อยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้หน้าเด็กมีข้อควรรู้อะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์แก้ม

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มเกิดได้บ่อยกับกลุ่มคนวัยทำงาน เนื่องจากคอลลาเจนที่ผลิตออกมาได้น้อยลงทำให้ต้องมีตัวช่วยอย่างฟิลเลอร์ร่องแก้มที่จะช่วยเติมร่องแก้มและปรับสมดุลของใบหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย ให้ผิวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบ สำหรับใครที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะต้องเตรียมตัวและศึกษาข้อมูลฟิลเลอร์ เลือกยี่ห้อ fillerร่องแก้มให้ดี เพราะในปัจจุบันฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีหลายเกรดหลายราคาบางครั้งอาจจะเจอฟิลเลอร์ร่องแก้มปลอม แล้วฟิลเลอร่องแก้มอันตรายไหม ควรเลือกฟิลเลอร์แก้มยี่ห้อไหนดี และต้องฟิลเลอร์ร่องแก้มกี่ CC มีข้อที่ควรรู้และเตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีข้อปฏิบัติก่อนและหลังฉีดอย่างไรบ้าง มีวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดได้อย่างไร มาค้นหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม (filler) คือ การฉีดสารที่มีกรดไฮยาลูรอนิค หรือ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของคนเรา เช่น ชั้นหนังแท้ ข้อต่อ ดวงตา และระบบประสาทต่างๆ โดยร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นทำให้กระดูกมีการยุบตัว การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเป็นการช่วยแก้ปัญหาร่องแก้ม แก้มตอบ ริ้วรอย เพราะการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเข้าไปเติมเต็มใต้ผิวหนังบริเวณร่องแก้ม โดยฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวหนัง ช่วยเติมเต็มผิวในส่วนที่ยุบตัวลงไป ช่วยปรับให้ใบหน้าดูอ่อนวัย สดใส เรียบเนียบ ไม่โทรม และเห็นความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่ทำ ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับการผ่าตัดแก้ไขกระดูกแก้ม การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแท้ควรหาคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีการดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยอะไรได้บ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นการฉีดร่องแก้มเพื่อที่จะช่วยให้ใบหน้ามีความละมุนกลับมาดูอ่อนกว่าวัย ช่วยกักเก็บน้ำในผิว เพิ่มความแข็งแรงของชั้นผิว ทำให้ผิวดูกระชับ ช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก แก้มตอบ ลดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม ร่องมุมปาก ร่องใต้ตา ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์แก้มมีข้อดีดังนี้

 • การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยทำให้ชะลอวัย ใบหน้าจะดูอ่อนวัยหลังฉีดเป็นการแก้ปัญหา แก้มตอบ 
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นการช่วยให้ริ้วรอยในบริเวณที่ฉีดดูตื้นขึ้น ใบหน้าดูยกกระชับ เรียบเนียน และช่วยปรับให้สีผิวมีออร่าใสขึ้น
 • การฉีดฟิลเลอร์หน้าแก้มจะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นตัวช่วยในการกักเก็บน้ำ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยทำให้ริ้วรอยเล็กๆจางลงไป ผิวบริเวณร่องแก้มมีความตึงกระชับ เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 • การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถเห็นผลได้รวดเร็วกว่าการโบท็อกร่องแก้ม โดยสามารถเห็นผลหลังจากที่ฉีดทันที และให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนภายใน 7-14 วัน
 • การเติมฟิลเลอร์หน้าแก้มมีความปลอดภัยสูง มีความน่าเชื่อถือ หากได้รับการฉีดโดยแพทย์และมั่นใจว่าฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่มีการพักฟื้น ไม่มีแผลให้เห็น ไม่มีรอยแผลเป็นหลังฉีด เพราะการฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่ใช่การฉีดผ่าตัด
 • เมื่อเติมฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาแก้มตอบไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารตกค้างในร่างกาย เพราะฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายหรือเปล่า?

แน่นอนว่าการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ริ้วรอย แก้มตอบ แต่ปัญหาที่หลายคนกลัวเมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไปแล้วจะอันตรายหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้วการเติมฟิลเลอร์แก้มตอบมีความปลอดภัยสูง ไม่อันตรายเพราะหากหลังจากฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนแล้วจะทำให้เสียความมั่นใจ ดังนั้นจึงควรเลือกฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้โดยแพทย์ผู้เฉี่ยวชาญ และเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน การฉีดร่องแก้มมีข้อเสีย คือบางคนอาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น มีรอยช้ำจากเข็ม หลังฉีด fillerร่องแก้มอาจจะมีอาการบวมประมาณ 1-3 วัน


เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ขั้นตอนปฏิบัติที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีอะไรบ้าง 

 • ศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ละเอียด เช่น ข้อมูลคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์ของแพทย์ รีวิวจากลูกค้าที่เคยไปฉีดร่องแก้ม
 • ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์ริ้วรอย ฟิลเลอร์แก้มตอบ ให้งดการทานยาและวิตามิน เช่น NSAIDs แอสไพริน Vitamin E งดการแว็ก งดการโกนขน และทายาผลัดเซลล์ผิว
 • ก่อนการฉีดฟิลเลอร์หน้าแก้ม หลีกเลี่ยงการเลเซอร์หรือนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ และกีฬาหรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • หากมีโรคประจำตัว ยาที่ทานประจำ หรือแพ้ยาควรแจ้งแพทย์ก่อนเริ่มฉีดฟิลเลอร์

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อปฏิบัติหลังฉีดfillerร่องแก้ม สามารถดูแลตัวเองและทำตามได้ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการการแตะ การเกา การนวด ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังจากฉีดอาจจะทำให้บวมแดง เขียวช้ำ หรือคันแต่สามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน
 • หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้อยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดด ความร้อนทุกชนิด และงดกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 2 วัน เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ ซาวน่า ตากแดดจัด เป็นต้น
 • งดการทำLASER การทำ treatment หรือ RF (Radio Frequency) อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ประมาณ 2-3 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากเพื่อลดอาการบวม แดง ช้ำ และป้องกัน fillerร่องแก้มเป็นก้อน
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด ของหมักดอง อาหารที่ทำให้เกิดการแพ้ ในช่วง 7 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • พยายามอย่าขยับใบหน้าบ่อย โดยเฉพาะ 3 วันแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมีการเคลื่อนที่ผิดตำแหน่งและไม่เกาะผิวได้
 • หากต้องประคบเย็น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะบางกรณีไม่ควรประคบเย็นเพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ร่องแก้มเคลื่อนที่ และหากต้องประคบเย็นควรทำด้วยความเบามือ ไม่กดแรง
 • หลังการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรดื่มน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตร เพราะน้ำจะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

หากต้องเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเลือกที่ไหนดี? 

หากสนใจอยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีวิธีการเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถดูองค์ประกอบ เช่น ดูรีวิวจากคนที่ใช้บริการจริง แพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีด fillerร่องแก้ม ปรับรูปหน้า และเป็นแพทย์เพาะทาง
 • คลินิกเปิดถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงสาธารณะสุข มีเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน มีแพทย์ประจำคลินิกและสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์ที่มีใบอนุญาต  
 • ก่อนการฉีดแพทย์จะต้องวิเคราะห์สาเหตุและปัญหาของลูกค้าก่อนแนะนำฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เหมาะสมให้ และมีการใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง
 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แพทย์ผู้ฉีดจะต้องแกะกล่องฟิลเลอร์ใหม่ให้ดูก่อนฉีดทุกครั้งว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสแกนตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้กับบริษัทนำเข้ามีเลขตรงกับกล่อง
 • หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แพทย์จะมีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม

คำถามที่มักจะถูถามบ่อยที่สุดในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกี่ CC ดี?

ปัญหาร่องแก้มลึก ริ้วรอยร่องแก้มเกิดได้หลายปัจจัย การเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นคนประเมินว่าควรใช้กี่ cc ถ้าอายุ 50 ปีขึ้นไปอาจจะต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวนหลาย cc เช่น 3-4 cc  และแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำ Hifu หรือร้อยไหมร่วมด้วย แต่โดยปกติหากร่องแก้มไม่ได้ลึกมาก ก็อาจจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มข้างแค่ประมาณ 1-2 cc ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของแพทย์ หรืองบประมาณของคนไข้เป็นหลัก

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมกี่วัน?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใน 1- 3 วันแรก บางรายอาจจะการบวมขึ้นได้เล็กน้อย แต่จะค่อยๆ ยุบตัวลงใน 5-7 วัน ไม่ต้องตกใจไปและหลังจากที่หายแล้วจะไม่บวมซ้ำอีก โดยสามารถเห็นผลลัพธ์หลังจากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ใน 14 วัน 


สรุปเกี่ยวกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการอย่างหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องร่องแก้มลึก แก้มตอบ มีริ้วรอยได้อย่างตรงจุด เหมาะกับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว และเป็นธรรมชาติ  ตัวฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยลดการเกิดริ้วรอยร่องแก้มลึก ช่วยให้ผิวดูมีออร่า สุขภาพดีดูอ่อนวัย และช่วยกักเก็บน้ำให้กับผิว ซึ่งการเลือกคลินิกเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ดังนั้นหากต้องการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรศึกษาและหาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจ


Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]