ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ กับเรื่องที่คุณควรรู้ 2020

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน

ด้วยวิวัฒนาการด้านทันตกรรมที่ก้าวหน้าจึงมีการฟอกสีฟันให้กลับมาสวยงามได้ ช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สดใสจากสุขภาพฟันที่ขาวสะอาดสุขภาพดี สร้างความมั่นใจได้แบบง่ายๆ ในราคาที่เข้าถึงได้ ส่งผลให้ผู้คนหันมาฟอกสีฟันกันมากขึ้น คืนความขาวสดใส ให้กับสีฟัน ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีได้

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน คืออะไร เป็นการรักษาที่ช่วยให้ฟันที่คล้ำ ปรับสีขาวขึ้น
ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน คืออะไร

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน คืออะไร

ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาวเป็นการรักษาที่ช่วยให้ฟันที่คล้ำ ปรับสีขาวขึ้น โดยอาศัยน้ำยาฟอกสีฟันและกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาฟอกสีฟันด้วยระบบแสง ปัจจัยที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสีมีได้ 2 สาเหตุ คือ ปัจจัยภายนอก ได้แก่ บุหรี่ เครื่องดื่ม สีของอาหาร และปัจจัย ภายใน ได้แก่ การสะสมของสารมีสีในเนื้อฟันในช่วงสร้างฟัน หรือฟันตาย

ฟอกฟันขาวมี่กี่แบบ มีทั้งฟอกสีฟันที่คลินิกและการฟอกสีฟันที่บ้าน
ฟอกฟันขาวมี่กี่แบบ

ฟอกฟันขาวมี่กี่แบบ

สำหรับการฟอกสีฟันมีหลายชนิด แตกต่างกันตามวิธีและเครื่งมือที่ใช้ฟอกสีฟัน และมีให้เลือกทั้งแบบ ฟอกสีฟันที่คลินิกและการฟอกสีฟันที่บ้านอีกด้วย

 • ฟอกฟันขาว Zoom เป็นระบบการฟอกสีฟันที่สามารถปรับสีฟันให้ขาว มันวาวขึ้นได้ อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบาย คงความขาวได้นาน โดยทั่วไปอาจใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้มีเวลาน้อย   วิธีการนี้เป็นการเทคโนโลยีฟอกฟันขาวใหม่ล่าสุดที่ได้รับความนิยม เป็นการกระตุ้นด้วยแสง LED ที่สามารถปรับความเข้มข้นของแสงได้ ตามความเหมาะสมกับสภาวะฟันของใช้บริการแต่ละราย ไม่มีอันตรายต่อโครงสร้างของฟัน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทำในเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี สตรีมีครรภ์ หรือระหว่างให้นมบุตร
 • Cold Light การฟอกสีฟันโดยการใช้เแสงเย็น LED อุณหภูมิที่ต่ำ  ไปกระตุ้นประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันซึ่งมีส่วนผสมของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นการใช้สูตรการฟอกสีฟันที่ได้รับพัฒนาปรับปรุงพิเศษ  ตัวยาสามารถแทรกซึมเข้าไปในผิวฟัน และทำปฏิกิริยาให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัวได้ดีขึ้น ช่วยให้ฟันขาวขึ้นทันทีประมาณ 4-5 ระดับ อย่างรวดเร็ว โดยใช้ระยะเวลาการฟอกสีฟันประมาณ 30-60 นาที ไม่ทำลายเคลือบฟัน และไม่ทำให้ฟันเกิดการเสียหาย แต่ผลจะอยู่ไม่ถาวร โดยทั่วไปจะขาวประมาณ 1 ปี (ขึ้นกับการรับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม)
 • เลเซอร์  การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ลำแสงเลเซอร์ เช่น Diode laser  เข้ามาช่วยซึ่งมีความร้อนต่ำมาก จึงไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยแสงเลเซอร์จะช่วยกระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีบนเนื้อฟัน ส่งผลให้เม็ดสีเกิดการแตกตัวออกและปรับสีฟันให้ดูขาวสว่างขึ้น  ทั้งนี้หลังการฟอกสีฟัน คุณอาจมีอาการเสียวฟันเล็กน้อยภายใน 1–3 วันแรก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ
 • เจลฟอกสีฟัน  แผ่นหรือเจลฟอกฟันขาว จะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วแต่ชนิดที่เลือกใช้สามารถทำได้เองที่บ้าน ใช้เวลาน้อยเพียงแค่ 30 นาที ต่อวัน หรือจำนวนการใช้นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของตัวยาที่ใช้ฟอกสีฟัน โดยที่แผนหรือเจลฟอกฟันขาวจะมีเพอร์ออกไซด์เคลือบอยู่ สามารถใช้ติดลงบนฟันได้เลย หรือ ป้ายลงบนฟันโดยตรงด้วยแปรงเล็กๆโดยผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างระมัดระวัง โดยทั่วไปวิธีนี้สามารถเห็นผลลัพธ์ฟันขาวได้ภายใน 2-3 วัน และความขาวจะคงอยู่นานประมาณ 4 เดือน
ฟอกฟันขาวราคาเท่าไหร่ ราคาฟอกฟันขาว Zoom, Cool Light หรือ Laser อยู่ที่ประมาณ 3,000 - 15,000 บาท
ฟอกฟันขาวราคาเท่าไหร่

ฟอกฟันขาวราคาเท่าไหร่

ราคาฟอกฟันขาว Zoom, Cool Light หรือ Laser อยู่ที่ประมาณ 3,000 – 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับวิธีการที่เลือกใช้ สามารถพิจารณาราคาฟอกสีฟันตามงบประมาณของตนเองได้เลย โดยผลลัพธ์และระยะเวลาจะแตกต่างกันไป แต่ราคาฟอกสีฟันจะไม่ได้แตกต่างกันมาก ในแต่ละคลินิดทันตกรรมหรือโรงพยาบาลเฉพาะทางทันตกรรม

อย่างไรก็ตามแนะนำให้เข้ารับการดูแลจาก ทันตแพทย์โดยตรง หรือทำเองภายในการดูแลของแพทย์

ฟอกฟันขาวแบบไหนถูกที่สุด ราคาต่างกันออกไป รวมทั้งระยะเวลา จำนวนครั้งในการทำ
ฟอกฟันขาวแบบไหนถูกที่สุด

ฟอกฟันขาวแบบไหนถูกที่สุด

การฟอกสีฟัน ดังที่กล่าวมาแล้วนั้นมีหลายชนิด และราคาต่างกันออกไป รวมทั้งระยะเวลา จำนวนครั้งในการทำ ก็ต่างกันด้วย ดังนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับตนเองเป็นหลัก ซึ่งหากเทียบราคาตามจำนวนต่อครั้งที่ทำแล้ว การฟอกสีฟันด้วยตัวเองราคาถูกสุด แต่ผลลัพท์ก็ช้ากว่า จำนวนครั้งที่ต้องทำมากกว่า ใช้เวลานานกว่าฟันจะขาวขึ้นอย่างชัดเจน เฉลี่ยราคาต่อครั้งประมาณ 1,000–3,000 บาท

ขั้นตอนการฟอกฟันสีขาว โดยทั่วไปทันตแพทย์จะทำการตรวจและทำการเทียบเฉดสีของฟันก่อนรับฟอกสีฟัน
ขั้นตอนการฟอกฟันสีขาว

ขั้นตอนการฟอกฟันสีขาว

ขั้นตอนการฟอกสีฟันโดยทั่วไปทันตแพทย์จะทำการตรวจและทำการเทียบเฉดสีของฟันก่อนรับฟอกสีฟัน

โดยจะสอบถามถึงความต้องการของผู้เข้าใช้บริการ ในบางรายอาจจำเป็นต้องได้รับการขูดหินปูนและขัดฟันก่อน เพื่อให้การฟอกสีฟันมีประสิทธิภาพเพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันสัมผัสกับผิวฟันได้มากที่สุด  ผู้เข้ารับการรักษาจะได้รับการสวมแว่นตาป้องกันแสง ใส่อุปกรณ์กั้นแก้ม กั้นลิ้น กั้นริมฝีปาก และทำการกั้นเหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก

เพื่อไม่ให้โดนน้ำยาฟอกสีฟัน จากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนการฟอกฟันขาวในแต่ละประเภทที่เหมาะสม ซึ่งบางรายอาจสามารถฟอกสีฟันให้เสร็จภายในครั้งเดียว โดยใช้ระยะเวลา 2 ชั่วโมง หรือหากบางรายต้องการเพิ่มความขาวสว่างของฟันมาอีกเฉดก็สามารถกลับมาทำซ้ำได้ ตามความเหมาะสม

วิธีฟอกสีฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน มักใช้สารฟอกสีฟัน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้นต่ำ
วิธีฟอกสีฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน

วิธีฟอกสีฟันขาวด้วยตัวเองที่บ้าน

สำหรับการฟอกสีฟันขาวด้วยตนเองที่บ้านนั้น มีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ

 1. การฟอกสีฟันที่ควบคุมโดยทันตแพทย์และนำกลับไปทำเองที่บ้าน
 2. การฟอกสีฟันด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวที่สามารถซื้อเองได้ทั่วไป

การฟอกสีฟันที่ควบคุมโดยทันตแพทย์นั้น จะเริ่มต้นด้วยการเข้าพบกับทันตแพทย์เพื่อพิมพ์ฟันของเรา เพื่อทำถาดฟอกสีฟันแบบเฉพาะบุคคลขึ้นมาเพื่อให้คนไข้สวมถาดที่มีน้ำยาฟอกสีฟัน วิธีการนี้เมื่อทำจะใช้เวลา1-2 ชั่วโมง สามารถทำได้ทุกวันหรือวันเว้นวัน จนกว่าจะได้สีฟันที่พึงพอใจ

ส่วนอีกวิธีการฟอกสีฟันในแบบทำเองที่บ้านจากชุดอุปกรณ์ฟอกสีฟันที่ซื้อทั่วไปนั้น ไม่ต้องผ่านการควบคุมดูแลจากทันตแพทย์ มักใช้สารฟอกสีฟัน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้นต่ำ มีวางขายทั่วไป หาซื้อได้ตามร้านค้าผลิตภัณฑ์ยาและความงามต่างๆ

ซึ่งในปัจจุบันค่อนข้างแพร่หลายและมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยมีวิธีการแนะนำให้ เหมาะสำหรับคนที่มีสีฟันไม่คล้ำมาก เห็นผลช้า หรืออาจมีผลข้างเคียงเนื่องจากไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์

การดูแลรักษาหลังฟอกสีฟัน ควรหลีกเลี่ยง อาหารเย็นจัด หรือร้อนจัด รวมถึงอาหารที่มีสีอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังทำ
การดูแลรักษาหลังฟอกสีฟัน

การดูแลรักษาหลังฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันขาว เพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่ระยาว จำเป็นต้องทำการดูแลรักษาไม่ว่าจะทำการฟอกสีฟันในแบบใดก็ตาม โดยควรหลีกเลี่ยง อาหารเย็นจัด หรือร้อนจัด รวมถึงอาหารที่มีสีอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังทำ อาทิ  ชา กาแฟ น้ำอัดลม แกงกะหรี่ เย็นตาโฟ รวมถึงซอสต่าง ๆ และควรงดการสูบบุหรี่ร่วมด้วย

โดยสามารถดูแลความสะอาดช่องปากและฟันด้วยการแปรงฟันได้ตามปกติ สามารถช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากได้ ในรายที่รู้สึกเสียวฟันแนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟัน มีส่วนประกอบของโพแทสเซียมไนเตรตจะช่วยลดอาการเสียวฟัน และควรกลับมารับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน ภายหลังการฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟันเหมาะกับใคร เหมาะกับคนที่ต้องการเปลี่ยนสีฟันให้ขาวขึ้น แก้ไขปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีน้ำตาล สีเหลือง และมีคราบต่างๆบนฟัน
ฟอกสีฟันเหมาะกับใคร

ฟอกสีฟันเหมาะกับใคร

การฟอกสีฟันหรือฟอกฟันขาว เหมาะกับคนที่ต้องการเปลี่ยนสีฟันให้ขาวขึ้น  แก้ไขปัญหาฟันที่มีสีคล้ำ สีน้ำตาล สีเหลือง และมีคราบต่างๆบนฟัน ให้มีความขาวมากขึ้น ต้องการเพิ่มความมั่นให้กลับรอยยิ้ม ที่สดใสและมั่นใจยิ่งกว่าเดิม

ซึ่งฟันที่เปลี่ยนสีเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ ภายนอกตัวฟัน เช่น สีจากอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ เป็นต้น และสาเหตุจากภายในตัวฟัน เช่น การสะสมสารเคมีที่มีสีข้างในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน หรือในกรณีฟันตาย เป็นต้น

ฟอกฟันขาวที่ไหนดี ควรเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
ฟอกฟันขาวที่ไหนดี

ฟอกฟันขาวที่ไหนดี

หากต้องการฟอกสีฟัน อย่างปลอดภัยและได้ผลที่พึงพอใจ ควรเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากการฟอกสีฟันจะต้องห้ามให้น้ำยาโดนเหงือก เพราะจะทำให้เหงือกอักเสบได้ และควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ  มีครื่องมือและอุปกรณ์ต้องทันสมัย สะอาด ปราศจากเชื้อ โดยเราก็รวบรวมรายชื่อคลินิกที่มีคุณหมอ ที่เชี่ยวชาญมาไว้ทางด้านล่างนี้ค่ะ

รายชื่อคลินิกฟอกฟันขาวที่ดีที่สุด ใน กทม เราก็อยากจะให้ลองดู Smile And Co Dental Clinic
รายชื่อคลินิกฟอกฟันขาวที่ดีที่สุด

รายชื่อคลินิกฟอกฟันขาวที่ดีที่สุด

 • Smile And Co Dental Clinic
 • Denta-joy
 • PMDC
 • โรงพยาบาลยันฮี
 • cosdentbyslc

สะดวกที่ไหน ก็ไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าหากเป็นภายใน กทม เราก็อยากจะให้ลองดู Smile And Co Dental Clinic เดินทางสะดวก นั่ง BTS ลงสถานี BTS พญาไทย เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงเลยค่ะ

ผลข้างเคียงของการฟอกสีฟันขาว เช่น อาการเสียวฟัน โดยอาการดังกล่าวจะเป็นอยู่ชั่วคราว
ผลข้างเคียงของการฟอกสีฟันขาว

ผลข้างเคียงของการฟอกสีฟันขาว

ผลข้างเคียงของการฟอกสีฟันที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น อาการเสียวฟัน โดยอาการดังกล่าวจะเป็นอยู่ชั่วคราว จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงและหายไปได้เอง ใช้ระยะเวลาประมาณ 24 ชม  นอกจากนี้ยังไม่แนะนำให้สตรีมีครรภ์หรือสตรีที่ให้น้ำนมบุตรเข้ารับการฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟัน FAQ
ฟอกสีฟัน FAQ

ฟอกสีฟัน FAQ

ฟอกสีฟันกินอะไรได้บ้าง

สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เพียงแต่งดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติเป็นกรด อาหารรสจัด เช่น เปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด หรืออาหารร้อนหรือเย็นจนเกินไป

ฟอกฟันขาว ขาวจริงไหม

การฟอกสีฟันช่วยให้ฟันขาวได้จริง แต่จะขาวได้มากขึ้นกี่เฉด กี่ระดับ ขึ้นอยู่กับวิธีการและปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถปรึกษาแพทย์และวางแผนเลือกวิธีการรักษาดูแลที่เหมาะสมได้ และเมื่อทำการรักษาแล้ว การคงให้ฟันมีขาวได้อย่างยาวนาน ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการดูแล ของแต่ละบุคคลด้วย

ฟอกสีฟันแบบไหนดีที่สุด

ไม่มีการรับประกันผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันแบบไหนดีสุด  เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสีฟันขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลที่มีปฏิกิริยาต่อน้ำยาฟอกสีฟันที่แตกต่างกัน

ฟอกสีขาวดีไหม

หากต้องการปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจให้รอยยิ้ม การฟอกฟันขาวก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง และผลลัพธ์ของการฟอกสีฟัน จะอยู่เพียงชั่วคราว หรือจะอยู่ได้นานแค่ไหน ล้วนขึ้นอยู่สารฟอกสีฟันและการดูแลรักษา

การฟอกสีฟันไม่สามารถแก้ปัญหาสีฟันได้ทั้งหมด เนื่องจากการฟอกสีฟันไม่สามารถแก้ไขปัญหาสีฟันที่ผิดปกติ บางประเภท เช่น ฟันตกกระที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาประเภทเตตราไซคลีน (Tetracyclines) การแก้ไขด้วยการทำวีเนียร์หรือครอบฟันอาจจะเหมาะสมกว่า ทั้งนี้ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อนฟอกสีฟัน

อย่างไรก็ตามหากต้องการปรับสีฟัน ด้วยการฟอกสีฟัน ควรพิจาณาเลือกตามความเหมาะสมกับตนเอง โดยอาจเข้ารับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ หาสาเหตุของสีฟันที่เปลี่ยนไป เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม  และมีความปลอดภัยสูงสุด

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]