จัดฟันแบบโลหะ: คืออะไร ข้อดีที่ควรรู้สำหรับคนที่ยังไม่รู้!

จัดฟันแบบโลหะ

หลายคนเรียกการจัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket) ว่า ดัดฟันเหล็ก เป็นการใช้เหล็กจัดฟันแก้ไขปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ฟันเรียงตัวไม่สวย และสามารถเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการจัดฟัน สร้างบุคลิกภาพให้ดีขึ้น จัดฟันแบบโลหะสามารถเลือกสียางที่มีสีสันมากมายให้เลือกติดบนเครื่องมือจัดฟันได้ตามใจชอบการจัดฟันแบบโลหะ จึงเป็นการจัดฟันที่นิยมอย่างมากตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ นอกจากจะแก้ไขปัญหาฟันแล้ว ยังสามารถสนุกสนานไปกับแฟชั่นการจัดฟันได้ด้วย


จัดฟันแบบโลหะ คือ 

จัดฟันแบบโลหะ คือ รูปแบบหนึ่งของการจัดฟันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยการจัดฟันโลหะจะมีเครื่องมือที่ยึดติดแน่นกับผิวด้านหน้าของฟัน สามารถช่วยแก้ปัญหาที่เกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ไม่เหมาะสม เช่น ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันเก การสบฟันที่ไม่ดี ส่งผลให้เกิดปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร การแก้ปัญหาเรื่องความมั่นใจในบุคลิกภาพ เมื่อดัดฟันแล้วทำให้ฟันเรียงตัวสวย สะอาด ยิ้มสวย มั่นใจในตัวเองมากขึ้น

จัดฟันแบบโลหะ มีกี่แบบ 

จัดฟันโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะมี 2 แบบ คือ

  1. จัดฟันโลหะแบบรัดยาง (Metal braces) เป็นการจัดฟันโลหะแบบธรรมดา ใช้เครื่องมือจัดฟันโลหะติดบนผิวฟัน แล้วใส่ลวดผ่านตัวแบร็คเก็ต (Bracket) จากนั้นใช้ยางโอริง (O-ring) ที่มีสีสันสดใสรัดให้ติดแน่นกับลวดจัดฟัน เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนที่อย่างถูกต้องและเป็นไปตามที่ทันตแพทย์กำหนด
  2. จัดฟันโลหะแบบดามอน (Damon) หรือ จัดฟันโลหะแบบไม่ใช้ยางรัด เครื่องมือนี้จะถูกออกแบบให้มีตัวล็อคลวดจัดฟันในตัวแบร็คเก็ต (Bracket) ทำให้ฟันเคลื่อนที่อย่างถูกต้องตามตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ รูปแบบนี้จะทำให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากช่วยลดแรงกดทับที่เกิดจากยาง 

จัดฟันแบบโลหะ กับ จัดฟันแบบใส ต่างกันยังไง 

  • จัดฟันแบบโลหะ จะไม่สามารถถอดเครื่องมือที่ติดผิวฟันออกได้ การทำความสะอาดจึงยากกว่า ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน  มีราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันแบบใส
  • การจัดฟันแบบใส เครื่องมือที่ใช้ทำจากพลาสติก มีความบางและใส สามารถถอดเครื่องมือออกได้ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก ใช้เวลาในการจัดประมาณ 6 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน   มีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

ใครที่เหมาะกับการจัดฟันแบบโลหะ

จัดฟันแบบเหล็ก

การจัดฟันแบบโลหะ สามารถดัดฟันได้ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพฟันที่เกิดจากการเรียงตัวของฟันที่ไม่เหมาะสม ฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันล่างค่อมฟันบน ฟันไม่สบกัน และขอแนะนำว่าควรทำเมื่อมีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว หรือผู้ที่มีอายุประมาณ 11 – 13 ปี


ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ 

  1. ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงาม
  2. ช่วยให้การสบฟันดีขึ้น ส่งผลให้การเคี้ยวอาหารดีขึ้น
  3. ช่วยลดกลิ่นปาก จากการเรียงตัวของฟันที่ดีทำให้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึง
  4. ทำให้โครงสร้างใบหน้าสมส่วนมากขึ้น
  5. ช่วยส่งเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ยิ้มสวย

ข้อควรปฏิบัติระหว่าง-หลัง จัดฟันแบบโลหะ 

ในระหว่างการจัดฟันแบบโลหะ มักพบปัญหาเครื่องมือหลุดและความสะอาดของฟันควบคู่กัน การรู้ข้อที่ควรปฏิบัติเมื่อดัดฟันจะช่วยให้การดัดฟันมีประสิทธิภาพ ไม่เสียเวลา และไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 

ข้อควรปฏิบัติระหว่างจัดฟันแบบโลหะ

ดัดฟัน

ระหว่างจัดฟัน ควรดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ใช้แปรงสีฟันร่วมกับไหมขัดฟัน เพื่อป้องกันปัญหากลิ่นปากและฟันผุ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความแข็ง เหนียว หรืออาหารที่ต้องใช้ฟันแทะ เพราะสามารถทำให้เครื่องมือหลุดได้ ควรรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่าย เพื่อป้องกันการใช้แรงบดเคี้ยวมากๆ และควรพบทันตแพทย์ตามนัดหมายอยู่เสมอ

ข้อควรปฏิบัติหลังจัดฟันแบบโลหะ

รีเทนเนอร์แบบใส

หลังจัดฟันแบบโลหะ ในช่วง 1-2 ปีหลังจากถอดเครื่องมือ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ หรือเกิดแผลในช่องปากและเพื่อคงสภาพฟัน จะต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหารและตอนทำความสะอาดฟัน 

ซึ่งรีเทนเนอร์มีหลากหลายรูปแบบ เช่น รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์แบบใส และรีเทนเนอร์แบบโลหะ หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือนร่วมกับการขูดหินปูน


ระหว่างจัดฟันแบบโลหะ ห้ามกินอะไร  

อาหารที่มีความแข็ง ความเหนียว อาหารที่มีชิ้นใหญ่และเคี้ยวยาก ไม่แนะนำให้ผู้จัดฟันใช้ฟันแทะโดยตรง เพราะจะทำให้เศษอาหารติดซอกฟันหรือติดบริเวณครื่องมือจัดฟัน ทำให้เกิดคราบน้ำตาลจากอาหารที่อาจจะตกค้าง เป็นต้นตอของปัญหาฟันผุ และการใช้ฟันแทะโดยตรงอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันหลวมหรือหลุดได้   


จัดฟันแบบโลหะราคาเท่าไหร่ 

จัดฟันแบบโลหะราคา

จัดฟันแบบโลหะราคาอยู่ระหว่างประมาณ 40,000 – 50,000 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาในช่องปากที่ต้องทำการรักษา ซึ่งปัจจุบันทางคลินิกหรือโรงพยาบาลมีระบบการผ่อนชำระเป็นรายเดือนหรือชำระเป็นงวด


สรุป

จัดฟันแบบโลหะ คือ การที่นำเครื่องมือมาติดที่ผิวฟัน มีการใช้ลวดและยางที่มีสีสันสดใสยึดติดไว้ รูปแบบการจัดฟันเช่นนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ด้วยราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่นและยังสามารถเปลี่ยนสียางได้ทุกครั้งทำให้เป็นแฟชั่นที่คนสนุกสนานและนิยม การจัดฟันแบบโลหะก็ยังมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาสุขภาพฟันได้อย่างดีอีกด้วย เมื่อดัดฟันแล้วทำให้ฟันเรียงสวย เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ที่ดัดฟัน มีใบหน้าเรียว ยิ้มสวย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติดูแลสุขภาพช่องปากและการไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ


Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]