ผมร่วง ผมบางปัญหากวนใจของผู้หญิง ที่การปลูกผมผู้หญิงช่วยคุณได้

ผู้หญิงคนไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องของผมร่วง ผมบาง ศีรษะเถิก ทั้งจากกรรมพันธุ์ โรคต่างๆหรือเป็นมาตั้งแต่เด็ก จนเป็นการสร้างความไม่มั่นใจให้กับคุณ ทำให้ไม่อยากที่จะไปพบเจอผู้คนภายนอก ไม่กล้าที่จะทำการถอดหมวก ทำให้เกิดความเครียดซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผมร่วงได้มากกว่าเดิม เราอยากที่จะแนะนำให้คุณปลูกผมผู้หญิงเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

แต่หารู้หรือไม่ว่าด้วยนวัตกรรมที่พัฒนาก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น จึงทำให้มีวิธีการปลูกผมที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ยังรวมไปถึงวิธีที่ไม่จำเป็นต้องทำการโกนผม ซึ่งแพทย์ได้มีการคาดว่าในผู้หญิงบางคนอาจจะยังไม่ทราบกัน วันนี้ทางเราจึงจะมาแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนรู้จักกับการปลูกผมผู้หญิงที่เป็นเทคนิคเฉพาะกัน

ผมร่วง ผมบางปัญหากวนใจของผู้หญิง ที่การปลูกผมผู้หญิงช่วยคุณได้

การปลูกผมผู้หญิง คืออะไร

ปลูกผมผู้หญิง (Female Hair Transplant) คือการปลูกผมในผู้หญิงที่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในการแก้ปัญหาในเรื่องของศีรษะเถิก ปรับกรอบหน้า หรือเป็นการปกปิดแผลเป็นที่บริเวณศีรษะ ซึ่งการปลูกผมผู้หญิงจะมีความต่างจากผู้ชายที่ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากสาเหตุของอาการผมร่วง หรือผมบางในผู้หญิงจะมีความแตกต่างจากผู้ชาย

ปัญหาผมบางที่สามารถพบได้ในผู้หญิงมีหลากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • ผมบางทั้งศีรษะ
 • ผมบางเป็นหย่อมๆ 
 • ผมหายบางส่วนเนื่องจากบริเวณนั้นเป็นแผลเป็น
 • ผมร่วงที่เกิดจากอาการข้างเคียงของยาหรือโรคบางอย่าง
 • ศีรษะเถิก หน้าผากสูง จึงต้องการที่จะปกปิดและปลูกผมด้านหน้า บางครั้งอาจจะเป็นการเพิ่มไรผม หรือเป็นการแก้กรอบหน้าบางส่วนโดยการปลูกผม

โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาผมบางในผู้หญิงมักจะมีทางแก้ไขด้วยวิธีอื่นๆที่ไม่ใช่การปลูกผมถาวร เนื่องจากถ้าหากว่าผมของคุณผู้หญิงไม่ได้บางมาก ปลูกผมไปอาจจะทำให้หนังศีรษะมีความช้ำจนทำให้ผมมีการร่วงมากกว่าเดิมได้ แต่ถ้าหากว่าผมกลางศีรษะร่วงมากผิดปกติ แพทย์จะทำการแนะนำให้ปลูกผมบริเวณกลางหัวแทน

แต่ถ้าหากว่าเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับผมบริเวณด้านหน้า เช่นศีรษะเถิก หน้าผากสูง การเพิ่มไรผมโดยการปลูกผมเพื่อปิดแผลเส้นที่แนวผม หรือปลูกผมลงในแผลเป็น แพทย์จะทำการแนะนำให้ปลูกผมหน้าผากผู้หญิง เพราะจะเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำเลย และไม่มีความเสี่ยงที่ผมจะร่วงในระยะยาวอีกด้วย

การปลูกผมผู้หญิง เหมาะกับใครบ้าง

 • เหมาะกับคนที่มีอาการผมร่วง ผมบางจากพันธุกรรมขั้นรุนแรง
 • คนที่มีแนวผมที่สูง ศีรษะเถิกตั้งแต่กำเนิด
 • คนที่ต้องการปลูกผมเพื่อปิดบังรอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ การผ่าตัด หรือโรคบางอย่าง
 • คนที่ต้องการแก้ไขกรอบหน้าให้ดูเล็กลง

สาเหตุของอาการผมร่วงที่เกิดขึ้นในผู้หญิง

สาเหตุของผู้หญิงที่มีอาการผลร่วง ผมบาง ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย หรือมาจากปัจจัยอื่นๆก็ได้ การปลูกผมผู้หญิงจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ แต่สาเหตุต่างๆที่ทำให้คุณผู้หญิงผมร่วง ผมบาง มีดังนี้

 • โรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น โรคภูมิแพ้ โรคต่อมไทรอยด์
 • การที่คนเราได้รับยาบางชนิดก็สามารถทำให้ผมร่วงได้ เช่น ยารักษาสิว ความดัน หรือโรคข้อกระดูก
 • ใน 50% พบว่าสาเหตุมาจากการที่ร่างกายของคุณผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนที่สูงจนเกินไปซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากกรรมพันธุ์ โดยจะมีลักษณะคือผมจะร่วงหรือบางลงบริเวณกลางศีรษะและด้านข้าง
 • ผู้หญิงหลังจากคลอดบุตร คนที่มีอาการเครียดทางกายหรือทางอารมณ์ขั้นรุนแรง คนที่ลดน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว ภายหลังจากสภาวะนั้น 2-3 เดือน เส้นผมจะเริ่มมีการหลุดร่วงได้มาก
 • ปัจจัยอื่นๆ เช่น การสวมใส่วิกผมและหมวกบ่อยอยู่เป็นประจำจนทำให้หนังศีรษะมีความร้อน การรวบผมตึง การดัดผม ย้อมสีผม และภาวะรังแคซึ่งอาจจะทำให้เกิดเชื้อรา หากไม่รับการรักษาก็อาจจะส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบาง จนกระทั่งศีรษะล้านได้

สาเหตุของอาการผมร่วงที่เกิดขึ้นในผู้หญิง

เทคนิคการปลูกผมผู้หญิงมีกี่รูปแบบที่นิยมทำ

ปลูกผมผู้หญิงในบริเวณต่างๆไม่ว่าจะด้านหน้า ด้านหลัง หรือบริเวณกลางหัว อาจจะเหมาะกับเทคนิคในการปลูกผมผู้หญิงที่แตกต่างกันออกไป โดยจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าจะทำการพิจารณาว่าคนที่มาเข้ารับบริการแต่ละคนเหมาะกับเทคนิคแบบไหน แต่หลักๆแล้ววิธีที่แพทย์นิยมนำมาใช้มีอยู่ 2 วิธีดังนี้

Strip FUT 

ปลูกผมผู้หญิงแบบ Strip FUT ถือว่าเป็นวิธีปลูกผมที่จะนำเอากอของรากผมพร้อมกับหนังศีรษะบริเวณชั้นบนบางส่วน และนำชิ้นส่วนไปตัดแยกกอรากผมออกจากกันภายใต้ของกล้องจุลทรรศ์กำลังขยายสูง จากนั้นแพทย์จะนำไปปลูกลงในตำแหน่งที่ต้องการที่จะปลูกผมผู้หญิง สำหรับผู้หญิงที่ปลูกผมแบบนี้จำเป็นที่จะต้องมีรากผมที่แข็งแรง เพราะจะมีโอกาสปลูกผมติดสูงกว่าคนที่รากผมไม่แข็งแรง จึงนิยมทำในผู้หญิงที่มีผมบาง แต่จะไม่ทำให้ผมบริเวณส่วนของท้ายทอยที่ตัดออกไปเป็นชิ้นส่วนมีปริมาณของผมที่น้อยลง

แต่ในทางกลับกันแล้ววิธีนี้จะมีการตัดหนังศีรษะออกมาบางส่วน จึงทำให้อาจจะมีการทิ้งแผลเล็กๆไว้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปหากไม่ได้ทำการโกนผม หรือทำการตัดผมสั้นติดหนังศีรษะ ก็แทบจะมองไม่เห็นเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นแล้วผู้หญิงที่เลือกปลูกผมด้วยวิธีนี้แล้วผมยาว ไม่ต้องกังวลเลยว่าคนอื่นๆจะมองเห็นแผลของคุณอย่างแน่นอน

Longhair FUE  

ปลูกผมผู้หญิงแบบ Long Hair FUE ถือว่าเป็นวิธีปลูกผมผู้หญิงที่แพทย์นิยมนำมาใช้อีกหนึ่งวิธี เพราะวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่จะเป็นการเจาะเข้าไปที่รากผมด้วยเครื่องเจาะไฟฟ้าแทน เพื่อเป็นการนำแค่ตัวกอรากผมออกมาแล้วจึงนำรากผมเหล่านั้นมาปลูกผม 

โดยวิธี Long Hair FUE มีข้อดีอีกมากมายที่เหล่าคุณผู้หญิงจะถูกใจ เพราะขั้นตอนของการเจาะรากผม แพทย์จะทำการเจาะรากผมออกมาไม่จำเป็นที่จะต้องโกนผมให้สั้นเลย เมื่อทำการปลูกผมเสร็จผมก็ยาวเลย ไม่เป็นตอเหมือนแบบ Strip FUT จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูมีความเป็นธรรมชาติ ผมยาวง่ายเป็นทิศทาง และจะไม่มีการทิ้งแผลไว้เหมือนการผ่าตัดแน่นอน

แต่วิธีปลูกผมผู้หญิงแบบ Long Hair FUE จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่นๆ เพราะระยะเวลาที่ใช้ในการปลูกผมค่อนข้างที่จะนาน และมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าแบบอื่นๆ แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาดี และลดผลข้างเคียงหลังจากการปลูกผม จึงถือว่าเป็นวิธีคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างมาก

การปลูกผมผู้หญิงมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

ถ้าหากว่าคุณผู้หญิงหลายๆคนยังมีความกังวลใจในเรื่องของผม หรือยังมีความคิดที่ลังเลว่าจะลงทุนไปกับการปลูกผมผู้หญิงดีหรือไม่ ควรทำการศึกษาว่าการปลูกผมนั้นมีข้อดีและข้อเสียของการปลูกผมผู้หญิงกันสักหน่อย เพื่อเป็นการตัดสินใจที่ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยข้อดีและข้อเสียของการปลูกผมผู้หญิงมีดังนี้

ข้อดีในการปลูกผมผู้หญิง

 • แก้ปัญหาสำหรับคนที่มีผมบางขั้นรุนแรง
 • แก้ปัญหาของคนที่มีศีรษะเถิกตั้งแต่กำเนิด
 • ช่วยให้ผมของคุณผู้หญิงดูหนายิ่งขึ้น
 • สามารถช่วยในการปกปิดรอยแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดบริเวณหนังศีรษะ
 • เป็นการสร้างไรผมที่ดูเป็นธรรมชาติ
 • สามารถสร้างกรอบหน้า ทำให้ใบหน้าของคุณดูเล็กลงโดยไม่จำเป็นที่จะต้องทำการศัลยกรรมผ่าตัดกราม หรือทุบหน้า ที่มีความเสี่ยงมากกว่าการปลูกผม
 • สามารถแก้ไขแนวผมให้ดูดีมากยิ่งขึ้น อาจจะทำให้มีความสมมาตรมากขึ้นอีกด้วย
 • การปลูกผมผู้หญิงจะเป็นการสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้น ทำให้กล้าเข้าสังคมมากขึ้นอีกด้วย

ข้อเสียของการปลูกผมผู้หญิง

 • สำหรับคนที่มีปัญหาผมบางขั้นเริ่มต้น แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำการปลูกผม
 • การปลูกผมไม่สามารถแก้อาการผมบางได้อย่างถาวร
 • สำหรับคนที่มีผมบริเวณท้ายทอยที่บางและไม่มีความแข็งแรงมากพอ จะไม่สามารถทำการปลูกผมได้
 • สำหรับคนที่จะปลูกผมแบบ FUT จะต้องมีศีรษะที่ยืดหยุ่นพอสมควร
 • ในการผ่าตัดจะเป็นการใช้เวลาทั้งวัน และยังต้องมีวันพักฟื้นหลังทำการผ่าตัดอย่างน้อย 1 วัน เพราะฉะนั้นหากต้องการที่จะปลูกผมจึงต้องมีวันว่างที่ติดกันอย่างน้อย 2 วันเพื่อเป็นการพักฟื้น
 • สำหรับคนที่กำลังทำการรักษาโรคบนหนังศีรษะ หรือมีอาการที่ติดเชื้อที่บริเวณหนังศีรษะ แพทย์จะไม่ทำการแนะนำให้ปลูกผม เพราะจะต้องทำการรักษาให้หายก่อน

การปลูกผมผู้หญิงมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

ปลูกผมผู้หญิงจำเป็นจะต้องใช้กี่กราฟ

ปลูกผมผู้หญิงในแต่ละบริเวณจะมีการใช้จำนวนกราฟที่มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งแพทย์ที่ทำจะมีการพิจารณาก่อนว่าพื้นที่ที่จะทำในบริเวณนั้น และจำนวนของผมในบริเวณนั้นที่มีอยู่แล้วโดยจะมีเกณฑ์คร่าวๆ ดังนี้

 • ปลูกผมบริเวณกรอบหน้า ตั้งแต่หน้าผากลงมาจนถึงจอน แพทย์จะทำการใช้กราฟท์ประมาณ 2,000-2,500 กราฟ
 • ปลูกผมบริเวณหน้าผากผู้หญิง เพื่อเป็นการปรับแต่งแนวผมให้ดูต่ำลง โดยแพทย์จะใช้กราฟประมาณ 1,200-2,000 กราฟ
 • ปลูกผมกลางศีรษะ จะอยู่ในกรณีของคนที่มีผมค่อนข้างบางที่รุนแรง โดยแพทย์จะใช้กราฟประมาณ 2,000-3,000 กราฟ

แต่ทั้งนี้แล้วจำนวนของกราฟท์ดังกล่าวนั้นเป็นเพียงการประมาณคร่าวๆเท่านั้น เพราะในแต่ละบุคคลจะมีการใช้จำนวนของกราฟที่แตกต่างกันออกไป หากอยากทราบจำนวนของกราฟที่ต้องทำการปลูกแบบเป็นตัวเลขที่ชัดเจน หรืออยากทราบราคาในการปลูกผมผู้หญิง สามารถทำการสอบถามกับทางคลีนิกหรือสถานพยาบาลที่ไปทำได้เลย

สรุปเกี่ยวกับการปลูกผมผู้หญิง

ปลูกผมผู้หญิงถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตามปกติเหมือนกับผู้ชายเลย ถึงแม้ว่าผู้หญิงจะไม่ได้มีผมที่ร่วงมากเท่ากับผู้ชาย แต่ในปัญหาในเรื่องของผมในผู้หญิงก็ควรที่จะได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องเช่นกัน ในผู้หญิงบางคนอาจจะมองว่าการเข้าคลินิกปลูกผมถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย แต่สำหรับเราแล้วอยากจะให้มองว่าการผมร่วงหรือมีแนวผมที่ไม่ใช่แบบที่ชอบเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถทำการแก้ไขได้เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]