รายละเอียดของ IUI

หากคุณปรารถนาอยากสร้างครอบครัว อยากมีลูก แต่ประสบปัญหาการมีลูกยาก และงบประมาณก็มีจำกัด ทำให้การทำเด็กหลอดแก้วแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะค่าใช้จ่ายในการทำนั้นแพงมาก แต่อย่าพึ่งถอดใจไป วิธีแก้ปัญหาการรมีลูกยากไม่ได้มีแค่การทำเด็กหลอดแก้วอย่างเดียว ยังมีการทำ IUI อีก

IUI อยากมีลูก

การทำ IUI ช่วยเรื่องอะไร ?

IUI หรือชื่อเต็มว่า Intra-Uterine Insemination คือ การรักษาภาวะผู้มีลูกยากโดยการคัดเชื้ออสุจิที่แข็งแรง และฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงโดยตรง วิธีนี้จะช่วยย่นระยะทางที่อสุจิจะต้องเดินทางไปผสมกับไข่ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เกิดการปฏิสนธิ เพราะถ้าเซลล์อสุจิแข็งแรงไม่พอ ก็อาจว่ายไปไม่ถึงไข่ ดังนั้นการลดระยะทางในการว่ายก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้ 

กระบวนการทำ IUI

ในการทำ IUI มีกระบวนการพื้นฐานและไม่ได้ยาก เพราะเบื้องต้นแล้ว การทำ IUI เป็นแค่การย่นระยะการเดินทางของเซลล์อสุจิ ดังนั้นการทำ IUI ถือว่ามีความใกล้เคียงกับการปฏิสนธิตามธรรมชาติด้วยการมีเพศสัมพันธ์ โดยกระบวนการนั้นมีอยู่ด้วยกัน 7 อย่าง

1. ปรึกษาแพทย์ 

เมื่อตัดสินใจจะใช้กระบวนการ IUI ก็ต้องเริ่มจากเลือกว่าจะทำกับสถานพยาบาลแห่งไหน นัดพบแพทย์ เพื่อนัดเเนะวันในการทำการรักษา และที่สำคัญคือ ควรนัดพบแพทย์ก่อนประจำเดือนมา

2. การทานยากระตุ้นไข่ 

หลังจากนัดพบแพทย์แล้ว การเริ่มกระบวนการทำ IUI จะต้องเริ่มจากทานยาเพื่อกระตุ้น เพื่อเตรียมพร้อมไข่ก่อนทำการปฏิสนธิ ซึ่งยาต้องกินช่วง 3 แรกหลังประจำเดือนมา

3. การตรวจอัลตราซาวด์ 

การตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อตรวจดูภายในเพื่อดูสรีระร่างกายว่ามีปัญหาหาอะไรหรือไม่ และดูว่าหลังจากทานยาแล้ว ไข่มีขนาดที่พร้อมแล้วหรือยัง

4. การฉีดยากระตุ้นไข่ 

แพทย์จะฉีดยากระตุ้นเพื่อให้ไข่ตก หลังจากทำขั้นตอนนี้เสร็จต้องดำเนินการขั้นตอนฉีดน้ำเชื้อเข้าไปยังโพรงมดลูกภายในเวลา 24 – 40 ชั่วโมง

5. การเตรียมอสุจิ 

เข้านัดพบแพทย์ เพื่อเก็บน้ำเชื้อไปคัดคุณภาพน้ำเชื้อต่อ เพื่อนำไปฉีดยังโพรงมดลูก

6. การฉีดเชื้ออสุจิ 

กระบวนการที่เป็นหัวใจของการทำ IUI คือขั้นนี้ การฉีดนำเชื้อที่คัดสรรมาแล้ว ไปยังโพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ โดยฉีดเข้าไปผ่านทางสายพลาสติกขนากเล็ก

7. ตรวจการตั้งครรภ์ 

แพทย์จะนัดเข้ามาทำการตรวจครรภ์ หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว 21 วัน

กระบวนการทำ IUI เหมาะกับกรณีไหน ?

ฝ่ายชาย

กระบวนการนี้เหมาะการผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งเป็นอุปสรรคในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดการปฏิสนธิ และผู้ที่มีภาวะมีลูกยาก เนื่องจากในน้ำเชื้อมีอสุจิน้อยและอสุจิไม่แข็งแรงเท่าที่ควร การทำ IUI จะช่วยผ่อนแรงการทำงานของอสุจิได้

ฝ่ายหญิง

สำหรับฝ่ายหญิง สำคัญที่กระบวนการนี้เหมาะกับคนที่อายุไม่เกิน 35 ปี และไม่มีอาการท่อนำไข่ตีบตัน เพราะถ้าหากท่อนำไข่ตีบตัน อสุจิก็ไม่สามารถว่ายเข้าไปในไข่ได้อยู่ดี

การเตรียมตัวก่อนเริ่มกระบวนการทำ IUI

การเตรียมตัวทำ IUI ไม่ใช่เตรียมแต่เพียงฝ่ายหญิง แต่อสุจิซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของกระบวนการ ฝ่ายชายเองก็ต้องเตรียมตัวเช่นกัน

การเตรียมตัวสำหรับฝ่ายชายก่อนทำ IUI

 1. งดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเริ่มกระบวนการ 7 วัน
 2. งดการสูบบุหรี่
 3. งดเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์
 4. รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำเชื้อได้
 5. รักษาอุณหภูมิร่างกายไม่ให้สูง เพราะอุณหภูมิในร่างกายที่สูงจะทำให้ร่างกายสร้างน้ำเชื้อได้ไม่ดี
 6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การเตรียมตัวสำหรับฝ่ายหญิงก่อนทำ IUI

 1. รับประทานยาและฉีดยากระตุ้น ตามที่แพทย์กำหนดให้อย่างเคร่งครัด
 2. งดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเริ่มกระบวนการ 7 วัน
 3. งดการสูบบุหรี่
 4. งดเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์
 5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลตัวเองหลังทำ IUI

 • นอนพักเฉยๆ ที่คลีนิคเลยหลังจากเสร็จกระบวนการเป็นเวลา 30 นาที
 • ดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ แต่งดการออกกำลังกายหนักๆ
 • ควรกินยาทุกอย่างตามที่แพทย์สั่งให้ครบ
 • หากมีอาการผิดปกติ เช่นปวดท้องรุนแรงผิดปกติ ให้รีบนัดพบแพทย์ทันที

การทำ IUI มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

ค่าใช้จ่ายในการทำ IUI จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายจะครอบคลุมทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ เช่น ค่ายา ค่าวิชาชีพแพทย์ และ ค่าบริการทุกขั้นตอน

เลือกทำ IUI ที่ไหนดี ?

IUI คือ เทคนิคทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่ต้องใช้แพทย์ที่มีความรู้ความสามารถในการทำ นอกจากนี้ยังต้อง มีอุปกรณ์ที่ทันสมัยพร้อมสำหรับการใช้งาน จึงต้องเลือกสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งเราขอเสนอศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก Beyond IVF ที่มีครบทุกอย่างตามที่กล่าวมาข้างต้น นอกจากนี้ Beyond IVF ยังเป็นสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานอยู่ในระดับสูง สามารถมั่นใจคุณภาพได้อย่างแน่นอน

คำถามที่คนสงสัย เกี่ยวกับการทำ IUI

การทำ IUI เลือกเพศให้ลูกได้ไหม ?

การเลือกเพศถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมาย เพราะมีข้อบังคับห้ามปรับแต่งยีนส์ของมนุษย์ ดังนั้นการทำ IUI จึงไม่สามารเลือกเพศให้ลูกได้

การทำ IUI มีโอกาสสำเร็จแค่ไหน ?

เพิ่มโอกาสในการสำเร็จจากการปฏิสนธิปกติ 15 – 20% 

ตรวจครรภ์หลังทำ IUI กี่วัน ?

การตรวจครรภ์สามารถทำได้หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ IUI ไปแล้ว 21 วัน

IUI คือ

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำ IUI ให้หลายๆคนที่ยังลังเลอยู่ ว่า IUI คืออะไร สามารถช่วยอะไรได้ และจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ขอให้ทุกคนสมหวังในเรื่องการมีลูกนะครับ

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]