กินยาคุมแต่ละแบบอย่างไรให้ปลอดภัย แล้วแต่ละแบบยาคุมกินช้าสุดกี่วัน

ยาคุมกินช้าสุดกี่วัน

จะทำอย่างไรดี มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเกิดปัญหาทางเทคนิคที่ถุงยางรั่วขณะทำกิจกรรมเข้าจังหวะอย่างไม่ได้ตั้งใจ จะต้องกินยาคุมชนิดไหน เพื่อระงับการตั้งครรภ์มากที่สุด แล้วการทาน​​ยาคุมกินช้าสุดกี่วัน? หากกินยาคุมช้าจะท้องไหม แล้วยาคุม 28 เม็ด ออกฤทธิ์ภายในกี่วัน? ในบทความนี้จะมาอธิบายกลไกการทำงานยาคุมแต่ละแบบ พร้อมสรุปชนิดยาคุมแต่ละรุ่นว่า ยาคุมกินช้าสุดกี่วันกัน 


ยาคุมกำเนิด คืออะไร

ยาคุมกำเนิด คือ  ยาลดโอกาสการตั้งครรภ์ในรูปแบบยาเม็ด มีฤทธิ์ควบคุมการทำงานของฮอร์โมน เอสโตรเจน (Estrogen) ของผู้หญิง ที่กระตุ้นการทำงานระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงให้เกิดกระบวนการยับยั้งการปฏิสนธิกับอสุจิ รวมไปถึงลดโอกาสให้ไข่ที่ถูกผสมไม่สามารถฝังตัวในผนังมดลูก 
แต่ยาคุมแต่ละชนิดมีวิธีกินแตกต่างกันออกไป ทำให้สาวๆ หลายคนเข้าใจผิดว่ายาคุมทุกรุ่น มีวิธีการกินเหมือนกันหมด จึงทำให้วันนี้เราจะมาแบ่งปันประเภทของยาคุมแต่ละชนิดกันว่า แต่ละรุ่นของยาคุมกินช้าสุดกี่วัน และสถานการณ์แบบไหนต้องทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินหรือแบบปกติกัน


ประเภทของยาคุมกำเนิด

อย่างที่ทราบกันดีว่า การทานยาคุมกำเนิดมีจุดประสงค์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ในเวลาเดียวกัน ชนิดของยาคุม จะมีกลไกการทำงานในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน แล้วชนิดทุกรุ่นของยาคุมกินช้าสุดกี่วันบ้าง เราจึงแบ่งยาคุมหลักๆ ออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้   

ยาคุมกำเนิดชนิดปกติ

ยาคุมกำเนิดชนิดปกติ มีฤทธิ์คุมกำเนิดในระยะยาว ยับยั้งโอกาสการตกไข่ไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์สูง โดยแบ่งแผงยาออกเป็น 2 แบบคือ 

 • ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แผงหนึ่งมี 21 เม็ด 3 แถว ตัวยาประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมยับยั้งการตกไข่ ลดโอกาสของอสุจิทำการปฏิสนธิสำเร็จ รวมไปถึงเพิ่มน้ำเมือกในปากมดลูก ส่งผลให้อสุจิเคลื่อนตัวเข้าสู่โพรงมดลูกช้าขึ้น วิธีรับประทานคือ กิน 1 แถวแรกวันละเม็ดติดต่อกันจนหมด จากนั้นหยุดกิน 7 วันแล้วเริ่มกินแถวใหม่ในวันที่ 8  
 • ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด แผงหนึ่งเป็นยาผสมสารฮอร์โมน 21 เม็ด 3 แถว อีก 1 แถวเป็นเม็ดแป้ง วิธีรับประทานคือ กินวันละเม็ดติดต่อกันจนครบ 28 เม็ด เมื่อหมดแผงแล้ว สามารถเริ่มต้นกินแผงใหม่ติดต่อกันได้ทันทีโดยไม่ต้องเว้นวัน 

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉิน มีฤทธิ์คุมกำเนิดที่เข้มข้นกว่ายาคุมกำเนิดชนิดปกติ สามารถระงับกระบวนการตกไข่ และลดโอกาสให้อสุจิเข้ามาปฏิสนธิตัวรังไข่ได้สำเร็จ นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน สามารถรับประทานในกรณีเหตุการณ์มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมใส่ถุงยาง หรือ ถุงยางแตกรั่ว ได้

แต่หากรับประทานเกิน 2 เม็ดต่อเดือน อาจทำให้สาวๆ มีผลข้างเคียงคือ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน บางคนอาจมีเลือดออกตรงช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอยอีกด้วย ส่งผลให้ระบบการทำงานภายในร่างกายแปรปรวน ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ อย่าทานติดต่อกันเด็ดขาด


กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกินช้าสุดกี่วัน

ก่อนเข้าสู่เนื้อหายาคุมกินช้าสุดกี่วัน มารู้กลไกหลักการทำงานของยาคุมทั่วไปมีการทำอย่างไรบ้าง โดยฤทธิ์หลักๆ ที่ทำปฏิกิริยาต่อระบบสืบพันธุ์เพศหญิง 3 ระบบ ดังนี้

 • ควบคุมปากมดลูก ให้ผลิตน้ำมูกหรือเมือกที่มีความเหนียวเข้มข้นสูง เป็นทางปูขัดขวางให้อสุจิขับเคลื่นช้าตัวลง 
 • ป้องกันกระบวนการตกไข่ของผู้หญิงให้ช้าลง
 • ผนังในโพรงมดลูกบาง ส่งผลให้ในกรณีที่อสุจิปฏิสนธิกับรังไข่จนเป็นตัวอ่อน จะไม่สามารถฝังตัวในผนังมดลูกได้ 

ยาคุมปกติ กินช้าสุดกี่วัน

ยาคุมกินช้าสุดกี่ชั่วโมง

มาถึงพาร์ท ยาคุมกินช้าสุดกี่วัน กันแล้ว กรณีที่กินยาคุมปกติ หลายๆ คนสงสัยว่ายาคุมกินช้าสุดกี่ชั่วโมง แล้วถ้าพลาดกินยาคุมช้าไป 1 วัน จะต้องกินยาคุมย้อนหลังได้กี่วัน ซึ่งคำตอบ คือ ควรกินยาคุมได้ช้าสุด 1 ชั่วโมง เพราะเป็นช่วงที่ฤทธิ์ยายังสามารถคุมกำเนิดได้ดีที่สุด แต่หากกินยาคุมช้าไป 5 ชม. ไปแล้ว อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยาคุมคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้นใครที่ลืมกินยาคุม 4 วัน หรือ ลืมกินยาคุมแผงใหม่ 7 วัน ให้ทานเม็ดยาตามจำนวนวันที่ลืมทั้งหมดทันที 


ยาคุมฉุกเฉิน กินช้าสุดได้กี่วัน

กินยาคุมรายเดือนช้าได้กี่ชั่วโมง

แล้วกินยาคุมฉุกเฉินช้าสุดกี่วันล่ะ คำตอบคือ กินช้าสุดได้ 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด แต่กรณีที่ลืมกินยาคุม 4 วัน อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์มากมากกว่าคนที่กินยาคุมภายใน 24 ชั่วโมงแรก ดังนั้นควรกำชับให้ขึ้นใจว่าหลังมีเพศสัมพันธ์ต้องกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงทันที


กินยาคุมย้อนหลังได้กี่วัน

กรณีที่สาวๆ ลืมกินยาคุมจริงๆ สามารถกินยาคุมคลาดเคลื่อนไม่เกินกว่า 3 ชั่วโมง  พร้อมกินเม็ดที่ลืมพร้อมกันไปด้วย เพื่อกระตุ้นการทำงานของฤทธิ์ยาคุมช่วยป้องกันระบบสืบพันธุ์เกิดการปฏิสนธิ


แนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อกินยาคุมช้า 

ถ้าลืมกินยาคุมไป 1 – 5 ชม.ไปแล้ว แบบนี้ยาคุมปกติกินช้าสุดกี่วันล่ะ? คำตอบคือ ควรทานยาคุมต่อทันทีพร้อมกินเม็ดที่ลืมล่าสุดไปด้วยกัน หากยังไม่มั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรตามร้านขายยาทั่วไปเพื่อขอคำปรึกษา

หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วแต่กินยาคุมรายเดือนช้า

กรณีมีเพศสัมพันธ์เสร็จเรียบร้อยแต่ลืมกินยาคุมรายเดือนช้า จะต้องกินยาคุมแผงใหม่ช้าได้กี่วัน? สาวๆ ต้องรีบทานยาคุมแบบฉุกเฉินภายใน 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์เร็วที่สุด


ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยาคุมกำเนิด

ลืมกินยาคุมอีกแล้ว แบบนี้จะทานยาคุมกินช้าสุดกี่วันล่ะ ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาแนะนำยาคุมทั้ง 3 แบรนด์ ที่มีประสิทธิภาพป้องกันการสืบพันธุ์ของสาวๆ ได้มีประสิทธิภาพ ดังนี้ 

หากลืมกินยาคุมฉุกเฉิน  

ยา madonna ต้องกินยาคุมรายเดือนช้าได้กี่ชั่วโมง

ยาคุมฉุกเฉิน Madonna เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิด แล้วลืมกินยาคุมเกิน 72 ชั่วโมง ด้วยฤทธิ์ของตัวยา มีส่วนผสมของสารลีโวนอร์เจสเตรล (Levonorgestrel) สามารถยับยั้งการตกไข่ในช่วงรอบเดือน เพิ่มความเข้มข้นของเมือกในปากมดลูก และช่วยทำให้ผนังมดลูกบางจนตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ แต่ควรกินภายใน 3 วันเพื่อให้ประสิทธิภาพยาทำงานได้ดีขึ้นH3 : หากลืมกินยาคุมแบบ 21 เม็ด 

หากลืมกินยาคุมแบบ 21 เม็ด  

ยา minny ต้องกินยาคุมรายเดือนช้าได้กี่ชั่วโมง

ยาคุมฉุกเฉิน Minny แบ่งออกเป็น 3 แบบแล้วแต่รุ่นเป็นยาคุมกินช้าสุดกี่วัน มีดังนี้ 

 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 1 เม็ด สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน Minny ลืมล่าสุดได้เลยทันทีส่วนเม็ดต่อไป สาวๆ สามารถกินตามเวลาได้ตามปกติ
 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 2 เม็ด สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน Minny ลืมล่าสุดได้เลยทันทีส่วนเม็ดต่อไป ให้กินทันที (กิน 2 เม็ดต่อ 1 วัน)
 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดมากกว่า 2 วัน สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน Minny ลืมล่าสุดได้เลยทันทีส่วนเม็ดต่อไป ให้กินทันที (กิน 2 เม็ดต่อ 1 วัน)

หากลืมกินยาคุมแบบ 28 เม็ด 

ยา herz ต้องกินยาคุมรายเดือนช้าได้กี่ชั่วโมง

ยาคุมฉุกเฉิน herz แบ่งออกเป็น 4 แบบแล้วแต่รุ่นเป็นยาคุมกินช้าสุดกี่วัน มีดังนี้ 

 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 1 เม็ด ให้กินเม็ดที่ลืมทานทันที จากนั้นเม็ดที่จะกินเวลาถัดไป ให้กินตามเวลาเดิมปกติ
 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิด 2 เม็ด  สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน herz ลืมล่าสุดได้เลยทันทีส่วนเม็ดต่อไป ให้กินทันที (กิน 2 เม็ดต่อ 1 วัน)
 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดมากกว่า 2 วัน สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน herz ลืมล่าสุดได้เลยทันทีส่วนเม็ดต่อไป ให้กินทันที (กิน 2 เม็ดต่อ 1 วัน)
 • กรณีลืมกินยาคุมกำเนิดเม็ดแป้ง จะไม่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง แม้ลืมทานก็ไม่ส่งผลให้ประสิทธิภาพยาคุมเสื่อมลง

คำถามที่พบบ่อย

ยาคุมรายเดือนกินช้าได้กี่ชั่วโมง

กินยาคุมรายเดือนช้าได้กี่ชั่วโมง กินยาคุมช้าสุดกี่วัน คำตอบคือ ต้องกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่คุมกำเนิด แต่หากสุดวิสัยจริงๆ ควรกินเม็ดที่ลืมล่าสุดจากนั้นเม็ดต่อไปต้องกินเวลาเดิมทุกๆ วันเป็นปกติ

กินยาคุมฉุกเฉินหลัง 72 ชั่วโมง จะท้องไหม

กินยาคุมฉุกเฉินหลัง 72 ชั่วโมง มีโอกาสท้องไหม? แน่นอนว่าเปอร์เซ็นต์การตั้งครรภ์สูงแน่นอน เพราะการทานยาคุมฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ต้องทานภายใน 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ แม้มีผลวิจัยมาว่าการรับประทานยาคุมจะช่วยให้ผู้หญิงคุมกำเนิดได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ แต่หากกินหลังจาก 72 ชั่วโมงต่อมาจะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลง ดังนั้นควรทานยาคุมฉุกเฉินทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์


ข้อสรุป

จากบทความนี้ จะทำให้สาวๆ หลายคนที่สงสัยกันว่า ยาคุมกินช้าสุดกี่วัน ได้เข้าใจกลไกการทำงานยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดได้ลึกซึ้งมากขึ้น ยิ่งกินตรงตามเวลาอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยาคุม ช่วยควบคุมระบบสืบพันธุ์ลดโอกาสการตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจไว้มากที่สุด ดังนั้นๆ สาวที่ชอบมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน ควรรับผิดชอบตัวเองด้วยการนับวันกินยาคุมทุกรอบอย่างระมัดระวังเสมอ


Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]