[เจาะลึก] ตอกฐานจมูก คืออะไร ช่วยแก้ไขฮัมพ์จมูก ให้สวยขึ้นได้จริงไหม?

หากใครคิดอยากที่จะเสริมจมูกคงต้องเคยได้ยินคำว่า “ตอกฐานจมูก” กันมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจอย่างชัดเจนว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ แล้วการตอกฐานจมูกจะช่วยให้จมูกของเราสวยและดูดีได้อย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น เราได้รวบรวมข้อมูลทุกเรื่องเกี่ยวกับการตอกฐานจมูก เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนที่สนใจจะเสริมและแก้ไขจมูกของตัวเอง

การตอกฐานจมูกคืออะไร
การตอกฐานจมูกคืออะไร

การตอกฐานจมูก คืออะไร

การตอกฐานจมูก หรือ Nose osteotomy เป็นเทคนิคในการบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกที่กว้างและโก่งเกินไปให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นวิธีการที่นิยมทำกันมากในประเทศเกาหลี แถบยุโรป อเมริกา รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย ในปัจจุบันนี้หลายคลินิกหันมาใช้เทคนิคนี้กันเป็นจำนวนมาก และกำลังกลายเป็นเทรนด์สุดฮ็อตในหมู่สาว ๆ ที่มีฐานจมูกใหญ่ จนทำให้โครงสร้างใบหน้าในมุมตรงดูขาดมิติ หรือแกนจมูกงองุ้มเกินไป ทำให้หน้าดูแข็ง ไม่อ่อนหวาน อยากจะดูสวยให้ได้มากกว่านี้

จมูกฮัมพ์คืออะไร
จมูกฮัมพ์คืออะไร

จมูกฮัมพ์ คืออะไร

         เมื่อพูดถึงการตอกฐานจมูกแล้วถ้าไม่พูดถึงจมูกฮัมพ์ก็เรียกว่ารายละเอียดอาจจะไม่ครบเอา ซึ่งจมูกฮัมพ์ (Hump Nose) จริง ๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของการตอกฐานจมูกนั่นเอง กล่าวคือเป็นการตอกฐานจมูกแบบแก้ไขปัญหา ที่จะช่วยให้ทรงจมูกนั้นเป็นสันสโลปสวย ทำให้หน้าดูอ่อนหวานมากยิ่งขึ้น

         หากจะเจาะลึกลงไปในรายละเอียดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ฮัมพ์ (Hump) คือ กระดูกที่นูนขึ้นบริเวณสันจมูก มีลักษณะนูนคล้ายโหนกอูฐ สามารถเกิดขึ้นได้กับจมูกของทุกคน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคล ส่วนมากพบในคนยุโรป มากกว่าคนเอเชีย ซึ่งฮัมพ์มักเกิดจากโครงสร้างบริเวณกระดูกแข็งยกตัวสูงขึ้น ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้น โดยเรามีวิธีสังเกตฮัมพ์ที่จมูกได้ว่าเรามีหรือไม่ โดยการยืนหันข้าง และสังเกตที่หันจมูก หากสันจมูกไม่เรียบ แปลว่าเรามีฮัมพ์ที่จมูกนั่นเอง

ตอกฐานจมูกช่วยในเรื่องอะไรบ้าง
ตอกฐานจมูกช่วยในเรื่องอะไรบ้าง

ตอกฐานจมูก ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง

การตอกฐานจมูกจะไปช่วยในเรื่องของการลดและปรับขนาดกระดูกส่วนเกิน เพื่อไม่ให้ไปขวางทางซิลิโคน และลดการเบี้ยวเอียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต หากจะอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น การตอกฐานจมูกตรงสันจมูกที่มีฮัมพ์ขนาดใหญ่ หรือถึงขั้นมีจมูกที่โก่งงุ้ม ก็เพื่อปรับสันจมูกให้เรียบตรง และสามารถวางซิลิโคนได้อย่างแนบแน่นไปกับสันจมูกได้ นอกจากนี้ การตอกฐานด้านข้างจมูก ก็เพื่อปรับแต่งลดขนาดของแกนจมูกหรือฐานจมูกที่มีขนาดใหญ่ ขนาดอาจจะกว้างเกินหัวตาทั้งสองข้าง หรือมีกระดูกที่นูนออกมาเยอะเกินไป โดยการตอกนี้ก็เพื่อบีบให้แกนหรือฐานจมูกแคบลง ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาได้จมูกที่มีฐานเรียวเล็กลง และอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถช่วยได้ คือ ช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง แกนคด ทั้งที่เป็นมาแต่แรกหรือเกิดจากอุบัติเหตุ

สาเหตุของฐานจมูกกว้าง
สาเหตุของฐานจมูกกว้าง

สาเหตุของฐานจมูกกว้าง

สำหรับฐานจมูกกว้างนั้น แม้ว่าหากมองด้านข้างอาจจะดูมีรูปทรงดี แต่จริง ๆ แล้วเมื่อกลับมามองหน้าตรงกลับไร้มิติ เราเรียกปัญหานี้ว่า “ฐานจมูกกว้าง (Wide nasal bridge)” เกิดจากกระดูกโครงสร้างทั้งสองข้างของจมูกมีขนาดที่ใหญ่ หากเราลองเอานิ้วจับที่ด้านข้างของสันจมูกหรือที่ข้างซิลิโคน แล้วพบว่าบริเวณดังกล่าวนี้กว้าง แข็ง และอยู่ใกล้หัวตามาก นั่นแปลว่าคุณมีฐานจมูกที่กว้าง

ข้อดีของการตอกฐานจมูก
ข้อดีของการตอกฐานจมูก

ข้อดีของการตอกฐานจมูก

  • ช่วยให้จมูกมีฐานที่เรียวเล็กลง และมีรูปร่างที่ดูเพรียวขึ้น
  • ช่วยปรับเค้าโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ และมีความสวยหวานมากยิ่งขึ้น
  • สันจมูกจะมีความเรียบ ตรง มีมิติที่คมชัดมากขึ้น รวมถึงปลายจะยกขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
ข้อเสียของการตอกฐานจมูก
ข้อเสียของการตอกฐานจมูก

ข้อเสียของการตอกฐานจมูก

  • ในช่วง 3 เดือนแรกหลังจากการตอกฐานจมูก กระดูกอาจจะยังไม่ยุบเข้าที่ดี ดังนั้นแพทย์ส่วนมากจึงแนะนำให้คนไข้บางราย จำเป็นต้องใช้นิ้วกดบีบที่ฐานของจมูกร่วมด้วย เพื่อให้ทรงจมูกนั้นเข้าที่ได้ไวยิ่งขึ้น
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจตอกฐานจมูก
สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจตอกฐานจมูก

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจตอกฐานจมูก

ก่อนที่จะตัดสินใจตอกฐานจมูก เราควรมีความรู้และรายละเอียดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นหากจะต้องไปทำจริง ๆ กับตัวเอง โดยควรจะรู้ในข้อมูลต่อไปนี้

  1. การตอกฐานจมูกเหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขขนาดความกว้างและความโก่งของแกนจมูก ได้แก่ คนที่มีฐานจมูกใหญ่หรือกว้างเกินกว่าหัวตาทั้งสองข้าง, คนที่มีฮัมพ์จนจมูกโก่งงุ้ม รวมถึงคนที่มีแกนจมูกเบี้ยวเอียง หรือฐานจมูกเดิมคด
  2. คนที่มีฮัมพ์เล็กและไม่นูนมาก แพทย์จะเลือกวิธีการตะไบออกแทน แต่หากฮัมพ์สูงและมีขนาดใหญ่ จะใช้วิธีตอกฐานจมูกร่วมกับการตัดแต่งกระดูกส่วนเกิน
  3. หลังการตอกฐานจมูกจะเกิดช่องว่างระหว่างกระดูกได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน กระดูกทั้งสองส่วนจะค่อย ๆ เชื่อมยึดติดกันตามธรรมชาติ คล้าย ๆ กับอาการกระดูกหัก
  4.  แม้ว่าการตอกฐานจมูกจะทำให้จมูกดูเรียวขึ้นก็จริง แต่ความเรียวนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความหนาของกระดูกในแต่ละบุคคลด้วย
  5. การตอกฐานจมูกไม่จำเป็นที่ต้องผ่าตัดแบบเปิดแผลเสมอไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกเดิมของแต่ละบุคคล แต่ส่วนใหญ่แพทย์นิยมผ่าเปิดแผลเล็ก ๆ ขนาด 2 มม. ที่ข้างสันจมูกเพื่อสอดเครื่องมือเข้าไป
ตอกฐานจมูกเจ็บหรือไม่
ตอกฐานจมูกเจ็บหรือไม่

ตอกฐานจมูกเจ็บหรือไม่

การตอกฐานจมูกก็เหมือนกับการเสริมจมูกทั่ว ๆ ไป นั่นคือในระหว่างที่แพทย์กำลังผ่าตัด จะไม่รู้สึกเจ็บ เนื่องจากแพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณจุดที่ต้องผ่าตัด หรืออาจจะเป็นการดมยาให้สลบไป แต่หลังจากนั้น เมื่อยาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการปวดเล็กน้อย แต่อาการดังกล่าวสามารถหายได้

ตอกฐานจมูกทำให้บวมสักประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้น
ตอกฐานจมูกทำให้บวมกี่วัน

ตอกฐานจมูกทำให้บวมกี่วัน

แน่นอนว่าการตอกฐานจมูกคือการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งทำแล้วอาจส่งผลให้มีอาการบวมในช่วงแรก ๆ ไม่ต่างอะไรกับการเสริมจมูก สักประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้น

เลือกตอกฐานจมูกที่ไหนดี และควรเลือกอย่างไร
เลือกตอกฐานจมูกที่ไหนดี และควรเลือกอย่างไร

เลือกตอกฐานจมูกที่ไหนดี และควรเลือกอย่างไร

สำหรับการเลือกตอกฐานจมูก สามารถใช้เกณฑ์เดียวกับการเลือกคลินิกในการศัลยกรรม นั่นคือจะต้องเลือกคลินิกที่มีคุณภาพทั้งตัวสถานที่ที่ได้มาตรฐานและมีใบอนุญาตประกอบการ รวมถึง ตัวแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญต้องมีใบประกอบวิชาชีพ

         ข้อมูลแน่นขนาดนี้แล้ว คงช่วยคลายความกังวลให้กับหลายคนที่สนใจอยากจะทำ แต่ไม่มั่นใจ กลัว หรืออะไรก็ตาม หากเราศึกษามาเป็นอย่างดี เราก็จะสามารถสวยได้อย่างสุดทางแล้วล่ะค่ะ

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]