคะว่า ถ้าสาเหตุหน้ามันจะมาจากพันธุกรรมจะรักษาไม่ได้ เพราะปัญหาหน้ามัน ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่เราควบคุมได้ค่ะ 

 1. ฮอร์โมน

ฮอร์โมน เป็นสาเหตุสำคัญทีทำให้หน้ามัน เพราะต่อมไขมันในชั้นใต้ผิวผลิตความมันออกมามากเกินไป โดยเฉพาะในวัยรุ่น จึงทำให้วัยรุ่นส่วนมากมีผิวหน้ามันและเป็นสิวกันมาก

 1. อาหาร

สังเกตไหมว่าคนหน้ามันมักจะชอบทานพวก แป้ง น้ำตาล ของมันๆ ทอดๆ มากเกินไป เพราะยิ่งทานก็ยิ่งสะสมเป็นส่วนเกินของร่างกาย และไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากเกินไป รู้แบบนี้แล้ว ไม่อยากหน้ามัน ก็ควบคุมหน่อยก็ดีนะคะ

 1. การล้างหน้า

การล้างหน้าใช่ว่าจะลดความมันอย่างเดียว ถ้าล้างไม่ถูกวิธีก็ทำให้ผิวอักเสบและเป็นทำให้เกิดความมันบนใบหน้ายิ่งขึ้นด้วย การล้างหน้าบ่อยๆ หลายคนคิดว่าดีต่อผิวและช่วยลดความมัน ความจริง คือ การล้างหน้าบ่อยๆจะผิวจะสูญเสียมอยเจอร์ไรเซอร์   จึงต้องผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทน  จึงทำให้ผิวมันจากความเข้าใจผิด ทางที่ดี ควรล้างหน้า เช้า – เย็น ก็เพียงพอแล้วค่ะ

 1. แต่งหน้าหนาเป็นประจำ ล้างหน้าไม่สะอาด

สาวๆที่ชอบแต่งหน้าหนา ทุกวัน ฟังทางนี้ การแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าคิดจะแต่งหน้า อย่าขี้เกียจนะคะ ต้องล้างหน้าให้สะอาด หมดจด ล้างเครื่องสำอางออกให้หมด ไม่เช่นนั้น  ความสวย อาจเป็นสาเหตุของผิวมันและสิวอุดตันได้   บางคนคิดว่าต้องถูแรงๆจะได้สะอาด โอ้ว++ ไม่นะ สาวๆจ๋า อย่ารุนแรง เพราความรุนแรงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของหน้ามันนั่นเองจ้า

นอกจากสาเหตุเหล่านี้ก็มีเรื่องความเครียด นอนไม่พอ ก็มีผลทำให้หน้ามันเช่นกัน ถ้าเรารู้ต้นตอ รู้สาเหตุของหน้ามันแล้ว เรามาเลือกวิธีแก้ไขให้ตรงกับปัญหาของเราดีกว่านะคะ

วิธีแก้ไขปัญหาลดหน้ามัน

 1. ล้างหน้าให้สะอาด เป็นวิธีการที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะหลายคนมองข้ามการล้างหน้า มัวหาครีม หาตัวยามารักษา แต่รู้ไหมว่า การล้างหน้าที่ถูกวิธีเป็นวิธีลดความมันบนใบหน้าได้เร็วและง่ายที่สุด ที่สำคัญต้องเลือกโฟมล้างหน้าให้ตรงกับสภาพผิวของตัวเองด้วยนะคะ ถ้าเลือกผิด ชีวิตเปลี่ยน จากหน้ามัน ยิ่งมันเยิ้ม สิวผุดขึ้นเต็มหน้า ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ การเลือกโฟมล้างจึงสำคัญ และเป็นวิธีแก้ปัญหาหน้ามันได้ง่ายที่สุดและเร็วที่สุดแล้วค่ะ
 2. ล้างเครื่องสำอางด้วยโทนเนอร์ การใช้โทนเนอร์เช็ดเครื่องสำอางก่อนเพื่อเช็ดสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่บนผิวหน้า จะช่วยลดหน้ามันและช่วยให้การล้างหน้าง่ายขึ้น และสามารถขจัดสิ่งตกค้างได้ดีด้วย หากคุณเป็นคนที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน แนะนำให้มีโทนเนอร์สำหรับเช็ดเครื่องสำอางติดไว้ เป็นอาวุธลับสำคัญที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน
 3. ทิชชูเปียกเช็ดหน้า ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ เพราะมีส่วนผสมที่ชะลอการทำงานของต่อมไขมันบนใบหน้า ให้ผลิตน้ำออกมาน้อยลง สาวๆที่ผิวมัน ต้องพกติดตัวไว้เลยนะจ๊ะ เพราะแน่นอนว่าระหว่างวัน ต้องเจอทั้งแดด ทั้งฝุ่นควัน สาเหตุของหน้ามัน สาวๆก็หยิบทิชชูเปียกเช็ดหน้ามาดูดซับความมันระหว่างได้เลย
 4. ใช้ครีมบำรุงและครีมกันแดดแบบออยฟรี จะช่วยลดความมันและลดการอุดตันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ก่อนเลือกซื้อครีมบำรุงผิว และครีมกันแดด ต้องดูส่วนผสมด้วยนะจ๊ะ สำหรับสาวผิวมัน ไม่อยากให้หน้ามันเยิ้ม ต้องเลือกแบบ ออยฟรีเท่านั้น
 5. ปรับวิธีการดูแล้วผิวหน้า ลบความเชื่อแบบเดิมๆ ที่ล้างหน้าแรงๆ เช็ดหน้าแรงๆ หรือแม้แต่การล้างหน้าบ่อยๆ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะไม่ช่วยลดความมันบนใบหน้าแล้ว ยังสร้างปัญหาให้ผิวหน้าให้แย่ไปกว่าเดิม ทั้งสิว ผิวอักเสบ โอ้ว ++ งานเข้าเลย การล้างหน้าควรล้างหน้าเท่าที่จำเป็น ล้าง เช้า-เย็น ก็เพียงพอแล้ว และควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับคนผิวมันนะจ๊ะ
 6. ควบคุมอาหารพวก แป้ง น้ำตาล ไขมัน สาวๆจ๊ะ การควบคุมไม่ใช่การ “งด” นะจ๊ะ ทานได้แต่ให้ทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่ทานเยอะ ก็จะช่วยลดความมันของผิวได้อีกวิธีหนึ่งด้วย

วิธีลดปัญหาหน้ามัน ไม่จำเป็นว่าต้องเลือกทำแค่หนึ่งวิธี บางครั้งก็ต้องทำควบคู่กันไป หรือทำทั้งหมด ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละคนว่า หน้ามันมาก มันน้อย แค่ไหน  บางคนแค่ล้างหน้าถูกวิธี เลือกโฟมล้างหน้าให้ตรงกับสภาพผิวก็เพียงพอ แต่บางคนต้องควบคุมอาหาร และต้องพกอุปกรณ์ซับมันตลอดเวลา ทางที่ดี หากหน้ามันมาก ทำทุกวิธีแล้วไม่หาย แนะนำเข้าไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อวิเคราะห์ปัญหาผิว เพื่อจะได้แก้ไขให้ตรงจุดต่อไปนะคะ

หน้ามัน เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ดังนั้นอย่าปล่อยไว้ให้กวนใจ รีบหาวิธีรักษานะคะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง

 • patcharapa.com
 • idskinexpert.com
Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]