โบท็อกลดเหงื่อ จุดไหนได้บ้าง เรียกคืนความมั่นใจ ลดเหงื่อกลิ่นตัวเห็นผล

โบท็อกลดเหงื่อ

โบท็อกลดเหงื่อ

โบท็อก นอกจากช่วยปรับรูปหน้า ลดริ้วรอยแล้ว ยังสามารถฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวได้ ใครที่มีปัญหาเหงื่อออกมากจนรักแร้เปียก เสื้อชุ่มเหงื่อ มีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ ต้องการแก้ไข บทความนี้มีความรู้เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดเหงื่อมาฝาก เพราะหลายคนอาจสงสัยว่าโบท็อกลดเหงื่อคืออะไร ? ฉีดลดเหงื่อจุดไหนของร่างกายได้บ้าง ? กี่วันจึงจะเห็นผล ? อยู่ได้นานไหม ? หากต้องการลดเหงื่อได้นานหลังฉีดควรดูแลตัวเองอย่างไร อ่านได้ในบทความนี้

โบท็อกลดเหงื่อ คืออะไร ?

โบท็อกลดเหงื่อ คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด A เข้าไปบริเวณที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ เป็นการฉีดแบบเฉพาะจุด โดยฉีดเข้าไปยังผิวหนังชั้นตื้น ฤทธิ์ของโบท็อกจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทที่ไปเลี้ยงต่อมเหงื่อ ทำให้ต่อมเหงื่อทำงานลดลง เหงื่อจึงออกน้อยลงในบริเวณที่ฉีด 

โบท็อกลดเหงื่อ คืออะไร

ก่อนตัดสินใจฉีดควรทราบก่อนว่า การที่เหงื่อออกเป็นเรื่องปกติ เกิดจากกลไกการทำงานของร่างกายที่ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลง แต่ในกรณีที่เหงื่อออกมากผิดปกติ แม้อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือทำกิจกรรมเพียงเล็กน้อยเหงื่อก็ออกมามากจนเกินไป หรือที่เรียกว่า Hyperhidrosis ซึ่งในทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้เสียบุคลิกภาพ และขาดความมั่นใจได้

ในผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ สังเกตเห็นเสื้อชุ่มเหงื่อตลอดเวลา ร่างกายเกิดการอับชื้น หากไม่ดูแลตัวเองก็จะส่งผลต่อการเกิดกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งปัจจุบันปัญหาเหงื่อออกมากผิดปกตินี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ 

โบท็อกลดเหงื่อ ฉีดจุดไหนได้บ้าง ?

ตำแหน่งที่นิยมฉีดโบท็อกลดเหงื่อ คือ บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ซึ่งเป็นบริเวณที่เหงื่อออกมากผิดปกติ และมักจะมีปัญหาตามมาคือ กลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

โบท็อกรักแร้
 • โบท็อกรักแร้ จะเป็นบริเวณที่นิยมฉีดลำดับต้น ๆ เนื่องจากผู้ที่มีเหงื่อออกมาก รักแร้ชุ่ม สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ส่งผลต่อการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ บุคลิกภาพไม่ดี ทำให้ขาดความมั่นใจได้
โบท็อกฝ่ามือ
 • โบท็อกฝ่ามือ เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่เหงื่อออกมาก ทำให้มือเปียกอยู่ตลอดเวลา ส่งผลต่อการหยิบจับสิ่งของ อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้
โบท็อกฝ่าเท้า
 • โบท็อกฝ่าเท้า สังเกตได้แม้สวมใส่รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี แต่ยังมีเหงื่อออกมากผิดปกติ ส่งผลให้เกิดกลิ่นเท้าได้

โบท็อกลดเหงื่อ กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ จะเห็นผลใน 3-7 วัน เหงื่อบริเวณที่ฉีดจะค่อย ๆ ออกน้อยลง ในบางคนต้องเจอกับอากาศที่ร้อนก็อาจจะทำให้เหงื่อออกมาเร็วขึ้นได้ 

โบท็อกลดเหงื่อ อยู่ได้นานไหม ?

หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ จะสามารถคงผลลัพธ์ได้นาน 3-5 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ ปริมาณโบท็อก และเทคนิคการฉีดของแพทย์ รวมถึงการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล

โบท็อกลดเหงื่อ ยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกลดเหงื่อ ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกลดเหงื่อ ยี่ห้อที่ได้รับความนิยม จะมีคุณสมบัติที่ให้ผลลัพธ์ไว เนื่องจากปัญหาเหงื่อออกมาผิดปกติจำเป็นต้องรีบแก้ไข ยี่ห้อโบท็อกที่คลินิกส่วนใหญ่นิยมใช้ คือ Dysport (อังกฤษ), Xeomin (เยอรมัน) และ Nabota, Aestox (เกาหลี)

เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ก่อนฉีดแพทย์จะประเมินปัญหาเหงื่อที่ออกมากวางแผนการรักษา ร่วมกับความต้องการของคนไข้ แนะนำโบท็อกยี่ห้อที่เหมาะสมให้กับแต่ละบุคคล

โบท็อกลดเหงื่อ ใช้กี่ยูนิต ?

ปกติแล้วปริมาณฉีดโบท็อกลดเหงื่ออยู่ที่ 100-200 ยูนิต/ครั้ง โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกต่อครั้งไม่เกิน 300 ยูนิต เพื่อป้องกันร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้น และจะส่งผลให้ดื้อโบท็อกในอนาคตได้

ในผู้ที่ต้องการลดเหงื่อที่ออกมากตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ก่อนฉีดจำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมินปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมกับแต่ละจุด

หลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ดูแลตัวเองอย่างไร ?

ลดน้ำหนัก ควรคุมอาหาร
 • งดออกกำลังกาย กิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก 
 • งดการขัดผิว สครับผิว การถอนขน การเลเซอร์ผิวบริเวณที่ฉีดโบท็อก
 • ควบคุมอาหาร เพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 • งดอาบน้ำร้อน อบซาวน่า ที่กระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ
 • รักษาความสะอาดของร่างกาย ดูแลเสื้อผ้า รองเท้า ให้แห้งสะอาดอยู่เสมอ
 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด

โบท็อกลดเหงื่อ ราคาเท่าไร ?

ราคาโบท็อกลดเหงื่อ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณโบท็อกที่ใช้ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ราคาโบท็อกลดเหงื่อ 100 ยูนิต จะอยู่ที่ 9,000 บาท ซึ่งการฉีดโบท็อกลดเหงื่อต่อครั้ง จะสามารถลดเหงื่อที่ออกมากได้ถึง 80% ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงหากเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ 

โบท็อกลดเหงื่อ ฉีดที่ไหนดี ?

โบท็อกลดเหงื่อ ฉีดที่ไหนดี
 • คลินิกน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักของผู้ประกอบการ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ได้มาตรฐานขึ้นทะเบียนอย. อย่างถูกต้อง คลินิกที่เข้ารับการฉีดต้องยินดีให้ตรวจสอบตัวยาว่าใช้โบท็อกแท้หรือไม่ ก่อนฉีดแพทย์แกะกล่อง ผสมยาดูดตัวยาให้ดูต่อหน้า และยินดีให้คนไข้นำกล่องและขวดโบท็อกกลับบ้านได้
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก สามารถประเมินปัญหาเหงื่อที่ออกมา คำนวณปริมาณโบท็อกที่เหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • คลินิกมีช่องทางการติดต่อที่สะดวก โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook Messenger หรือ Line@ คนไข้สามารถพูดคุย ปรึกษากับแพทย์ได้โดยตรง เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจรับบริการฉีดโบท็อกลดเหงื่อกับทางคลินิก

สรุป  

โบท็อกลดเหงื่อ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีราคาไม่แพงหากเทียบกับผลลัพธ์ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวที่รวดเร็วใน 1 สัปดาห์ อีกทั้งการฉีดโบท็อกลดเหงื่อมีขั้นตอนการฉีดที่ไม่ยุ่งยาก หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และสามารถฉีดซ้ำเพื่อคงผลลัพธ์การรักษาอย่างต่อเนื่องได้ตามคำแนะนำของแพทย์ 

Thank you for your Vote Rating
[Total: 0 Average: 0]