จัดฟันแฟชั่น อันตรายไหม โปรดอ่านก่อนตัดสินใจ ขอเตือน !

จัดฟันแฟชั่น-อันตรายไหม

ยิ้มเก๋ ๆ ใครก็มีได้ จัดฟันแฟชั่น ทำให้ยิ้มของคุณมีเสน่ห์ขึ้นได้

สมัยก่อนการจัดฟันส่วนมากจะทำเพื่อแก้ไขปัญหาช่องปาก แก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน สำหรับคนที่มีปัญหา ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันห่าง โดยใช้เหล็กจัดฟัน ที่เป็นโลหะธรรมดาติดเข้าไปติดที่ฟันและช่องปากเพื่อทำให้ฟันเคลื่อนไปในตำแหน่งที่ต้องการ ทำให้ฟันเรียงตัวสวย 

จัดฟันแฟชั่น

ถึงแม้การจัดฟันจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่ด้วยการชำระเงินแบบผ่อนจ่าย ก็สามารถช่วยลดภาะทางการเงินได้เป็นอย่างมาก พร้อมกับที่คนส่วนใหญ่หันมาสนใจในเรื่องของความสวยความงามสุขภาพ เป็นสังคมที่ต้องเอาใจใส่ตัวเอง การจัดฟันจึงเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นในปัจจุบัน

ต่อมามีการเพิ่มสีสันของลวดจัดฟัน เช่น สีแดง สีชมพู สีฟ้า ฯลฯ ทำให้ดูสวยสะดุดตา ใส่แล้วหน้าตาเปลี่ยนไป ดูดีขึ้น หน้าสว่างขึ้น ก็ยิ่งเป็นที่นิยม จนกลายเป็นแฟชั่นในปัจจุบัน

จนทำให้บางคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องฟัน แต่ก็มาใส่เหล็กจัดฟันเพื่อต้องการตามแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่น มีความแตกต่างจากการจัดฟันจริง เพราะการจัดฟันแฟชั่นทำเพื่อความสวยงาม และทำตามแฟชั่นเท่านั้น

ก่อนที่ใครจะจัดฟันแฟชั่นต้องเข้าใจก่อนนะคะว่า ผลที่ได้จากการจัดฟัน จะไม่ใช่แบบเดียวกับการจัดฟันจริง ที่มีผลทำให้ฟันเรียงตัวสวยงามและสุขภาพอนามัยช่องปากที่ดีขึ้น

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร

จัดฟันแฟชั่น คือ การติดเครื่องมือจัดฟันในปากเพื่อเลียนแบบการจัดฟันจริง จนทำให้คนอื่นเข้าใจว่าเราจัดฟันจริง เวลายิ้ม เวลาพูด ก็จะเห็นเหล็กจัดฟัน ทำให้รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในเทรน ไม่ตกยุค สร้างความมั่นใจไปอีกแบบ ส่วนมากวัยรุ่น วัยเรียนจะนิยมจัดฟันแฟชั่นกันมากกว่าวัยผู้ใหญ่

ข้อควรระวังในการจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ใช่อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ไม่ผ่านการตรวจสอบจากทันตแพทย์ เหล็กจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขอนามัยจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น ฟันผุ มีกลิ่นปาก เป็นแผลในช่องปาก แผลติดเชื้อ ฯลฯ  

การจัดฟันโดยทันตแพทย์ แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายสูง จึงทำให้คนที่อยากใส่เหล็กจัดฟันตามแฟชั่น เลือกวัสดุเลียนแบบที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าออนไลน์ หรือแม้แต่ตลาดนัด หรือคลินิกทำฟันเถื่อน ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือกตามแฟชั่น อยากได้แบบไหน ร้านจัดให้หมด ทำให้ได้เหล็กจัดฟันที่ถูกใจและราคาถูก บางแห่งใช้เหล็กจัดฟันที่เป็นโลหะใส่ลวดใส่ยางคล้ายเครื่องมือจัดฟันจริง  หรือแม้แต่ใส่ลอกเลียนแบบรีเทนเนอร์ ก็มี ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้มาตรฐาน ก่อนใส่ลวดจัดฟันควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักนะคะ เพราะหากฟันหรือเหงือกเกิดเป็นแผลหรือติดเชื้อขึ้นมาจะเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจจะต้องรักษาอีกนาน ก่อนจะใส่เครื่องจัดฟันแฟชั่น คิดถึงผลดีผลเสียที่จะตามมาด้วยนะคะ

จัดฟันแฟชั่นอันตรายยังไงบ้าง ?

การจัดฟันแฟชั่นเป็นอันตราย หากใช้บริการจัดฟันกับผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม และไม่ได้ทำความสะอาดเหล็กจัดฟันแฟชั่น หรืออุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นอย่างถูกต้อง   อันตรายที่เกิดจากการจัดฟันแฟชั่นมีดังนี้

  1. เกิดการอักเสบและติดเชื้อในช่องปาก เนื่องจากอุปกรณ์จัดฟันไม่สะอาด ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ ทำให้เหงือกอักเสบและเสี่ยงกับติดเชื้อโรค เช่น วัณโรค ไวรัสตับอักเสบ
  2. เกิดอาการแพ้วัสดุจัดฟันแฟชั่น เนื่องจากวัสดุไม่ได้คุณภาพและมีสารเคมี พวก ปรอท ตะกั่ว สารหนู ปนเปื้อนมาด้วย เมื่อสะสมมากขึ้น ก็ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้
  3. ฟันเสียหาย เนื่องจากอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดแรงกดที่ตัวฟันมากเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดฟัน และฟันเคลื่อนผิดตำแหน่ง จนฟันตายและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ อาจรุนแรงจนต้องถอนฟันซี่นั้นออกไปเลยก็ได้
  4. เครื่องมือจัดฟันหลุดลงคอ หรือ หลอดลม เนื่องจากผู้ให้บริการจัดฟันแฟชั่นไม่มีความรู้ทางทันตกรรม อาจทำให้ถึงขึ้นเสียชีวิตได้
  5. หากต้องการจัดฟันแฟชั่น ควรจัดฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตามคลินิกที่ได้มาตรฐาน หรือโรงพยาบาล ถึงจะราคาแพงกว่าจัดฟันแฟชั่นทั่วไปแต่ก็ไม่เสี่ยง และไม่มีอันตราย ถ้าอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์โดยตรง  บางครั้งความสวยต้องมาคู่กับความปลอดภัยนะคะ ถึงจะสวยได้แบบยาว ยิ้มสวย ใส่เหล็กจัดฟันเก๋ ต้องเลือกใช้บริการจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานนะคะ

การจัดฟันที่ถูกวิธีปลอดภัย

การจัดฟันแฟชั่นที่ถูกวิธีและปลอดภัยก็มีนะคะ ดังนั้นเราก็ไม่ความจำเป็นต้องไปเสี่ยงกับเครื่องจัดฟันที่คุณภาพไม่มี หมอเถื่อน หมอกระเป๋า เพราะผลเสียก็อย่างที่รู้กันมาแล้ว มันไม่คุ้มเอาซะเลยใช่ไหมคะ  ปากของเรา ใบหน้าของเรา รอยยิ้มของเรา ถ้าอยากให้อยู่กับเราไปนานๆ เพิ่มเสน่ห์ เพิ่มความสวยด้วยเหล็กจัดฟันแฟชั่น ก็อย่าไปเสี่ยงใช้ของปลอมเลยนะคะ

หลักในการเลือกจัดฟันแฟชั่น

  1. เลือกจัดฟันที่คลินิกทีได้มาตรฐาน บริการสะดวก รวดเร็วทันใจ แถมมั่นใจใจคุณภาพ ทั้งบริการ และ เครื่องมือจัดฟัน อาจจะราคาสูง แต่ก็สวยแบบปลอดภัย เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ
  2. เลือกจัดฟันที่โรงพยาบาล เดี๋ยวนี้ตามโรงพยาบาลเอกชนมีบริการจัดฟัน ซึ่งข้อดีของการจัดฟันที่โรงพยาบาลเอกชนคือ คุณสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของอุปกรณ์จัดฟันและบริการที่ดี แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูง แต่ปลอดภัยด้วย สวยด้วยก็คุ้มนะคะ
  3. เลือกจัดฟันแฟชั่นกับหมอกระเป๋า ราคาถูก ได้สีสันตามต้องการ แต่ก็เสี่ยงกับวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพและผู้ให้บริการก็ไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่มีความรู้เฉพาะทาง อาจทำให้เกิดอันตรายได้ อยากมียิ้มเก๋ๆ อย่ามองที่ราคาถูกอย่างเดียวนะคะ นึกถึงความปลอดภัยด้วย เดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มเสีย ปากเน่า ฟันผุ ติดเชื้อ ติดโรค คิดว่าคุ้มไหม?

เมื่อรู้หลักในการเลือกจัดฟันแล้ว ก็ลองเปรียบเทียบดูนะคะว่า อยากจะจัดฟันแบบไหนดี  ผลที่ตามมาอยู่ที่คุณเลือกเองค่ะ

การจัดฟันเป็นวิธีแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันและช่องปาก เพื่อให้ฟันเรียงตัวสวย จากฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันสบกันผิดปกติ ซึ่งการจัดฟันช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

หากต้องการจัดฟันควรเลือกทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่างๆ  ผู้ที่มีฟันปกติดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจัดฟัน แต่ถ้าหากคิดว่าน่าจะมีปัญหาช่องปาก ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษาอยากถูกต้อง

สาระน่ารู้จัดฟันแฟชั่น

สำหรับคนที่ต้องการจัดฟันแฟชั่น กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศเตือนว่า ควรหลีกเลี่ยงการจัดฟันแฟชั่น โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ใช่ทันตแพทย์และไม่มีใบประกอบวิชาชีพด้านทันตกรรม เพราะร้านที่เปิดจัดฟันแฟชั่น ล้วนเป็นคลิกนิกที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นไม่ควรเอาตัวไปเสี่ยงกับอันตรายและผลเสียต่างๆที่จะตามมา

และอีกช่องทางที่วัยรุ่นส่วนใหญ่นิยมสั่งลวดจัดฟันแฟชั่น คือ ร้านค้าออนไลน์ ที่มีขายกันเต็มไปหมด หรือแม้แต่ตามตลาดนัด ก็หาซื้อมาติดเองได้ง่าย จึงทำให้หลายคนที่คิดอยากจะจัดฟันเก๋ ๆ ตามเทรนตามแฟชั่น แต่กลับทำให้ติดเชื้อ เป็นแผลในช่องปาก และเสียฟันจนต้องถอนฟันออกไปเลยก็มี และที่ร้ายแรงกว่านั้น คือ ถึงขั้นเสียชีวิต

รอยยิ้มสวย ๆ ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบ การจัดฟันจึงเป็นการลงทุนให้กับตัวเองที่คุ้มค่า เพราะเสริมทั้งบุคลิกและความมั่นใจ เสริมหน้าตาให้ดูดี ดูสดใสน่ามองมากขึ้น ถ้าจะมอบรางวัลให้กับตัวเองด้วยการจัดฟัน ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานและทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะหากจะตัดสินใจ จัดฟันแฟชั่น ก็ขอให้ลองพิจารณาอ่านบทความนี้อีกครั้ง ^^

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]