การปลูกผม FUT เทคนิคการปลูกผมที่มีประสิทธิภาพสูง

การปลูกผม FUT

โดยปกติแล้ว อวัยวะภายในร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัยอยู่ตลอดเวลา โดยยิ่งหากมีปัญหาด้านพันธุกรรม จะส่งผลให้อวัยวะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญและบอบบางอย่างเส้นผม ทำให้เกิดปัญหาผมบาง ผมร่วงหนัก จนทำให้เราทุกคนเสียความมั่นใจ รู้สึกกังวลใจจนส่งผลถึงบุคลิกภาพ

ซึ่งปัญหาของผมบาง ผมร่วงหนัก จริง ๆ แล้วสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทั้งเพศหญิง และเพศชาย โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงวันละประมาณ 50 เส้น แต่ถ้าร่วงมากกว่านั้น ก็จะถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะเข้าสู่ภาวะผมร่วงหนัก ผมบาง นอกจากปัญหาที่เกิดจากพันธุกรรม สาเหตุผมร่วงหนักยังเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัญหาสุขภาพ จากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง การใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และความเครียดสะสม เป็นต้น

โดยไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมบาง ผมร่วงหนักจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ในปัจจุบันมีนวัตกรรมเพื่อช่วยให้เส้นผมสามารถกลับมาหนาและดกดำอีกครั้งได้ด้วยการปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant) โดยเป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้


การปลูกผม FUT คืออะไร แล้วทำอย่างไร 

โดยการปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant) นั้น เป็นวิธีการผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง และมีอายุขัยที่ยืนยาว อย่างบริเวณท้ายทอยและขมับ เพราะผมบริเวณดังกล่าวเป็นเซลล์รากผมที่ไม่มีตัวรับฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) เมื่อย้ายผมจากบริเวณท้ายทอยหรือขมับไปปลูกบริเวณในบริเวณที่ผมบาง เช่น ด้านบน หรือด้านหน้า ผมที่ขึ้นใหม่จะงอกอย่างถาวร และไม่มีการหลุดร่วงซ้ำจากฮอร์โมนเหมือนผมเดิม 

ซึ่งการปลูกผม FUT จะย้ายผมไปปลูกทีละกราฟท์ ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ผมหนาขึ้น เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำให้ผมส่วนท้ายทอยบางลง แต่หลังจากการผ่าตัดช่วงแรกอาจมีอาการผมร่วงได้ แต่ผมที่ร่วงจะไม่มีเซลล์รากผมติดไปด้วย เซลล์รากผมที่พึ่งปลูกใหม่จะยังยึดติดอยู่กับเนื้อเยื่อรอบ ๆ หลังจากนั้นผมใหม่จะค่อย ๆ งอกออกมาอย่างถาวร ประมาณ 3-4 เดือนหลังการปลูกผม การปลูกผม FUT จึงสามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางในระยะยาวได้


การปลูกผม FUT มีหลักการทำงานอย่างไร

หลักการทำงานคร่าว ๆ ของการปลูกผม FUT

อย่างที่กล่าวขั้นตอนคร่าว ๆ ไปในข้างต้นหลักการทำงานของการปลูกผม FUT จะเป็นการย้ายที่เซลล์จากส่วนที่แข็งแรงไปยังที่บริเวณใหม่ ซึ่งก็คือที่ต้องการปลูกผม โดยมีขั้นตอนการทำปลูกผม FUT ดังนี้

 • ทางแพทย์จะทำการตัดเซลล์มาจากหนังศีรษะส่วนที่ผมแข็งแรง แล้วนำเซลล์รากผมมาแยกออกจากเนื้อเยื่อรอบ ๆ เพื่อรอการปลูกถ่าย
 • หลังจากนั้น แพทย์จะทำการปลูกถ่ายเซลล์กลับเข้าไปในตำแหน่งที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง โดยเซลล์รากผมจะค่อย ๆ ยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ บริเวณที่ปลูกผม
 • โดยหลังจากเซลล์ยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ แล้ว เซลล์ใหม่ที่พึ่งย้ายมานั้นจะทำหน้าที่สร้างเส้นผม ทำให้มีผมงอกใหม่ในตำแหน่งผมบาง ผมร่วง

โดยการปลูกผม FUT จะได้ผมถาวรจำนวนมากในผมบาง ผมร่วง เพราะการย้ายรากผมไปปลูกในตำแหน่งใหม่มากถึงพันรากขึ้นไป ทำให้ผมมีจำนวนเยอะขึ้น ดกดำ และอยู่ได้นาน


ใครที่ควรทำการปลูกผม FUT

ผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วงเหมาะแก่การปลูกผม FUT

โดยการรักษาอาการผมบาง ผมร่วงมีหลากหลายวิธีให้เลือก ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล โดยผู้ควรทำการปลูกผม FUT มีดังนี้

 • ผู้ที่ใช้วิธีการรักษาวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล เช่น การใช้ยารักษาผมร่วง หรือการทำ prp ผม
 • ผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วงที่แก้ไขได้ยาก เกิดจากรากผมเสื่อม
 • ผู้ที่มีผมบาง ผมร่วงบริเวณกว้าง โดยต้องการจำนวนกราฟท์ผมปริมาณมาก เช่น มากกว่า 3,000 กราฟท์ขึ้นไป
 • ผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ศีรษะเถิก และต้องการปรับแนวผมให้มีผมด้านหน้าเพิ่มมากขึ้น

การปลูกผม FUT มีข้อดีอย่างไร

โดยข้อดีที่เป็นจุดเด่นของการปลูกผม FUT คือเป็นการปลูกผมที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากกว่าการปลูกผมด้วยวิธีอื่น ๆ นอกจากนี้การปลูกผม FUT มีผลข้างเคียงค่อนข้างต่ำ โอกาสติดเชื้อน้อย เพราะแผลหลังผ่าตัดเป็นแผลเย็บปิด ส่งผลให้เนื้อเยื่อสัมผัสกับอากาศน้อยลงจึงลดการติดเชื้อลง เพราะฉะนั้นการปลูกผม FUT จึงเป็นตัวเลือกที่ดีตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะกับการปลูกผมเพื่อหวังผลในระยะยาว


การปลูกผม FUT มีข้อจำกัดอะไรบ้าง

สืบเนื่องจากการปลูกผม FUT เป็นการตัดผิวหนังศีรษะออกไปบางส่วน จากนั้นเมื่อเย็บผิวหนังศีรษะส่วนที่เหลือติดกันจะทำให้หนังศีรษะตึง ซึ่งผู้ที่มีหนังศีรษะตึงมากก็อาจจะไม่สามารถปลูกผม FUT ได้ และยังสามารถเกิดรอยแผลเป็นยาวบนหนังศีรษะ จากการตัดผิวหนังศีรษะออกไป ส่งผลให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นเป็นเวลานาน และต้องไว้ผมยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตรขึ้นไปเพื่อปิดรอยแผลเป็น ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัด


การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการปลูกผม FUT

ก่อนที่จะปลูกผม FUT ต้องมีการเตรียมตัว เพื่อให้ร่างกายพร้อมต่อการผ่าตัด โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนก่อนเข้ารับการปลูกผม

 • ต้องมีการปรึกษากับทางแพทย์ และมีการดูแลอย่างใกล้ชิดก่อนการปลูกผม FUT
 • หากมีการแพ้ยา ต้องแจ้งแก่แพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ทราบ เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีผลต่อการผ่าตัด ทำให้จะต้องหยุดยาหรือเปลี่ยนยาก่อนการผ่าตัด

1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการปลูกผม

 • หากต้องการทำสีผมควรทำล่วงหน้ามาก่อน เพราะหลังการปลูกผมจะไม่สามารถทำสีผมได้เป็นเวลา 1 เดือน
 • งดรับประทานยาแอสไพริน NSAIDs เพราะสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวช้าในระหว่างการผ่าตัดปลูกผม

1 วันก่อนเข้ารับการปลูกผม

 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่
 • ควรพาญาติหรือคนรู้จัก มาในวันที่ปลูกผม FUT ด้วยเพราะมีการใช้ยานอนหลับ ไม่ควรขับรถหรือเดินทางมาคนเดียว
 • หากมีไข้หรือรู้สึกไม่สบาย ควรแจ้งแพทย์ก่อนการผ่าตัดปลูกผม FUT

ในวันที่เข้ารับการปลูกผม

 • งดการดื่มชาหรือกาแฟ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกผม FUT 
 • สวมใส่เสื้อที่สามารถถอดได้ง่าย เพื่อลดการกระทบแผลหลังการผ่าตัด

ขั้นตอนของการปลูกผม FUT ทำอย่างไร

โดยขั้นตอนในการปลูกผม FUT มีดังต่อไปนี้

 • แพทย์ทำการออกแบบแนวผมให้เข้ากับใบหน้าของผู้เข้ารับการรักษา โดยการวาดแนวผมที่ต้องการจะปลูกลงบนศีรษะ
 • เลือกเซลล์รากผมจากท้ายทอยหรือขมับ โดยส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งและรวบเก็บไว้เพื่อปิดแผลหลังผ่าตัด และแพทย์จะทำการวาดส่วนที่ต้องการโกนผมบริเวณที่ต้องผ่าตัด
 • ต่อมาแพทย์จะทำการฉีดยาชารอบบริเวณผิวหนังส่วนที่จะตัด เมื่อยาชาออกฤทธิ์แพทย์จะเริ่มผ่าตัด
 • จากนั้นแพทย์จะค่อย ๆ กรีดตามแนวที่วาดไว้แล้วแยกผิวหนังชั้นบนที่มีส่วนรากผมออกมา เมื่อแยกหนังศีรษะในส่วนที่เลือกไว้เสร็จแล้ว แพทย์จะทำการเย็บปิดแผล
 • หนังศีรษะที่ถูกแยกออกมาจะถูกตัดแบ่งเป็นชิ้นบาง ๆ จากนั้นแพทย์จะทำการแยกเซลล์รากผมแต่ละเซลล์ออกจากกันภายใต้กล้องจุลทรรศน์
 • โดยเซลล์รากผมที่ถูกแยกออกมานั้น แพทย์จะนำไปแช่ไว้ในน้ำยาแช่กราฟท์ผม ซึ่งจะช่วยรักษาสภาพเซลล์เพื่อไม่ให้เซลล์ตายหรือเสียหายก่อนการปลูกถ่าย
 • จากนั้นแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะจุดที่ต้องการปลูกผม แล้วเริ่มเจาะรูสำหรับปลูกผมด้วยเครื่องมือเฉพาะเพื่อทำให้เซลล์รากผมช้ำน้อยที่สุดขณะปลูกผม

โดยหลังจากปลูกผม FUT แล้วต้องหมั่นดูแลผมและทำความสะอาดให้ถูกวิธี และระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงสัปดาห์แรก ไม่ให้ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 48 ชั่วโมง และงดออกกำลังกายอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังปลูกผม เป็นต้น


หลังการปลูกผม FUT อาการข้างเคียงหรือไม่ อย่างไร 

โดยอาการข้างเคียงของการปลูกผม FUT สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งตัวอย่างอาการที่เกิดขึ้นได้ เช่น

 • การเกิดอาการผมร่วงหลังจากปลูกผม FUT

โดยอาการผมร่วงหลังจากการปลูกผม FUT นั้น เป็นเพียงแค่อาการชั่วคราว ซึ่งภาวะผมร่วงนี้จะเกิดได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ไปจนถึง 3 เดือน หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปผมที่ร่วงจะกลับมางอกใหม่อีกครั้ง จะเริ่มเห็นผลแบบชัดเจนหลังจากปลูกผม 1 ปี เป็นผลมาจากการย้ายรากผมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

 • การเกิดอาการคันและบวมหลังจากการปลูกผม FUT

โดยหลังการผ่าตัดปลูกผม FUT อาจมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้ สามารถใช้ที่ประคบเย็นประคบบริเวณหน้าผากได้ แต่ต้องระวังอย่าให้โดนบริเวณที่ปลูกผม โดยอาการบวมจะหายได้เองภายใน 7 วัน


สรุป

การปลูกผม FUT เป็นการรักษาอาการผมบาง ผมร่วง ที่มีประสิทธิภาพมาก มีการนำผมไปปลูกทีละกราฟท์ ซึ่งจะทำให้ผมหนาขึ้น เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ผมใหม่จะค่อย ๆ งอกออกมาอย่างถาวร ประมาณ 3-4 เดือนหลังการปลูกผม การปลูกผม FUT จึงสามารถแก้ปัญหาผมบาง ผมร่วงได้ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยให้การรักษาเรื่องผมบาง ผมร่วงในระยะยาวได้


Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]